top of page

Bản đồ Canada và những điều thú vị về lãnh thổ không phải ai cũng biết

Sau liên bang Nga, Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới. Lãnh thổ của đất nước này trải dài từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương và nằm phía Bắc của Châu Mỹ. Dựa vào bản đồ Canada, bạn có thể biết được những thông tin về vị trí địa lý, lãnh thổ, điều kiện tự nhiên... của xứ sở lá phong. Nhất là với những ai đang có ý định định cư tại đất nước có nền kinh tế, giáo dục phát triển này. Hãy cùng tìm hiểu về bản đồ Canada qua bài viết dưới đây nhé!

Bản đồ địa lý Canada

Bản đồ địa lý Canada sẽ cho bạn biết được đất nước này nằm ở đâu trên bản đồ thế giới. Canada là đất nước nằm ở cực Bắc, thuộc phía Bắc châu Mỹ. Diện tích của quốc gia này lên đến 9,984,670 km2, đứng thứ 2 sau Liên bang Nga. Lãnh thổ Canada trải dài từ phía Tây Đại Tây Dương sang phía Đông Thái Bình Dương. Nếu chỉ tính riêng diện tích đất liền thì đất nước này xếp thứ 4 trên thế giới, sau Liên bang Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ.Bản đồ địa lý Canada
Bản đồ địa lý Canada


Nhìn vào bản đồ, có thể thấy Canada có đường biên giới rất dài và giáp với:

 • Bắc Băng Dương ở phía Bắc

 • Hoa Kỳ ở phía Nam

 • Thái Bình Dương ở phía Đông

 • Đại Tây Dương ở phía Tây


Đặc biệt, Canada có 3 mặt giáp biển và sở hữu bờ biển rộng lớn, trong đó có nhiều bãi biển đẹp. Chưa hết, đất nước này còn có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú, đem lại nguồn lợi kinh tế cao.


Bản đồ địa lý Canada còn cho thấy rằng xứ sở lá phong có thảm thực vật phong phú, khí hậu đặc biệt và được phân hóa rõ ràng từng khu vực khác nhau.


Bản đồ Canada theo từng bang

Ngoài bản đồ địa lý thì bản đồ Canada theo từng bang được rất nhiều người quan tâm. Nắm được bản đồ này sẽ giúp cho quá trình di chuyển tại đất nước này trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn. Bản đồ tỉnh bang Canada có 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ tự trị. Cụ thể như sau:


10 tỉnh bang bao gồm:

 • Alberta: Nằm ở cực Tây trên bản đồ Canada, giáp với các tỉnh bang Saskatchewan, Montana của nước Mỹ và tặng núi đá. Diện tích của tỉnh bang này khoảng 600.000km2 và có dân số 2 triệu dân. Biểu tượng của Alberta đó là hoa hồng dại.

 • British Columbia: Tọa lạc tại cực Tây trên bản đồ Canada, là tỉnh bang có nhiều núi non nhất Bắc Mỹ. Đây cũng được xem là cửa ngõ Châu Á, Thái Bình Dương. British Columbia có thời tiết ôn hòa, dân số khoảng 3,3 triệu người. Đặc biệt, tỉnh bang này thu hút rất nhiều người khắp thế giới đến định cư mỗi năm. Nhắc đến British Columbia phải nói đến Vancouver - cảng hàng không lớn nhất trên bờ Thái Bình Dương của Bắc Mỹ.

 • Manitoba: Giáp với tỉnh bang này là Saskatchewan, Ontario, vịnh Hudson. Tỉnh bang Manitoba chủ yếu là người Anh sinh sống nhưng ngày càng có nhiều sắc dân hơn nhờ vào chính sách định cư cởi mở. Khu vực này chủ yếu phát triển về nông nghiệp, quặng mỏ.

 • Ontario: Giáp tỉnh bang Quebec, vịnh ames và vịnh Hudson. Khu vực này rộng hơn cả Pháp và Tây Ban Nha gộp lại và cũng là tỉnh bang lớn thứ nhì ở Canada với diện tích 1,1km2. Đây là khu vực có thác nước nổi tiếng thế giới Niagara. Ngoài ra, tỉnh bang này còn tập trung nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

 • Newfoundland: Nằm cực Đông của Canada, gồm có 2 đơn vị địa lý đó là Labrador và Newfoundland. Dân số của tỉnh bang này khá ít so với những nơi khác khi chỉ có 670.000 người. St. Johns chính là trung tâm lịch sử, thủ phủ của tỉnh bang.

 • New Brunswick: Tỉnh bang này có dân số khoảng 723.000 người và có 35% dân số nói tiếng Pháp. Nơi đây có nhiều di sản văn hóa đa dạng, giáp với Quebec , Nova Scotia và bang Maine của nước Mỹ. Tỉnh bang này cũng có 3 mặt giáp biển vịnh.

