top of page

Tỉnh bang Yukon Canada - Vùng đất đầy tiềm năng cho người nhập cư

Atlantis đã hỗ trợ thành công nhiều công dân Việt Nam định cư tại tỉnh bang Yukon Canada với tỷ lệ thành công cao, chi phí tiết kiệm, thời gian xe duyệt hồ sơ nhanh. Hãy liên hệ hotline của chúng tôi nếu cần hỗ trợ gấp (84) 090-180-0798.

Là một tỉnh bang có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất tại Canada nhưng được thiên nhiên ưu đãi nên tỉnh bang Yukon đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn dành cho những ai đang có mong muốn sinh sống, học tập và làm việc tại xứ sở lá phong. Với nguồn tài nguyên giàu có già cảnh quan tuyệt đẹp, vùng đất này có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và kinh tế. Tỉnh bang Yukon Canada đang trong quá trình thay da đổi thịt từng ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những thông tin về tỉnh bang này trong bài viết dưới đây nhé.


Giới thiệu chung về tỉnh bang Yukon – Canada


Địa lý và khí hậu tỉnh bang Yukon Canada


Tọa lạc ở phía tây bắc Canada, tỉnh bang Yukon Canada được biết đến là tỉnh bang có diện tích nhỏ nhất đất nước này với con số gần 500.000 km². Lãnh thổ của nó được đặt tên theo con sông Yukon, dòng chảy dài nhất nơi đây.


Vùng đất này có hình dạng gần như một tam giác vuông, giáp với Alaska Hoa Kỳ về phía tây với ranh giới dài 1210 km dọc theo kinh độ 141 và liền kề với British Columbia ở phía Nam. Đây là nơi hiện diện của dãy núi cao nhất Canada Logan với chiều cao 5.959 m so với mực nước biển. Ngọn núi này và phần lớn lãnh thổ phía Tây Nam Yukon nằm trong vườn quốc gia Rooney, di sản thế giới đã được UNESCO công nhận.


Địa hình của tỉnh bang Yukon Canada chủ yếu là đồi núi xen kẽ với xông vào hồ nên khí hậu khá phức tạp và có sự phân tầng rõ rệt từ Bắc xuống Nam. Tuy nhiên, tỉnh bang này vẫn nằm trong đới khí hậu Bắc Cực của Canada. Mặc dù vậy, mùa đông tại đây cũng không quá khắc nghiệt và con người hoàn toàn có thể thích nghi được. Vào mùa hè, nhiệt độ cao nhất rơi vào khoảng 36 độ. Nhưng nhờ vào hệ thống sông hồ cũng như các công viên quốc gia rộng lớn và thời tiết ở đây khá mát mẻ và dễ chịu.


Địa lý và khí hậu tỉnh bang Yukon Canada
Địa lý và khí hậu tỉnh bang Yukon Canada

Lịch sử của tỉnh bang Yukon Canada


Từ rất lâu trước khi người châu Âu đặt chân đến, nơi này là khu vực sinh sống của người bản địa. Các địa điểm khảo cổ quan trọng ở tỉnh bang Yukon Canada đã phát hiện các bằng chứng về sự tồn tại của con người trên lục địa Bắc Mỹ. Sau đó, các cuộc khám phá ở châu Âu bắt đầu từ việc buôn bán lông thú và đầu thế kỷ XIX, tiếp đến là các nhà truyền giáo cùng những người khai thác vàng đã xuất hiện. Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng dân số đúng vào thời điểm xảy ra cơn sốt vàng Klondike vào năm 1897.


Điều đó đã dẫn đến sự kiện khu vực này tách khỏi lãnh thổ Tây Bắc vào năm 1898 với tên gọi là Lãnh thổ tỉnh bang Yukon Canada. Đến ngày 27 tháng 3 năm 2022, hoàng gia đã chính thức thông qua Đạo luật Yukon của Chính phủ liên bang, đánh dấu Yukon trở thành tên chính thức của vùng đất này.


