top of page

Khám phá những điều thú vị về thành phố Regina, Saskatchewan

Nếu bạn đang có ý định cư hay đi du lịch tại Canada, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cũng như khám phá những điều thú vị tại thành phố Regina, Saskatchewan xinh đẹp nhé. Nơi đây là địa điểm thường xuyên đón đông đảo du khách cả trong và ngoài nước ghé thăm hàng năm. Cùng tìm hiểu chi tiết nhất về thành phố này qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.


Giới thiệu về thành phố Regina, Saskatchewan


Thành phố Regina chính là thủ phủ của bang Saskatchewan, có diện tích lớn hàng đầu tại tỉnh bang này, chỉ sau thành phố Saskatoon. Thành phố này được coi là thủ phủ từ năm 1906, sau khi gia nhập liên bang Canada. Cái tên Regina có được là do nó được đặt theo tên của nữ hoàng Victoria Regina của Anh.

Nếu xét chung cả trong toàn thập kỷ, không có quá nhiều người ngoại quốc lựa chọn định cư tại thành phố Regina. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền kinh tế tại đây đang được đầu tư và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, chính vì thế, những việc làm mới đã được tạo ra với một số lượng đáng kể. Điều này đòi hỏi thành phố phải đề ra những chính sách khuyến khích nhập cư giúp hấp dẫn thêm nhiều người đang tìm việc.


Thành phố Regina vô cùng xinh đẹp và thơ mộng với nhiều cây xanh
Thành phố Regina vô cùng xinh đẹp và thơ mộng với nhiều cây xanh

Hiện tại, dân số của Regina, Saskatchewan đang vào khoảng 240.000 người. Thành phố cũng có rất nhiều địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng như trung tâm nghệ thuật Saskatchewan, phòng trưng bày nghệ thuật Mackenzie, trung tâm khoa học Saskatchewan, nhạc viện Regina và bảo tàng lịch sử tự nhiên.

Hơn nữa, chi phí sinh hoạt nói chung mà người dân phải chi trả khi sống tại Regina khá thấp do giá nhà tại khu vực này không cao. Bởi vậy, Regina chắc chắn sẽ là một nơi tuyệt vời để định cư lâu dài tại Canada mà bạn không thể bỏ qua nhé.


Khí hậu Regina, Saskatchewan


Khí hậu đặc trưng của thành phố Regina chính là kiểu khí hậu mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh khô. Khu vực này được coi là có nhiều giờ nhận được ánh sáng mặt trời nhất Canada, với số giờ khoảng 2365 mỗi năm, số ngày không có tuyết trung bình là 113 ngày.

Mùa đông tại đây rất khô và lạnh, đôi khi, nhiệt độ có thể xuống dưới -40 °C. Kỷ lục nhiệt độ thấp nhất tại đây đã được lập ra vào ngày 1 tháng 1 năm 1885 là -50 °C. Tuy nhiên, nhiệt độ trung bình mùa đông tại đây chỉ từ -21.6 °C đến -10.7 °C.

Tại Regina, gió tại đây hoạt động rất mạnh, nó làm cho nhiệt độ thực tế mà chúng ta có thể cảm nhận được thấp hơn rất nhiều. Thậm chí, độ lạnh của những cơn gió tại đây còn là một chỉ số cho biết mức độ lạnh thực tế của thời tiết theo như cảm nhận. Số ngày có gió lạnh từ -20 °C trở xuống tại Regina, Saskatchewan là khoảng 86.5 ngày trong năm và số ngày cảm nhận nhiệt độ gió thấp hơn sẽ ít hơn một chút.


Thời tiết mùa đông khô lạnh với những cơn gió buốt giá
Thời tiết mùa đông khô lạnh với những cơn gió buốt giá

Thời tiết mùa hè tại đây khá dễ chịu với nhiệt độ trung bình thường từ 12 °C đến 26 °C. Tuy nhiên, chúng có thể tăng lên đến 40 °C nhưng đây cũng là một ngưỡng nhiệt độ khá hiếm gặp. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận là 43,3 °C vào ngày 5 tháng 7 năm 1937 và kỷ lục này vẫn chưa được phá vỡ cho đến bây giờ.


