top of page

Mua nhà ở Canada: 5+ điều bạn nên biết

Mua nhà ở Canada luôn nhận được sự quan tâm mà bất cứ ai đang hoặc sắp có ý định muốn định cư ở Canada mong muốn nghiên cứu. Đặc biệt trong hoàn cảnh có nhu cầu mua nhà tại thành phố hay tỉnh bang nổi tiếng như thành phố Toronto, Vancouver hoặc Quebec thì cần khảo sát kỹ lưỡng thị trường đất đai ở những khu vực này.


Đất nước Canada có diện tích lớn thứ 2 thế giới vô cùng bạt ngàn và dân số thì thưa thớt nhưng có phải vì vậy mà giá nhà bấp bênh không? Tất cả sẽ có trong bài viết của Atlantis sau đây.


Mua nhà ở Canada có đắt không?


Điều đầu tiên mà bài viết muốn cung cấp với các bạn chính là giá nhà ở tại Canada vốn dĩ không hề cao như nhiều người vẫn đang nghĩ. Lý do bởi Canada là một trong 5 quốc gia đáng sống nhất thế giới và có nền kinh tế cực kỳ phát triển, nhiều người nghĩ rằng giá nhà ở đây không hề rẻ.


Tuy nhiên, xứ sở lá phong có mật độ dân số thưa thớt, diện tích đất lại quá lớn, cơ hội sở hữu nhà ở tại đây khá rộng mở với chi phí nhà ở không đắt đỏ lắm, thậm chí còn có phần phải chăng hơn so với những quốc gia khác.


Vài năm gần đây, thị trường bất động sản ở Canada có sự biến đổi và phân khúc rõ ràng. Giá nhà ở một vài khu vực có chiều hướng tăng cao và cũng có một số khu chững lại, thậm chí quay đầu và đi xuống. Cụ thể:

Những thành phố có giá nhà cao tại Canada:

 • Vancouver

 • Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử)

 • Victoria

 • Toronto

 • Hamilton – Burlington

- Những thành phố này giá nhà đang trong tầm khoảng 8 tỷ đến 25 tỷ VNĐ, tương đương từ 500.000CAD – 1,2 triệu CAD.

- Những thành phố có giá nhà bình thường dao động từ 4 tỷ VNĐ – 8 tỷ VNĐ: Quebec, Sherbrooke, Calgary.

Mua nhà ở Canada có đắt không
Mua nhà ở Canada có đắt không

Nhu cầu mua nhà ở Canada những năm gần đây?


Thị trường bất động sản, cụ thể hơn là chi phí nhà đất Canada đang đứng trước nguy cơ sốt giá vì lượng cầu tăng lên chóng mặt trong 1 năm trở lại đây. Theo cung và nhu cầu giá nhà đất Canada đặc biệt là những thành phố sầm uất có xu thế tăng cao.

Rất may là điều này phù hợp với các khu trung tâm nơi thị trường đất đang sốtdẻo. Mua nhà ở Canada tại những khu vực còn lại giá thực tế lại đang có xu hướng thấp đi.

Những thành phố Canada hiện đang tăng mức giá nhà (Số liệu của Cơ quan Thống kê Canada năm 2016):

 • Vancouver: Giá trung bình một căn nhà vào khoảng 1.093.267 CAD ( khoảng 21 tỷ VNĐ).

 • Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử): Giá trung bình 194.094 CAD ( 3 tỷ VND).

 • Victoria: Giá trung bình: 575.858 CAD (tầm 10 tỷ VNĐ).

 • Toronto: Giá trung bình: 793.915 USD (dao động 14 tỷ VNĐ)

 • Hamilton – Burlington: 486.019 CAD (tầm 8 tỷ VNĐ).

Những thành phố Canada hiện đang có chiều hướng giảm giá bất động sản (Số liệu của Cơ quan Thống kê Canada năm 2016):

 • Thành phố QueBec: Giá trung bình: 259.851 CAD (Khoảng 4 tỷ VND)

 • Calgary: Giá trung bình 455.220 CAD (khoảng 8 tỷ VNĐ)

 • Sherbrooke: Giá trung bình 288.750 CAD (khoảng 4 tỷ VNĐ)

Tóm lại, mức giá nhà ở Canada không có gì là đắt mà thậm chí còn phải chăng hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Mua nhà tại Canada như thế nào?


