top of page

Khám phá những điều thú vị về thủ đô Canada – Ottawa

Thủ đô đối với mỗi quốc gia luôn là một trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị phát triển cũng như có tầm quan trọng bậc nhất. Thủ đô của Canada cũng vậy. Vậy thì bạn đã biết thủ đô của Canada là gì chưa? Hãy cùng Định cư Atlantis tìm hiểu chi tiết trong bài viết của chúng tôi ngay dưới đây nhé.

Đôi nét về thủ đô Canada – Ottawa

Hiện tại, thành phố Ottawa chính là thủ đô của đất nước Canada. Vào ngày 31 tháng 12 năm 1957, nữ hoàng Victoria đã đích thân bầu chọn thành phố này là thủ đô với vị trí vô cùng thuận lợi nằm bên bờ phía nam của con sông Ottawa và phía Đông Nam của bang Ontario.

Về vị trí địa lý của thành phố Ottawa. Nó nằm cách thành phố lớn nhất của đất nước Canada là Toronto khoảng 400km về phía Đông Bắc và về phía Tây khoảng 160km chính là thành phố Montreal. Chính vì thế, có thể nói, Ottawa chính là nơi giao thoa của nhiều nét văn hóa truyền thống khác nhau đến từ nhiều vùng miền như Pháp, Trung Quốc, Việt Nam,… tạo nên sự đa dạng văn hóa và sắc tộc vô cùng độc đáo.

Thủ đô Ottawa vô cùng xinh đẹp với quang cảnh nên thơ
Thủ đô Ottawa vô cùng xinh đẹp với quang cảnh nên thơ

Trong lịch sử trước khi trở thành thủ đô của Canada, thành phố Ottawa chỉ là một thị trấn rất nhỏ và có phần kém phát triển hơn so với 2 thành phố lớn bên cạnh là Montreal và Toronto. Tuy nhiên, sau khi đã được chọn làm thủ đô vào năm 1957, Ottawa đã có những màn lột xác đáng kể và trở thành nơi hòa hợp, hòa quyện vô cùng hài hòa, nhịp nhàng giữa hai dân tộc nói tiếng Pháp và tiếng Anh tồn tại trên đất nước Canada.


Tại sao Ottawa được chọn làm thủ đô?


Có một số thông tin cho rằng nữ hoàng Victoria khi chọn thành phố Ottawa là thủ đô thì bà đã đặt mũi của mình lên bản đồ ở vị trí giữa Toronto và Montreal. Tuy nhiên, cũng có một vài giả thuyết khác lại cho rằng do nữ hoàng thích bức tranh màu nước mà bà đã nhìn thấy khi đến với Ottawa nên bà thích nơi này và đã chọn nơi này là thủ đô của đất nước “xứ sở lá phong”.

Nhưng đây có lẽ chỉ là một câu chuyện dân gian truyền miệng. Bởi lẽ, việc lựa chọn thủ đô của một quốc gia còn phụ thuộc vào rất nhiều lý do chính trị đằng sau nó. Hai thành phố sát kề Ottawa chính là Toronto đại diện cho tiếng Anh và Montreal đại diện cho tiếng Pháp. Bởi lý do không muốn thiên vị hơn bất kỳ thành phố nào trong 2 thành phố đó, nữ hoàng đã ra quyết định chọn thành phố không mấy nổi bật Ottawa với mong muốn vực dậy thành phố này phát triển.

Nền kinh tế ngày càng phát triển vượt bậc của Ottawa
Nền kinh tế ngày càng phát triển vượt bậc của Ottawa

Quả thật đúng là như vậy, từ khi được chọn là thủ đô của Canada cho đến ngày nay, thành phố Ottawa đang ngày một phát triển mạnh mẽ hơn và ngày càng khẳng định quyết định khi xưa của nữ hoàng Victoria là hoàn toàn đúng đắn. Hiện nay, thành phố đã trở thành một trung tâm chính trị, trung tâm thương mại và công nghệ lớn nhất của đất nước này và có thể khẳng định vị thế trên toàn thế giới.