Kinh tế


Tỉnh bang Saskatchewan là một khu vực có nguồn tài nguyên thiên nhiên khá dồi dào và phòng phú, trong đó số lượng nhiều nhất là dầu và khí đốt, bồ tạt và những tài nguyên khác. Chính vì thế, trong những năm gần đây, chính phủ đang đầu tư rất nhiều vốn vào việc khai thác những nguồn tài nguyên này để phục vụ giao thông vận tải và cả trong lĩnh vực sản xuất.

Kinh tế của thủ phủ Regina, Saskatchewan được coi là phát triển mạnh mẽ nhất trong các thành phố tại Canada, với tỷ lệ thất nghiệp vô cùng thấp. Thành phố là nơi đặt trụ sở của công ty thép lớn nhất miền Tây Canada, EVRAZ Regina, lĩnh vực sản xuất chính của công ty này chính là tái chế phế liệu thép và sản xuất những sản phẩm thép tấm và thép cuộn, mục đích cuối cùng là chuyển chúng thành các sản phẩm có dạng ống năng lượng.


Nền kinh tế đang trên đà phát triển vượt bậc của thủ phủ Regina
Nền kinh tế đang trên đà phát triển vượt bậc của thủ phủ Regina

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của thành phố chính là tình trạng thiếu lao động trầm trọng trong thời gian gần đây. Trong nhiều năm trở về trước, do thành phố Regina không mấy phát triển nên nhiều người đã quyết định rời thành phố để đến nơi khác kiếm sống. Và bây giờ, khi có quá nhiều dự án đang được triển khai, Regina lại phải thuê thêm lao động ở nhiều nơi khác, ngay cả lao động từ nước ngoài về nước này để tập trung sản xuất.


Hệ thống giáo dục


Một điểm đặc biệt trong hệ thống giáo dục của thành phố Regina chính là họ luôn luôn chào đón du học sinh quốc tế đến du học và làm việc tại đây. Thành phố cũng như tỉnh bang thường xuyên đề ra nhiều chính sách khuyến khích du học sinh đến nước này. Một số lý do mà thành phố Regina thu hút nhiều du học sinh đến như vậy không chỉ là nhờ hệ thống giáo dục hiện đại mà còn là bởi thiên nhiên xinh đẹp với hàng trăm công viên xanh tại đây.

Thành phố Regina có 3 sở giáo dục công lập đào tạo giảng dạy từ tiểu học đến trung học, đó chính là:

  • The Regina Public School Board: sở giáo dục quản lý tất cả các trường học công lập từ tiểu học đến phổ thông trung học bao gồm cả trường đạo cơ đốc giáo hoặc ki tô giáo Christian và trường đạo hồi Muslim.

  • The Regina Catholic School Board: hệ thống trường đạo công giáo từ tiểu học đến phổ thông trung học.

  • The Conseil des écoles fransaskoises: hệ thống trường chỉ giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng Pháp.

Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học tại thành phố Regina hoặc du học sinh đến đây để học đại học, bạn có thể tham khảo một số trường đại học nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng như:

  • Trường University of Regina

  • Trường Saskatchewan Polytechnic

  • Trường First Nations University of Canada


Trường University of Regina có danh tiếng lâu đời
Trường University of Regina có danh tiếng lâu đời

Văn hóa Regina Canada


Tại thành phố Regina, người dân tại đây rất đề cao về nghệ thuật, âm nhạc cũng như sân khấu. Chính vì thế, hằng năm, họ tổ chức rất nhiều lễ hội để vừa tôn vinh những tài năng nghệ thuật đáng chú ý, vừa thể hiện nền văn hóa đặc trưng không thể nhầm lẫn với những nơi khác.