Nếu bạn là một người từ nước khác đến, thậm chí không phải là một thường trú nhân của Canada thì bạn vẫn có quyền sở hữu nhà ở Canada. Thị trường nhà ở tại Canada cực kỳ hiếu khách, thuận lợi cho bất kỳ người nước ngoài nào muốn đầu tư vào bất động sản trên khắp đất nước. Hơn nữa, Luật pháp ở Canada cũng không có quy định nào về quốc tịch đối với việc bán bất động sản.


Những thành phố thu hút người nước ngoài mua nhà ở Canada nhiều nhất, và có mức giá đắt đỏ nhất là Vancouver, đứng thứ hai là Toronto và xếp vị trí thứ ba của bảng xếp hạng không có tên nào khác là Victoria. Ottawa, Quebec, Winning cũng là những thành phố trọng điểm, đông dân, mức sống ổn nhưng chi phí mua nhà không cao như 3 thành phố trên. Chi phí mua nhà ở Canada thuộc các vùng thôn quê, các tỉnh phía đông thì không thể so sánh với các thành phố lớn.


Trong trường hợp bạn là người nước ngoài, cách đơn giản nhất để thanh toán mua nhà ở Canada là sử dụng tiền mặt. Và người nước ngoài sẽ không có quyền được vay ngân hàng do không đủ điều kiện, dù với mục đích mua nhà ở Canada. Tuy nhiên, Chính phủ Canada có nhiều chính sách ưu ái cho người mới nhập cư vay tiền để mua nhà phục vụ cuộc sống.

Mua nhà tại Canada như thế nào
Mua nhà tại Canada như thế nào

Mua nhà ở Canada và thường trú nhân ở Canada


Như đã nói ở trên, bạn ĐƯỢC phép sở hữu nhà ở Canada mà không cần phải có trở thành thường trú nhân Canada. Nhưng tương tự m như Hoa Kỳ, Canada không cấp tư cách thường trú nhân cho bạn nếu bạn mua nhà ở Canada.


Nếu muốn lấy tư cách thường trú nhân Canada thì xu hướng của đa số người hiện nay là tham gia các chương trình định cư mà Chính phủ Canada kêu gọi. Chính phủ Canada đang cố gắng thúc đẩy nhanh 2 diện định cư cấp thường trú nhân cho người nước ngoài:

 • Chương trình định cư dạng doanh nhân đầu tư: là một chương trình định cư cho cả gia đình dưới sự bảo lãnh của các tỉnh bang. Chương trình này đã thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nhân, các nhà đầu tư thành đạt đang có ý định kinh doanh hoặc đầu tư tại Canada. Chương trình Định cư Canada diện doanh nhân tùy mỗi tỉnh bang có mức đầu tư, tiêu chí và yêu cầu khác nhau.

 • Chương trình Start-up visa

 • Doanh nhân PEI

 • Chương trình định cư diện tay nghề (Skilled worker): là chương trình của chính phủ tạo cơ hội cho những lao động lành nghề hoặc có trình độ học vấn cao định cư tại Canada. Đương đơn định cư theo chương trình này sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc Pháp và có thể xin định cư cho cả vợ/chồng, con cái theo cùng.

Trở thành Thường trú nhân hợp pháp với thời hạn vĩnh viễn của Canada, được thừa hưởng các quyền lợi như một công dân Canada, được mua nhà ở Canada với chính sách ưu ái về thuế, ưu đãi lãi suất vay ngân hàng. Cuộc sống ổn định với ngôi nhà ấm áp tại Canada đã thành hiện thực.

Bảng giá tham khảo mua nhà ở Canada


Lưu ý bảng giá tham khảo này được chúng tôi tổng hợp mang tính chất tham khảo. Mục đích để các bạn hình thành cơ sở nhằm các gia đình quyết định định cư có cách chuẩn bị tài chính để cho kế hoạch tương lai mua nhà ở Canada sau này.

 • Tiền thuê (Dựa trên mức trung bình của bất động sản một phòng ngủ)

Toronto: 2.270 CAD (1.630 USD)

Vancouver: 2.080 CAD (1.500 USD)

Burnaby: 1.570 CAD (1.130 USD)

Montréal: 1.500 CAD (1.080 USD)

Victoria: 1.390 CAD (1.000 USD)

 • Mua (Dựa trên giá trung bình của một ngôi nhà ở Canada)

Vancouver: 1.092.000 CAD (784.000 USD)

Toronto: 766.000 CAD (550.000 USD)

Calgary: 431.000 CAD (310.000 USD)

Ottawa: 382.000 CAD (275.000 USD)

Montréal: 341.000 CAD (245.000 USD)

Bảng giá tham khảo mua nhà ở Canada
Bảng giá tham khảo mua nhà ở Canada

Người định cư có thể mua được nhà ở các thành phố lớn Canada?