Văn hóa tỉnh bang Yokon Canada


tỉnh bang Yukon Canada, người bản địa chiếm đến 26% dân số. Văn hóa thổ dân được phản ánh mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thể theo mùa đông bạn nổi bật nhất là cuộc đua chó kéo xe Yukon Quest. Bên cạnh đó, nền văn hóa còn được định hình bởi dòng người nhập cư từ khắp nơi trên toàn thế giới.


Tại đây, mỗi năm thường xuyên diễn ra hàng loạt các sự kiện văn hóa và thể thao thu hút các nghệ sĩ, dân cư địa phương và khách du lịch. Nổi bật có thể kể đến như Lễ hội Văn hóa Adaka, Lễ hội âm nhạc thành phố Dawson, Lễ hội kể chuyện quốc tế Yukon, Điểm hẹn Yukon Sourdough,...


Chính phủ tỉnh bang Yokon Canada


Tỉnh bang Yukon Canada có quốc hội được bầu cử dân chủ của riêng mình được gọi là Cơ quan lập pháp của Yukon với trụ sở làm việc được đặt ở thủ phủ Whitehorse.


Chính phủ tỉnh bang Yokon Canada
Chính phủ tỉnh bang Yokon Canada

Nhân khẩu học tỉnh bang Yukon Canada


Theo thống kê vào năm 2021, tổng dân số của tỉnh bang Yukon Canada chỉ đạt khoảng hơn 42.000 người. Phần lớn dân số tại đây là người gốc châu Âu (hơn 68%) mặc dù nó có một số lượng đáng kể người bản địa trên toàn lãnh thổ. 85% người dân nói tiếng Anh và số người nói tiếng Pháp chỉ chiếm 4%.


Theo kết quả từ các cuộc khảo sát, có gần 50% người dân tại đây không theo bất kỳ tín ngưỡng tôn giáo nào khác. Số người Công giáo chiếm tỉ lệ đông đảo nhất trong số các tôn giáo với 46,2% dân số.


Kinh tế và việc làm tỉnh bang Yukon Canada


Kinh tế tại tỉnh bang Yukon Canada đang có những bước chuyển mình đầy mạnh mẽ. Mặc dù không được ưu ái quá nhiều về thời tiết, thế nhưng vùng đất này lại sở hữu rất nhiều tài nguyên khoáng sản, góp phần không nhỏ và sự phát triển chung của nền kinh tế Canada. Hàng loạt tài nguyên quý như vàng, thiếc, dầu mỏ, khí tự nhiên đã nuôi sống bao đời người dân tỉnh bang Yukon Canada cũng như sinh nhật cư đến vùng đất này. Đặc biệt, các hoạt động khai thác khoáng sản tại đây diễn ra theo kế hoạch hết sức hợp lý với sự kiểm soát tốt từ Chính phủ.


Hiện nay, tỉnh bang Yukon Canada đang từng bước thoát khỏi sự lệ thuộc và tài nguyên thiên nhiên bằng cách đẩy mạnh đầu tư và phát triển vào các lĩnh vực khác, trong đó nổi bật phải kể đến du lịch. Với ưu thế là một vùng đất tuyệt đẹp, cùng hệ sinh thái đa dạng và hai công viên quốc gia đều đã được UNESCO công nhận và hệ thống sông ngòi thơ mộng, Yukon đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những chuyến du ngoạn, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên toàn thế giới.


Bên cạnh đó, tỉnh bang này còn có các ngành sản xuất đồ nội thất, quần áo và thủ công mỹ nghệ để đảm bảo sự phát triển bền vững và đa dạng. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người nhập cư từ các quốc gia trên toàn thế giới.


Tiêu chuẩn sống tỉnh bang Yukon Canada


Cuộc sống ở tỉnh bang Yukon Canada giải đặc biệt so với hầu hết các tỉnh bang khác tại Canada, mọi người làm việc chăm chỉ và được trả lương cao, đồng thời người dân tại đây cũng có ý thức công cộng vô cùng mạnh mẽ. Người dân luôn chào đón những người nước ngoài - những người sẽ mang lại giá trị lớn hơn cho sự đa dạng và nền kinh tế của khu vực.