Một số liên hoan hàng năm được tổ chức tại Regina bao gồm: Liên hoan Văn nghệ Làng Nhà thờ; Craven Country Jamboree, Lễ hội Thuyền rồng Regina…

Hơn nữa, hệ thống thư viện toàn thành phố cũng được trang bị vô cùng hiện đại với cơ sở vật chất rất hoàn thiện, bao gồm rạp chiếu phim, phòng trưng bày nghệ thuật Dunlop… Cơ quan Lưu trữ Saskatchewan và Thư viện Phả hệ Saskatchewan cũng cung cấp thông tin cho những người quan tâm đến người dân Saskatchewan.


Hệ thống y tế


Hầu hết các dịch vụ y tế cần thiết tại Regina đều được cung cấp miễn phí nếu cư dân sở hữu bảo hiểm y tế.Saskatchewan. Khi mỗi người dân thực hiện việc chăm sóc y tế tại các bệnh viện, họ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế để những dịch vụ này xem xét nằm trong diện miễn phí. Tuy nhiên, đối với một số loại thuốc kê theo toa và một số dịch vụ khác, người bệnh sẽ phải tự mình chi trả mà không được bảo hiểm y tế hỗ trợ.


Người dân có thể đến để thăm khám miễn phí chỉ cần có bảo hiểm y tế
Người dân có thể đến để thăm khám miễn phí chỉ cần có bảo hiểm y tế

Một dịch vụ khám chữa bệnh khác ngoài khám chữa bệnh công cộng đó chính là bác sĩ gia đình. Bác sĩ gia đình rất được ưa chuộng tại Regina. Họ sẽ đến tận nhà thăm khám và kê đơn thuốc cụ thể. Đối với những gia đình không có bác sĩ gia đình cái thăm, họ sẽ đến trực tiếp những cơ sở bệnh viện của thành phố để thăm khám không giới hạn. Có ba cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Regina: Bệnh viện Đa khoa Regina, Bệnh viện Pasqua và Trung tâm Phục hồi chức năng Wascana.


Giao thông


Có thể nói, giao thông tại thành phố Regina khá thuận tiện. Lý do là bởi thành phố nằm ngay tại vị trí có đường cao tốc xuyên qua cả đất nước Canada. Hơn nữa, chạy xuyên qua thủ phủ này là đường sắt Canada National và Canada Pacific được phục vụ liên tục bởi 6 hãng vận chuyển nổi tiếng bậc nhất nước này. Các dịch vụ vận tải và chuyển phát nhanh cũng hoạt động vô cùng năng nổ và sôi động.


Hệ thống giao thông công cộng tiện lợi và hiện đại tại thành phố Regina
Hệ thống giao thông công cộng tiện lợi và hiện đại tại thành phố Regina

Về phương tiện công cộng, phương tiện di chuyển chính tại Regina chính là hệ thống dịch vụ The City of Regina Transit. Hệ thống giao thông công cộng này đã có mặt từ rất lâu đời tại tỉnh bang Saskatchewan. Đối với những hành khách không thể sử dụng phương tiện công cộng, hệ thống Regina Paratransit có một đội xe buýt được trang bị thang máy cho hành khách ưu tiên.


Dân số thành phố


Dân số của Regina, Saskatchewan hiện tại đang vào khoảng 193.000 người. Nhưng trong những năm gần đây, mọi người đang có xu hướng sống ở những khu vực đô thị xung quanh thủ đô hơn bởi họ cho rằng những khu vực này sẽ yên bình và an toàn hơn. Một lý do khác là do hệ thống giao thông tại đây cũng khá hoàn thiện nên thời gian họ dùng cho việc di chuyển cũng quá nhiều.

Theo như thống kê, khoảng 97% dân số của Regina chính là công dân chính thống Canada. Trong số đó, những người nhập cư chiếm khá ít, chỉ khoảng 8%. Một số người ngoại quốc nhập cư khá nhiều vào thành phố này là Đức, Anh, Scotland, Ireland, Ukraine và Pháp.