Một số đặc điểm nổi bật về thủ đô Ottawa


Đặc điểm về dân số


Dân số của thủ đô Ottawa không quá đông, chỉ vào khoảng một triệu dân nhưng nền kinh tế tại khu vực này lại phát triển mạnh mẽ bậc nhất trong khu vực. Dưới đây là những điểm nổi bật nhất về dân số mà chúng tôi thống kê được:

  • Ottawa được coi là một thành phố có dân số trẻ nhất nước Canada với hơn phân nửa dân số có độ tuổi dưới 35. Điều này chính là một đòn bẩy rất lớn giúp cho nền kinh tế của thủ đô ngày càng phát triển đi lên mạnh mẽ hơn.

  • Người nước ngoài sinh sống tại thủ đô Ottawa chiếm khoảng 25%. Đây là một con số khá lớn.

  • Có nền giáo dục cũng như trình độ dân trí dẫn đầu cả nước, là nơi tập trung nhiều tiến sĩ nhất cả nước. Phần lớn người dân sống tại thủ đô đều có ít nhất một tấm bằng đại học cho bản thân mình.

Tỉ lệ dân nhập cư tại thủ đô Ottawa là rất lớn
Tỉ lệ dân nhập cư tại thủ đô Ottawa là rất lớn

Ngôn ngữ


Ngôn ngữ cũng là một vấn đề mà nhiều người dân nhập dư rất quan tâm khi đến với thủ đô Ottawa của Canada. Về ngôn ngữ, Ottawa là một thành phố có nền văn hóa ngôn ngữ khá đặc biệt so với nhiều thành phố lớn khác trên thế giới. Đây là một nơi giao thoa hài hòa giữa cộng đồng nói tiếng Anh và cộng đồng nói tiếng Pháp ở Canada.

Theo thống kê mà Định cư Atlantis chúng tôi đã tìm kiếm được thì có khoảng một nửa người dân ở Ottawa nói tiếng Anh và 32% sẽ nói tiếng Pháp. Phần dân số còn lại sẽ sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó phổ biến nhất chính là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Trung, tiếng Ý…

Chính vì là một nơi có sự giao thoa của nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như vậy nên số lượng người ngoại quốc đến định cư và sinh sống ở Ottawa luôn là một con số rất đông. Bạn cũng có thể cân nhắc đến định cư tại thành phố này về lâu dài nhé.

Ottawa không chỉ là một thành phố đa ngôn ngữ mà còn là một thủ đô phát triển đa văn hóa. Rất nhiều lễ hội được tổ chức hàng năm tại thủ đô biểu trưng cho văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Điều này giúp người nước ngoài khi đến Ottawa có thể dễ dàng thích nghi trong thời gian nhanh hơn.


Khí hậu, thời tiết


Nền khí hậu đặc trưng tại thành phố Ottawa chính là ẩm ướt và lạnh giá bậc nhất trên thế giới. Theo như thống kê, vào những năm 1970 – 1971, lượng tuyết rơi tại thành phố này thì đã được ghi nhận lên đến con số 444,1cm và lượng tuyết rơi trung bình mỗi năm tại thủ đô Ottawa là 236cm.

Nền khí hậu giá lạnh là phổ biến nhất tại thủ đô Canada
Nền khí hậu giá lạnh là phổ biến nhất tại thủ đô Canada

Nền nhiệt trung bình trong mùa đông tại thủ đô Ottawa cũng vô cùng thấp. Trong đó, nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào năm 1933 chính là -38,9 độ C. Hơn nữa, mùa đông lạnh giá cũng kéo dài rất lâu tại thủ đô. Còn khi tiết trời đã vào mùa hè, nhiệt độ trung bình cũng vô cùng cao, có khi lên đến 39,5 độ C (theo như ghi nhận vào năm 2005).

Về giáo dục


Nền giáo dục tại thủ đô Ottawa được mệnh danh là phát triển mạnh mẽ nhất trên toàn quốc. Lượng sinh viên du học mỗi năm mà thủ đô Ottawa tiếp đón vô cùng lớn. Họ thường đến học tập tại nhiều trường đại học danh tiếng, những trung tâm nghệ thuật hiện đại và nhiều cơ sở giáo dục nghiên cứu sau đại học có tiếng tăm để du học và định cư về lâu dài tại Canada.