Với những người vừa định cư Canada xong hay nằm trong kế hoạch của gia đình mình thì việc an cư lạc nghiệp chiếm một vị trí quan trọng. Mua nhà ở Canada không gặp bất kỳ trở ngại nào do Chính phủ Canada có vô vàn chính sách ưu đãi trong việc mua bán bất động sản cho người nhập cư.

Thị trường nhà đất tại Canada hiện đang trong giai đoạn cực kỳ thân thiện cho người mua. Nếu có một công việc ổn định và mức thu nhập ở cấp khá, bạn có thể có cơ hội mua nhà ở Canada, thậm chí là những thành phố sầm uất.

Nếu cảm thấy mua nhà ở Canada có mức giá quá cao tại những thành phố như Toronto và Vancouver quá cao thì có thể chọn Ottawa, Quebec, Winning – Đây cũng là những thành phố lớn và có mức sống rất tốt.


Để mua nhà ở Canada cần phải làm gì?


Muốn sở hữu một căn tổ ấm tại Canada, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

 • Làm việc cật lực và tích góp đủ số tiền. Nếu không đủ thì có thể sử dụng phương án vay (Chính phủ Canada có hỗ trợ cho vay tiền mua nhà cho người nhập cư). Đa số người dân Canada ở những thành phố trọng điểm đều vay ngân hàng khi mua nhà, thời hạn vay có thể lên đến hàng chục năm (chỉ cần chứng minh được tài chính ổn định của cá nhân).

 • Nhờ người môi giới địa phương tham khảo và lựa chọn ngôi nhà tốt với giá cả phù hợp. Tiếp theo là soạn thảo hợp đồng mua bán có thông tin cụ thể về quyền sở hữu đất và kiểm tra nhà cửa.

 • Liên hệ với luật sư bất động sản để chuyển nhượng quyền sở hữu ngôi nhà một cách hợp pháp.

 • Thanh toán theo thống nhất và dọn qua nơi ở mới.

Để mua nhà ở Canada cần phải làm gì
Để mua nhà ở Canada cần phải làm gì

Một số kinh nghiệm khi mua nhà ở tại Canada


Việc mua được nhà ở Canada là một đánh dấu cột mốc, giúp bạn có được cuộc sống ổn định và triển vọng tại đất nước này. Tuy nhiên việc mua nhà ở Canada không phải sự vội vàng ngày một ngày hai mà thực hiện được. Để mua được một căn nhà phù hợp, bạn không thể bỏ qua các vấn đề sau đây:

 • Mỗi vùng ở Canada sẽ có khí hậu khác nhau. Nên tìm hiểu sơ qua về khí hậu và thời tiết để đảm bảo mình có được môi trường sống phù hợp nhất.

 • Chọn luật sư và đơn vị môi giới uy tín

Chuẩn bị đầy đủ tối thiểu nhất 40% số tiền cần có cho căn nhà. Số tiền còn lại có thể vay ngân hàng. Tuy nhiên việc tránh bị nợ nần quá nhiều sẽ giúp bạn có cuộc sống ít áp lực hơn.

 • Nên mua nhà gần nơi làm việc. Ví dụ bạn làm việc ở tỉnh bang Quebec thì không nhất thiết phải đến Toronto để mua nhà . Trừ khi bạn dư giả tài chính và có số tiền nhàn rỗi lớn, nếu không thì nên chọn mua nhà ở Quebec vừa có đa dạng lựa chọn vừa có mức giá mềm mại.

Một số kinh nghiệm khi mua nhà ở tại Canada
Một số kinh nghiệm khi mua nhà ở tại Canada

Mua nhà ở Canada là mục tiêu lớn của bất cứ người Việt nào có nhu cầu định cư tại đất nước này. Thu nhập tại Canada khá cao, giá nhà rẻ, vì vậy bạn không cần lo lắng về cơ hội sở hữu nhà ở tại xứ sở lá phong này.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page