top of page

Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada

Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada là một chương trình quan trọng của chính phủ Canada nhằm thu hút các nhân viên tay nghề có trình độ cao đến định cư và làm việc tại đất nước này. Với sự bùng nổ của kinh tế Canada, nhu cầu về nhân lực tay nghề ngày càng tăng cao. Chương trình này mang lại cơ hội cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm để có thể định cư và phát triển sự nghiệp tại Canada. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để theo dõi, tìm hiểu về vấn đề này nhé!


Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada là gì?


Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada (National Occupational Classification) là một chương trình của chính phủ Canada nhằm thu hút các nhân viên tay nghề có trình độ cao đến định cư Canada. Chương trình này dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong các ngành nghề được xếp vào danh sách NOC.


Danh sách NOC là một danh mục các nghề và ngành nghề được sắp xếp và phân loại dựa trên các công việc và nhiệm vụ liên quan đến từng nghề. Nó giúp nhà tuyển dụng và chính phủ Canada theo dõi các ngành nghề và thị trường lao động, đồng thời cung cấp cho người lao động và nhà tuyển dụng một hệ thống phân loại tiêu chuẩn để đánh giá trình độ kỹ năng và trình độ đào tạo của mỗi cá nhân.


Chọn đúng mã NOC là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi làm đơn xin nhập cư tại Canada. Nếu bạn không chọn được mã NOC phù hợp với kinh nghiệm của mình, đơn xin của bạn có thể bị trả lại hoặc bị từ chối.


Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada được cập nhật mỗi 5 năm bởi Cơ quan Việc làm và Phát triển xã hội Canada (ESDC). Vì vậy, rất quan trọng để bạn cập nhật thông tin và chọn đúng mã NOC phù hợp với kinh nghiệm của mình.


Chương trình Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada cho phép những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong các nghề được xếp vào danh sách này có cơ hội định cư tại Canada. Điều này giúp giải quyết nhu cầu về nhân lực tay nghề và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Canada.


Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada là gì
Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada là gì

Các loại kỹ năng nghề nghiệp NOC


Danh sách NOC (National Occupational Classification) của Canada bao gồm rất nhiều loại kỹ năng và nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là 10 kỹ năng nghề nghiệp chính trong danh sách NOC:

 • Quản lý.

 • Kinh doanh, tài chính, quản trị.

 • Khoa học tự nhiên và ứng dụng.

 • Sức khỏe và y tế.

 • Giáo dục, luật pháp và xã hội, cộng đồng và dịch vụ Chính phủ.

 • Nghệ thuật, văn hóa, giải trí và thể thao.

 • Bán hàng và dịch vụ.

 • Giao dịch, vận chuyển và vận hành thiết bị.

 • Tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và liên quan.

 • Sản xuất và tiện ích.


Các cấp độ của NOC


Danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada được chia thành nhiều cấp độ khác nhau để phân loại các ngành nghề và định vị trình độ kỹ năng của các lao động. Có tới 5 cấp độ khác nhau trong NOC, bao gồm:

 • Trình độ loại 0 (Skill type 0): Liên quan đến những công việc quản lý như quản lý nhà hàng, khách sạn, hầm mỏ,…

 • Trình độ cấp độ A (Skill level A): Những công việc mang tính chuyên nghiệp cao, yêu cầu ứng viên phải có bằng đại học tương ứng. Ví dụ: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư,…

 • Trình độ cấp độ B (Skill level B): Những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật hoặc thủ công, yêu cầu ứng viên phải có bằng cao đẳng hoặc có thời gian học nghề cho công việc của mình. Ví dụ: đầu bếp, thợ sửa ống nước, thợ cơ khí, kỹ sư điện,…

 • Trình độ cấp độ C (Skill level C): Liên quan tới những công việc trung gian như lái xe tải đường dài, bán hàng hoặc nhân viên chạy bàn. Những lao động này phải đáp ứng điều kiện có bằng cấp 3 hoặc đã tham gia những chương trình thực tập riêng cho công việc của mình.

 • Trình độ cấp độ D (Skill level D): Những công việc lao động chân tay như nhân viên vệ sinh, thợ sơn, thợ lát gạch,… Lao động trong những nghề này thường được huấn luyện ngay trong quá trình làm việc.