Những sinh viên quốc tế khi đến với thủ đô Ottawa cũng vô cùng thuận lợi trong việc thích nghi với nền văn hóa cũng như ngôn ngữ tại đây bởi Ottawa là một thành phố đa ngôn ngữ - nơi mà sinh viên có thể thoải mái nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Một số trường đại học nổi tiếng với khuôn viên rộng lớn nhiều ngành nghề học đa dạng có thể kể đến như: Đại học Ottawa (University of Ottawa) và Đại học Carleton (Carleton University).

Trường đại học Ottawa với nền giáo dục vô cùng hiện đại
Trường đại học Ottawa với nền giáo dục vô cùng hiện đại

Về ẩm thực

Nét đặc trưng phong phú về ẩm thực tại thành phố Ottawa cũng được coi là nổi bật nhất tại đây với những món ăn nổi tiếng như bánh ngọt nướng BeaverTails (cho gia vị như là kem tươi, bánh quy hoặc là bánh kem) mà bạn có thể dễ dàng mua được tại chợ Byward.

Một địa điểm cũng vô cùng nổi tiếng về nghệ thuật nấu ăn chính là viện nghệ thuật nấu ăn Le Cordon Bleu Ottawa cũng tọa lạc tại Ottawa. Bạn hãy dành thời gian ghé đến địa điểm này để trải nghiệm về nền ẩm thực phong phú tại nơi đây nhé.

Món bánh ngọt nướng BeaverTails vô cùng hấp dẫn và ngon mắt
Món bánh ngọt nướng BeaverTails vô cùng hấp dẫn và ngon mắt

Ngoài ra, thủ đô Ottawa cũng có rất nhiều món ăn ngon đặc trưng như một số món nướng và thịt địa phương ăn cùng với phomai và hoa quả. Tất cả đều được chế biến bởi những đầu bếp tài năng nhất nên đảm bảo sẽ mang đến cho bạn những món ăn hợp khẩu vị, thơm ngon khó cưỡng.


Về văn hoá lễ hội Ottawa


Những lễ hội độc đáo đa văn hóa cũng là một đặc điểm vô cùng nổi bật tại Ottawa mà bạn không thể nào bỏ qua khi đến với thành phố này. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 6 lễ hội nổi tiếng ở dưới đây mà khi đến với yuzawa, bạn không thể nào bỏ lỡ:

  • Lễ hội âm nhạc Bluesfest: đây là một lễ hội âm nhạc được tổ chức ngoài trời có mặt hàng đầu trên toàn thế giới và lần đầu tiên tổ chức là vào năm 1994. Lễ hội sẽ được diễn ra vào tháng 7 hàng năm và kết thúc trong vòng 2 tuần.

  • Lễ hội ẩm thực và rượu vang: được tổ chức thường niên vào 3 ngày của tháng 10 mỗi năm, lễ hội này được rất nhiều người dân thủ đô Ottawa ưa chuộng.

  • Tuần lễ Ý ở Ottawa: được diễn ra vào tháng 6 hàng năm trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Đến với tuần lễ Ý, bạn sẽ được thử sức với nhiều hoạt động văn hóa của Ý tại chính thủ đô Ottawa. Địa chỉ tổ chức là tại đường Preston, trung tâm Little Italy.

  • Lễ hội bia Oktoberfest: được tổ chức vào giữa tháng 6 ở ngoại ô Ottawa để thoải mái thưởng thức những loại bia ngon mà không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thử được.

  • Lễ quốc khánh Canada: quốc khánh Canada sẽ tổ chức vào ngày 1/7 hàng năm và sẽ có những buổi bắn pháo hóa vô cùng tưng bừng trên đồi Hili cùng với những buổi hòa nhạc ngoài trời vô cùng hào hùng.