Tại tỉnh bang Yukon Canada, mức thu nhập vẫn được đảm bảo trong khi các chi phí khác khá dễ chịu so với các tỉnh bang khác tại Canada. Nơi đây sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị và được sống trong bầu không khí trong lành, thanh sạch.


Thành phố lớn thuộc tỉnh bang Yukon Canada


Whitehorse là thủ phủ và là thành phố duy nhất của tỉnh bang Yukon, đây cũng là thành phố lớn nhất ở phía bắc Canada. Nó được thành lập vào năm 1950 ở phía Nam của Yukon, những cơ quan quan trọng của Chính phủ tỉnh bang điều đặt tại đây. Nơi đây có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ với đa dạng các ngành nghề. Sự gần gũi của Whitehorse với các vùng hoang dã và những ngọn núi cho phép cư dân tận hưởng một lối sống rất năng động và dễ chịu. Vùng đất này sẽ là một điểm đến lý tưởng nếu bạn có ý định sinh sống và làm việc tại Yukon.


Thành phố Whitehorse Canada
Thành phố Whitehorse Canada

Giáo dục tỉnh bang Yukon Canada


Hệ thống giáo dục công lập tại tỉnh bang Yukon Canada được chính phủ điều hành. Ngoại trừ Ecole Emilie - Tremblay, Yukon không có hội đồng trường, Tuy nhiên mỗi trường đều có một hội đồng bao gồm từ 3 đến 7 vị trí được bầu cho nhiệm kỳ 2 năm bao gồm công dân cư trú trong khu vực và các bậc phụ huynh học sinh đang theo học tại trường.


Tất cả giáo viên đều do Bộ Giáo dục trực tiếp tuyển dụng và không phải trả học phí để theo học tại các cơ sở tiểu học và trung học, ngoại trừ trường Wood Street, nơi cung cấp các chương trình học đặc biệt dành cho học sinh trung học về khoa học và nghệ thuật. Nhìn chung, hệ thống giáo dục tại tỉnh bang Yukon Canada vẫn đang trong giai đoạn phát triển và có phần lép vé hơn so với một số tỉnh bang khác tại Canada. Mặc dù vậy, đây vẫn là một điểm đến đáng cân nhắc đối với các du học sinh nếu có mong muốn ở lại Canada làm việc sau khi kết thúc khóa học.


Giáo dục tỉnh bang Yukon Canada
Giáo dục tỉnh bang Yukon Canada

Các chương trình định cư tại tỉnh bang Yukon Canada


2.1. Định cư tỉnh bang Yukon Canada diện đầu tư


Chương trình này dành cho các cá nhân có kinh nghiệm quản lý muốn sở hữu Thường trú nhân tại Canada thông qua việc điều hành một doanh nghiệp ở tỉnh bang Yukon Canada và đóng góp đáng kể cho sự phát triển của nền kinh tế tại đây.

Các ứng viên khi tham gia chương trình cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đạt ít nhất 65 điểm trên thang điểm đánh giá.

 • Trình độ ngoại ngữ tương đương CLB 6 trở lên.

 • Trình độ học vấn tối thiểu phải tốt nghiệp Trung học phổ thông.

 • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp.

 • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm liên quan đến dự án kinh doanh được đề xuất.

 • Chứng minh tổng tài sản dòng tối thiểu đạt 500.000 CAD, được xác minh bởi một công ty kế toán tại tỉnh bang Yukon Canada.

 • Có ít nhất 300.000 CAD trong tài sản lưu động.

 • Cam kết đầu tư tối thiểu 300.000 CAD trong hai năm hoạt động đầu tiên.


Định cư tỉnh bang Yukon Canada diện đầu tư
Định cư tỉnh bang Yukon Canada diện đầu tư

2.2. Chương trình Express entry


Đây là chương trình liên kết trực tiếp với hệ thống Express entry liên bang, tức là ứng viên phải có hồ sơ hoạt động tại hệ thống Express entry với đủ điều kiện tham gia.