Mua nhà ở Regina có khó không?


Chi phí bỏ ra cho việc mua nhà Regina ở mức trung bình nên đây cũng là một khu vực thu hút khá nhiều người dân cũng như dân định cư đến sinh sống. Tuy nhiên, vị trí ngôi nhà là vô cùng quan trọng. Khi bạn quyết định dọn đến một ngôi nhà mới sinh sống, đây là lúc bạn cần phải có đầy đủ thông tin về những vùng lân cận, vùng xung quanh ngôi nhà hay mảnh đất mà bạn định mua tại thành phố Regina.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chi phí mua nhà ở Regina đang tăng và trong tương lai dự kiến sẽ không sụt giảm. Theo như thống kê mà chúng tôi thực hiện được, một căn hộ tiêu chuẩn ở đây sẽ có giá khoảng $207.750 và giá của một ngôi nhà 2 tầng tiêu chuẩn là $347.000. Còn nếu bạn ưa chuộng một căn nhà riêng biệt với kiến trúc toàn bộ bằng gỗ thì sẽ có giá khoảng $320.000. Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định mua nhà mà chỉ cần một căn hộ nho nhỏ bao gồm 2 phòng ngủ thì mức giá sẽ dễ chi trả hơn, cụ thể là $948 một tháng.


Chi phí mua nhà ở Regina không quá cao
Chi phí mua nhà ở Regina không quá cao

Những địa điểm tham quan nhất định phải trải nghiệm khi đến Regina, Saskatchewan


Công viên Wascana


Công viên Wascana được mệnh danh là công viên đô thị lớn nhất với nhiều cây xanh nhất Bắc Mỹ. Tại đây, du khách hay người dân có thể hít thở bầu không khí vô cùng trong lành, nhẹ dịu của thiên nhiên. Một số hoạt động chủ yếu mà người dân thường trải nghiệm tại đây có thể kể đến như: chạy bộ, đi bộ, đạp xe, chèo thuyền.


Công viên Wascana có diện tích lớn nhất khu vực Bắc Mỹ thu hút nhiều người dân đến tham quan
Công viên Wascana có diện tích lớn nhất khu vực Bắc Mỹ thu hút nhiều người dân đến tham quan

Trung tâm thành phố


Regina Downtown là một khu đô thị vô cùng sầm uất với nhiều địa điểm vui chơi giải trí mà bạn có thể tham quan, ví dụ như cửa hàng bán lẻ, nhà hàng hay nhà hát. Tổng cộng khu vực này gồm có 24 dãy nhà và 700 địa điểm tham quan vô cùng rộng lớn. Nằm ở vị trí trung tâm thành phố chính là trung tâm Cornwall, đây được mệnh danh là trung tâm mua sắm có diện tích lớn nhất khu vực Nam Saskatchewan. Vào mùa hè, mỗi tối thứ tư và thứ 7, trên quảng trường thành phố cũng diễn ra hoạt động của chợ nông sản với nhiều nông sản tươi sạch trên khắp thế giới.


Danh lam thắng cảnh


Thủ phủ Regina là nơi có rất nhiều Danh lam thắng cảnh. Mang đậm chất văn hóa lịch sử cũng như giáo dục. Của khu vực này. Trong đó một số. Địa điểm nổi tiếng bậc nhất có thể kể đến như: Bảo tàng Hoàng gia Saskatchewan, Nhà hát Globe và Dàn nhạc Giao hưởng Regina, Nhà hát Globe và Dàn nhạc Giao hưởng Regina…


Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về thành phố Regina, Saskatchewan đầy hấp dẫn và thú vị. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về về việc định cư Canada, hãy nhanh chóng liên hệ cho Định cư Atlantis để nhận được tư vấn chi tiết nhất nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để việc định cư của mình trở nên thuận lợi và thành công hơn.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page