  • Lễ hội hoa Tulip: đây chính là một cơ hội có một không hai để bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp vô cùng sặc sỡ, kiêu sa của những đóa hoa tulip trên toàn thế giới.

Người nước ngoài đến thủ đô Canada - Ottawa làm gì?


Ottawa chính là một thủ đô phát triển vượt bậc về kinh tế, công nghệ cũng như khoa học. Không những vậy, nơi đây còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thu hút một lượng lớn khách du lịch đến hàng năm. Chúng tôi sẽ liệt kê một số lý do khiến nhiều người đến với thủ đô Canada cụ thể dưới đây:


Đến Ottawa để định cư


Ottawa có rất nhiều điều kiện thuận lợi để người dân có thể đến đây định cư và sống lâu dài. Thứ nhất, môi trường sống tại đây vô cùng thanh bình, yên tĩnh nên đảm bảo cho họ một cuộc sống an toàn về lâu dài. Hơn nữa, trình độ dân trí cũng như giáo dục, các chính sách chăm sóc sức khỏe cũng rất được coi trọng, chi phí khi sinh hoạt cũng thấp hơn nhiều so với các thành phố khác hứa hẹn sẽ ngày càng thu hút nhiều người đến định cư.


Đến Ottawa để làm việc


Nền kinh tế phát triển như vậy nên thủ đô Canada Ottawa là một địa điểm vô cùng phù hợp cho những người lao động nước ngoài đến làm việc. Hầu hết những người sinh sống tại ottawa đều có công việc ổn định với tỷ lệ thất nghiệp vô cùng thấp, chỉ khoảng dưới 6%. Những ngành nghề tại đây rất đa dạng mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Cụ thể, một số công việc có thể kể đến như may mặc, kỹ sư phần mềm, dịch vụ viễn thông, kỹ sư điện, hướng dẫn viên du lịch, bác sĩ, y tá… Các công ty tại đây thường xuyên có những đợt tuyển dụng nhân công số lượng lớn nên bạn đừng bỏ qua cơ hội này để có thể đến với thủ đô Ottawa nhé.

Nhiều người ngoại quốc lựa chọn Ottawa là điểm đến lý tưởng để làm việc trong lâu dài
Nhiều người ngoại quốc lựa chọn Ottawa là điểm đến lý tưởng để làm việc trong lâu dài

Đến Ottawa để du học


Đi đến thủ đô Ottawa để du học cũng là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời bởi hệ thống giáo dục nơi đây được đầu tư vô cùng đồng bộ. Trên bảng xếp hạng những thành phố có nền giáo dục tốt nhất của Canada, thủ đô ottawa thường xuyên được xếp hạng trong top đầu tiên. Một điểm đặc biệt nữa là nếu bạn thông thạo một trong 2 thứ tiếng: tiếng Anh hay tiếng Pháp thì việc du học tại Ottawa đều vô cùng dễ dàng. Vì lý do chúng tôi đã nói như trên, thành phố này sử dụng cả 2 ngôn ngữ song song.


Đến Ottawa để công tác


Ngoài là một trung tâm kinh tế chính trị lớn, thủ đô Ottawa vô cùng nhộn nhịp với nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài đặt trụ sở tại đây. Chính vì thế, số lượng người hàng năm đến đây công tác cũng rất lớn.

Đến Ottawa để du lịch


Lý do cuối cùng mà bạn có thể đến với thủ đô Ottawa chính là vì mục đích du lịch. Theo thống kê, mỗi năm, thủ đô Ottawa tiếp nhận một lượng khách lên đến 7 triệu người. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Canada có thể kể đến như kênh đào, bảo tàng văn minh Canada, nhà hát hay tòa nhà nghị viện đồ sộ.

Những địa điểm du lịch tuyệt đẹp tại thủ đô Canada - Ottawa

Parliament Hill

Parliament Hill vừa là một di tích lịch sử có giá trị rất lớn của Canada và vừa là ngôi nhà đầu tiên của chính phủ nước này. Đây là một công trình bao gồm phức hợp những tòa nhà quốc hội có hướng nhìn ra sông Ottawa được xây dựng trên một quả đồi cao khoảng 50m. Lối kiến trúc mà Parliament Hill theo đuổi chính là kiến trúc Tân Gô Tích vô cùng nguy nga tráng lệ, trang nghiêm.