Bên cạnh việc phải có đủ 600 điểm trong hệ thống xếp hạng toàn diện, bạn cần phải đáp ứng thêm các yêu cầu sau:

 • Đã nhận được lời mời làm việc toàn thời gian của một nhà tuyển dụng ở bang Yukon.

 • Độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi.

 • Tối thiểu phải hoàn thành việc học trung học phổ thông.

 • Trình độ tiếng Anh tương đương CLB 5 trở lên.

 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất một năm trong nhóm ngành nghề dự định.


2.3. Định cư Yukon theo diện lao động có tay nghề


Chương trình này cho phép các nhà tuyển dụng tại tỉnh bang Yukon Canada tìm kiếm hoặc đề cử các ứng viên phù hợp, có đủ điều kiện để tham gia ứng tuyển vào các vị trí nhóm ngành nghề đang bị thiếu nguồn lao động.

Để tham gia vào chương trình này, ứng viên cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Nhận được lời mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng tỉnh bang Yukon Canada. Việc làm tuyển dụng phải nằm trong nhóm ngành nghề O, A, B của NOC.

 • Trình độ ngoại ngữ tối thiểu đạt CLB 7 đối với nhóm O và A; CLB 5 đối gửi nhóm ngành nghề B.

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương.


Định cư Yukon theo diện lao động có tay nghề
Định cư Yukon theo diện lao động có tay nghề

2.4. Chương trình định cư tỉnh bang Yukon Critical Impact Worker Canada


Chương trình này được ra đời với mục đích lấp đầy khoảng trống nguồn nhân lực cấp thấp cho công việc chuyên ngành. Nói cho phép người sử dụng lao động đề cử những người nhập cư đã có kinh nghiệm làm việc tham gia vào chương trình.

Các ứng viên cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Đảm bảo công việc tuyển dụng thuộc nhóm ngành nghề C hoặc D trong NOC.

 • Đã được cấp giấy phép lao động và có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 6 tháng trở lên.

 • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu đạt CLB 4.


Như vậy, hiện nay bạn có thể định cư tại tỉnh bang Yukon Canada theo nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, hành trình nào cũng gập ghềnh và nhiều khó khăn. Để giảm bớt lo lắng và tự tin hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline chị được hỗ trợ tốt nhất có thể.


Có nên lựa chọn định cư tỉnh bang Yukon Canada không?


Với mật độ dân số thấp, tỉnh bang Yukon Canada hiện đang rất cần thêm nhân lực và vốn đầu tư để góp phần đáp ứng được sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, chính phủ tỉnh bang này đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho người nhập cư nhằm thu hút nguồn lao động trên toàn thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời đối với những người Việt đang có mong muốn sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại Canada.


Chính sách định cư dễ thở cộng với nền kinh tế đang phát triển mạnh, môi trường sống trong lành, thân thiện, cơ hội việc làm cao, tất cả đã tạo nên một điểm đến tuyệt vời dành cho người nhập cư. Do vậy, không có lý do gì để bạn có thể trả lời "Không" câu hỏi "có nên định cư tại tỉnh bang Yukon Canada hay không?".


Đơn vị tư vấn định cư tỉnh bang Yukon Canada


Mặc dù tỉnh bang Yukon có khá nhiều chương trình định cư với những chính sách ưu đãi, tuy nhiên nó chỉ dễ thở hơn so với các tỉnh bang khác tại Canada mà thôi. Thực tế, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện thủ tục định cư. Thống kê cho thấy, có rất ít những người tự xin định cư Yukon có kết quả mỹ mãn. Do vậy, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những đơn vị chuyên nghiệp để chắc chắn hơn về tỷ lệ thành công.


Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ định cư, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ hài lòng với tỷ lệ đậu rất cao. Quá trình định cư tỉnh bang Yukon Canada sẽ không còn khó khăn với sự đồng hành của chúng tôi. Mọi thủ tục, công việc đều diễn ra suôn sẻ nhờ có sự hỗ trợ tận tâm từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm, đã xử lý hàng ngàn hồ sơ định cư trước đó.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ (84) 090-180-0798 chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Tổng đài của chúng tôi luôn hoạt động 24/7 để phục vụ quý khách.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page