Phân loại theo cấp độ giúp cho nhà tuyển dụng và cơ quan di trú có cái nhìn rõ hơn về trình độ kỹ năng của từng ứng viên và cũng giúp các lao động tự định hướng, lựa chọn ngành nghề phù hợp để có thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động tại Canada.


Các cấp độ của NOC
Các cấp độ của NOC

Cách vận dụng NOC khi làm hồ sơ định cư


Trong danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada, khi tìm hiểu về cách vận dụng NOC khi làm hồ sơ định cư sẽ dựa trên các chương trình dưới đây:

Chương trình Express Entry yêu cầu ứng viên có công việc trước đây đạt chuẩn NOC loại 0, cấp độ A hoặc B.

Chương trình đề cử tỉnh bang yêu cầu ứng viên có công việc trước đây đạt chuẩn NOC loại 0, A, B, C và D.

 • Chương trình AIPP yêu cầu ứng viên có công việc đạt chuẩn NOC loại 0, cấp độ A, B hoặc C để định cư Canada.

 • Chương trình SINP yêu cầu ứng viên có công việc đạt chuẩn NOC loại 0, cấp độ A, B, C hoặc D để định cư Canada.

 • Chương trình OINP yêu cầu ứng viên có công việc đạt chuẩn NOC loại 0, cấp độ A, B, C hoặc D để định cư Canada.


Một số câu hỏi về danh sách định cư diện tay nghề NOC CanadaMột số câu hỏi về danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada
Một số câu hỏi về danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada, mời bạn cùng tham khảo:


Chứng minh NOC như thế nào?


Để xác nhận mã NOC của công việc của bạn, bạn cần cung cấp một số tài liệu hỗ trợ trong đơn đăng ký của mình. Tài liệu quan trọng nhất là thư giới thiệu việc làm. Thư giới thiệu để nhập cư phải tuân thủ những yêu cầu khác biệt so với thư giới thiệu thông thường mà bạn sử dụng để tìm kiếm việc làm.


Làm thế nào để chọn đúng NOC?


Để chọn đúng mã NOC, trước tiên bạn cần tìm kiếm chức danh phù hợp nhất với kinh nghiệm làm việc của mình. Đồng thời, đảm bảo các nhiệm vụ chính được liệt kê trong mã NOC phù hợp với những gì bạn đã làm trong công việc trước đây. Nếu kinh nghiệm của bạn và yêu cầu công việc không khớp với nhau, bạn nên tìm một chức danh phù hợp hơn.


Tìm ngành nghề theo mã NOC như thế nào?


Để tìm ngành nghề theo mã NOC, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web của chính phủ Canada về mã NOC tại địa chỉ:

 • Bước 2: Nhập từ khóa liên quan đến công việc hoặc mã NOC của bạn vào ô tìm kiếm.

 • Bước 3: Chọn "Search" và kết quả sẽ hiển thị danh sách các chức danh liên quan đến từ khóa hoặc mã NOC của bạn.

 • Bước 4: Nhấp vào chức danh mà bạn muốn tìm hiểu và trang web sẽ hiển thị thông tin chi tiết về công việc đó, bao gồm cả mô tả công việc, nhiệm vụ chính, yêu cầu trình độ và kinh nghiệm, và thu nhập trung bình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu danh sách các chức danh NOC trên trang web của chính phủ Canada và tìm kiếm ngành nghề theo mã NOC.

Ví dụ, nếu bạn muốn tìm việc trong lĩnh vực kế toán và có bằng đại học liên quan, bạn có thể chọn mã 1111 - Financial auditors and accountants và bấm "Search" trên trang web của chính phủ Canada.


Trang web sẽ hiển thị thông tin về mã ngành này, bao gồm mô tả công việc, yêu cầu công việc, cơ hội thăng tiến và số lượng ứng viên cần tìm. Bạn có thể sử dụng thông tin này để hình dung được công việc và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán tại Canada.


Hy vọng qua bài viết trên của Atlantis sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về danh sách định cư diện tay nghề NOC Canada. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page