Ngôi nhà chính phủ đầu tiên của Canada tọa lạc tại thủ đô Ottawa
Ngôi nhà chính phủ đầu tiên của Canada tọa lạc tại thủ đô Ottawa

Nếu bạn có ý định đến tham quan Parliament Hill, hãy chú ý đến sớm một chút để có thể nhận được vé vào cửa miễn phí, tránh các trường hợp phải mất phí cao khi vào cửa hoặc không được phép ra vào.


Rideau Canal


Kênh đào Rideau Canal (đường thủy Rideau) được xây dựng để đáp ứng cho nhu cầu quân sự trong cuộc chiến tranh năm 1812 với Hoa Kỳ. Mặc dù đã được xây dựng lâu như vậy nhưng kiến trúc của kênh đào này vẫn còn nguyên vẹn hoàn toàn cho đến ngày nay. Chiều dài của kênh đào Rideau Canal lên đến 200km với độ sâu 1,6m, có vai trò như một cây cầu kết nối giữa Ottawa và Kingston trên mặt hồ Ontario.

Kênh đào Rideau Canal cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm
Kênh đào Rideau Canal cũng thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm

Thời điểm lý tưởng nhất để đi thăm kênh đào Rideau Canal chính là vào mùa hè. Lúc này bạn có thể thoải mái dạo bộ, chèo thuyền và ngắm cảnh thành phố vô cùng tuyệt vời trong khí hậu khá mát mẻ và thanh bình. Còn vào mùa đông, một phần khá lớn của con kênh sẽ đóng băng. Khi đó, nơi đây trở thành một sân trượt băng lớn nhất thế giới với diện tích bề mặt băng vô cùng khổng lồ, tương đương với diện tích của 90 sân khúc côn cầu cộng lại, thu hút một số lượng đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.


Phòng trưng bày quốc gia


Phòng trưng bày quốc gia tại thủ đô Ottawa cũng là một địa điểm tham quan du lịch mà bạn không thể bỏ qua. Đây là nơi trưng bày của những bộ sưu tập nghệ thuật có tầm ảnh hưởng qua nhiều thời đại lịch sử của loài người. Số lượng các tác phẩm nghệ thuật mà nơi đây đang lưu giữ lên đến con số hơn 30000 tác phẩm và được phân chia vô cùng khoa học thành nhiều bộ sưu tập khác nhau. Mỗi bộ sưu tập lại thuộc một khu vực riêng, bao gồm: khu vực trưng bày các hiện vật, đồ vật của Canada từ thế kỷ 18 và khu vực trưng bày kỷ vật của người bản địa.

Phòng trưng bày quốc gia lý tưởng với nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị
Phòng trưng bày quốc gia lý tưởng với nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị

Bên cạnh các giá trị nghệ thuật bên trong, phòng trưng bày quốc gia của thủ đô Ottawa còn thu hút khách du lịch bởi sự độc đáo trong kiến trúc tòa nhà. Đó chính là thiết kế của những ngọn tháp góc rộng hoàn toàn bằng đá granit và kính nhằm tôn vinh vị thế của Ottawa.


Nhà thờ Đức Bà


Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Canada là tòa nhà có thời gian tồn tại lâu đời nhất và cũng là lớn nhất tại Ottawa, mang kiến trúc Tân Gô Tích. Đây là nơi làm việc của Tổng giám mục Công giáo La Mã của Ottawa. Nơi đây là một địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách bởi những chiếc cổng vòm cao vút, phần nội thất bên trong phòng trưng bày tinh xảo được chạm khắc bằng đá và kính mang đến cho du khách một trải nghiệm vô cùng đặc biệt.

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất về thủ đô Canada - Ottawa mà Định cư Atlantis muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều hiểu biết hơn về đất nước Canada cũng như thủ đô Ottawa lý tưởng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề định cư, hãy nhanh chóng liên hệ để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng nhất.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page