 • Saskatchewan: Tỉnh bang này còn được gọi là vựa bánh mì của Canada. Nơi đây có dân số hơn 1 triệu người với nhiều sắc tộc khác nhau. Diện tích của Saskatchewan khoảng 651.900km2 và nổi tiếng với nhiều đồng cỏ, cánh đồng bao la.

 • Québec: Là tỉnh bang lớn nhất tại Canada, lớn gấp 7 lần nước Anh và 3 lần nước Pháp. Québec giáp với New Brunswick , Ontario , Labrador, nước Mỹ. Diện tích của tỉnh bang này khoảng 1.450.680 km2. Dân số tại đây chủ yếu nói tiếng Pháp lên đến 80%

 • Tỉnh Nova Scotia: Là nơi có diện tích lớn, giáp biển với số dân khoảng 390.096 nghìn người.

 • Đảo Hoàng tử Edward: Là nơi có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và phát triển mạnh về trồng trọt. Tỉnh bang này có số dân khoảng 130.000 người.


Bản đồ từng bang của Canada
Bản đồ từng bang của Canada


3 vùng lãnh thổ gồm:

 • Northwest Territories: Là vùng đất rộng lớn, diện tích lên đến 3,4km2 hay còn được gọi là cực Bắc trên bản đồ. Dân số của vùng lãnh thổ này khoảng 52.000 người. Đây còn được mệnh danh là vùng đất mặt trời mọc và phát triển chủ yếu bằng nghề khai thác mỏ.

 • Nunavut: Có hơn 25.000 người dân sinh sống và là vùng lãnh thổ có quyền tự trị về các mặt như tài chính, giáo dục, kinh tế như các vùng lãnh thổ khác của Canada. Vùng đất rộng lớn này có diện tích hơn 2 triệu km2 và gấp 6 lần diện tích của Việt Nam.

 • Yukon: Giáp với Alaska và có dân số khoảng 28.000 người, diện tích khoảng 483.450 km 2. Vùng lãnh thổ Yukon nằm ở góc Tây Bắc trong bản đồ Canada. Đây cũng là khu vực lạnh nhất Canada.

Bản đồ hành chính Canada

Bản đồ hành chính Canada thể hiện một cách chi tiết nhất vị trí từng tỉnh bang, vùng lãnh thổ. Bạn sẽ xác định được vị trí của thủ đô Ottawa cũng như những thành phố lớn, đường biên giới của Canada với các quốc gia khác.Bản đồ hành chính của Canada
Bản đồ hành chính của Canada

Bản đồ khí hậu Canada

Bản đồ khí hậu Canada thể hiện được đây là quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn, trải qua nhiều kinh độ. Khí hậu của Canada có sự khác biệt rõ ràng ở từng khu vực. Cụ thể:

 • Phía Bắc Canada: Có thời tiết lạnh giá, tuyết rơi nhiều vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình thấp nhất vào khoảng -25oC.

 • Khu vực phía Nam Canada: Có nhiệt độ trung bình năm rất tuyệt vời, dao động 20oC, phân chia 4 mùa rõ rệt.

 • Khu vực nội địa Canada: Có nhiệt độ dao động khoảng -10oC đến 0oC, biên độ nhiệt rất lớn. Mùa đông nơi đây rất lạnh giá và có tuyết rơi dày đặc. Mùa hè đến lại có khí hậu nóng hơn những vùng còn lại.

 • Khu vực duyên hải phía Tây Canada: Sở hữu khí hậu ôn đới hải dương, nhiệt độ trung bình 15oC, thời tiết khá dễ chịu, tuyết rơi ít vào mùa đông.Canada là đất nước có khí hậu ôn hòa, dễ chịu cùng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp
Canada là đất nước có khí hậu ôn hòa, dễ chịu cùng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

Trên đây là bản đồ Canada chi tiết nhất về địa lý, hành chính, các tỉnh bang và khí hậu. Xứ sở của lá phong đỏ vẫn luôn là quốc gia được yêu thích của những người có ý định định cư Canada. Bởi, đây không chỉ là vùng đất xinh đẹp về lãnh thổ mà còn có nền giáo dục, kinh tế vô cùng phát triển. Chính phủ nước này cũng có nhiều chính sách định cư cởi mở nên ngày càng thu hút người dân định cư trên toàn thế giới.


Nếu có ý định định cư tại Canada và đang gặp khó khăn về hồ sơ, thủ tục thì bạn có thể liên hệ với ATLANTIS. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn định cư Canada, ATLANTIS sẽ hỗ trợ các ứng viên một cách hiệu quả nhất.


Hy vọng rằng bản đồ Canada trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về đất nước này và sớm có cho mình quyết định có nên định cư tại đây hay không.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page