top of page

Tỉnh bang Alberta Canada - miền đất hứa cho những người nhập cư trên toàn thế giới

Alberta là một trong 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada. Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ định cư tại xứ sở lá phong thì không thể bỏ qua tỉnh bang giàu có và thịnh vượng bậc nhất này. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Alberta và các chương trình định cư hiện có tại tỉnh bang này trong bài viết dưới đây nhé.


Giới thiệu chung về tỉnh bang Alberta – Canada


Có thể bạn chưa biết, tỉnh bang Alberta được đặt theo tên của công chúa Louise Caroline Alberta (1848-1939), con gái thứ tư của nữ hoàng Victoria. Là một phần của miền Tây Canada, Alberta còn được biết đến với biệt danh "tỉnh năng lượng" cùng nền kinh tế dịch vụ và công nghiệp phát triển mạnh mẽ.


Địa lý và khí hậu tỉnh bang Alberta Canada


Tỉnh bang Alberta Canada Alberta là một trong những khu vực có diện tích lớn nhất tại Canada với diện tích lên tới 661.848 km². Đây là một trong hai tỉnh bang hoàn toàn không giáp biển. Alberta được bao quanh bởi dãy núi Rocky nổi tiếng với những khu rừng tươi tốt. Trong khi đó phía Nam lại là nơi hiện hữu của những cánh đồng cỏ bất tận. Biên giới phía Nam của Alberta là vĩ tuyến thứ 49 Ngăn cách với tiểu bang Montana của Hoa Kỳ. Phía Bắc giáp với Northwest Territories, phía Đông liền kề với tỉnh Bang Saskatchewan và phía Tây tiếp giáp với British Columbia.


Vị trí địa chỉ tỉnh bang Alberta Canada
Vị trí địa chỉ tỉnh bang Alberta Canada

Tỉnh bang Alberta Canada có khí hậu lục địa ẩm ướt với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá. Khí hậu nơi đây có nhiều thay đổi lớn trong năm, tuy nhiên chênh lệch nhiệt độ trung bình theo mùa khá thấp so với những khu vực xa hơn ở phía đông, vì mùa đông tại Alberta được sưởi ấm bởi gió Chinook.


Vào mùa hè các khối không khí lục địa khiến Alberta có thời tiết tương đối ấm áp và dễ chịu, với nhiệt độ tối đa chỉ khoảng 32 độ C ở vùng núi và 40 độ C ở phía Đông Nam. Đây là một trong số ít những tỉnh bang có nhiều nắng. Tổng số giờ nắng mỗi năm dao động trong khoảng từ 1900 đến 2600 giờ.


Lịch sử của tỉnh bang Alberta Canada


Thổ dân Paleo đã đến lãnh thổ Alberta ít nhất từ 10.000 năm trước vào cuối kỷ băng hà. Họ có thể đã di cư từ Siberia đến Alaska trên trái đất liền dọc theo Eo Biển Bering và sau đó di chuyển xuống phía đông của dãy núi Rocky để đến định cư tại đây.

Sau khi người Anh đến Canada, khu vực tỉnh bang Alberta Canada đã trở thành một phần của vùng Rupert's Land được quản lý bởi công ty Vinh Hudson. Mãi đến năm 1905, Alberta mới gia nhập Liên Minh Canada với tư cách là một tỉnh bang độc lập. Tỉnh bang này đã từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy thoái và những năm 1920 nhưng đã phục hồi nhanh chóng với sự can thiệp mạnh mẽ của Chính phủ.

Sự bùng nổ dầu khí tiếp tục mang lại những lợi ích cho tỉnh bang Alberta Canada đến tận ngày nay, biến nó trở thành một khu vực thịnh vượng và giàu có.


Văn hóa tỉnh bang Alberta Canada


Cũng giống như các tỉnh bang khác tại Canada, Alberta một nền văn hóa đặc sắc và đa dạng, được định hình bởi những người nhập cư trên khắp thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và nghệ thuật của nhiều dân tộc cùng tồn tại và phát triển tại đây.

Văn hóa của tỉnh bang Alberta Canada cũng chịu sự ảnh hưởng từ lịch sử định cư biên giới và canh tác nông nghiệp truyền thống. Có thể kể đến các lễ hội văn hóa cao bồi và lễ hội mùa hè hàng năm có các sự kiện như đua bò và cưỡi ngựa.


Lễ hội đua bò ở Alberta
Lễ hội đua bò ở Alberta

Chính phủ tỉnh bang Alberta Canada


Tỉnh bang Alberta Canada có quốc hội được bầu cử dân chủ hay còn gọi là Hội đồng lập pháp Alberta tọa lạc tại thủ phủ của tỉnh - Edmonton. Chính quyền tỉnh bang hiện đang nằm trong tay Đảng Dân chủ mới, đứng đầu là Thủ tướng.


Nhân khẩu học tỉnh bang Alberta, Canada


Alberta hiện có dân số khoáng hơn 4,5 triệu người (tính đến tháng 7 năm 2022). Cũng như phần còn lại của Canada, tỉnh bang này có sự đa dạng sắc tộc với người nhập cư được khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Anh, Scotland, Ireland, xứ Wales và Pháp.


Kinh tế và việc làm tỉnh bang Alberta Canada


Tỉnh bang Alberta Canada được đánh giá là một tỉnh bang có nền kinh tế mạnh mẽ hàng đầu tại Canada nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nền kinh tế được xây dựng chủ yếu dựa trên ngành công nghiệp dầu khí, tiếp đó là nông nghiệp và công nghệ. Năm 2019, GDP bình quân đầu người tại đây đã đạt 80.905 CAD vượt qua cả Hoa Kỳ, Na Uy và Thụy Sỹ, đồng thời cao hơn bất kỳ tỉnh bang nào khác tại Canada. Viện nghiên cứu Fraser đã từng tuyên bố rằng tỉnh bang Alberta Canada có mức độ tự do kinh tế rất cao và là nền kinh tế tự do nhất tại xứ sở lá phong.


Bên cạnh đó, khu vực sản xuất của tỉnh bang này đã tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ qua cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, đây là một nơi tuyệt vời để tìm việc làm. Đặc biệt khi, tỉnh bang Alberta Canada có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp chỉ khoảng 5,5%. Trong những năm gần đây, tỉnh này đã gia tăng số lượng người nhập cư thường trú cũng như lao động nước ngoài, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục giảm. Điều này cho thấy cơ hội việc làm dành cho người nhập cư tại tỉnh bang này vô cùng rộng mở và đầy tiềm năng.


Cảnh đẹp tỉnh bang Alberta Canada
Cảnh đẹp tỉnh bang Alberta Canada

Tiêu chuẩn sống tại tỉnh bang Alberta Canada


Nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức thu nhập hấp dẫn, người dân tại tỉnh bang Alberta Canada có mức sống đáng ngưỡng mộ. Phần lớn những gia đình tại đây đều có thu nhập trung bình dẫn đầu tại Canada. Ngoài ra, nhờ và sự giàu có của tài nguyên thiên nhiên thuế thu nhập tại đây luôn ở mức thấp nhất đất nước lá phong.


Hơn nữa, tỉnh bang Alberta Canada có tỉ lệ phạm tội rất thấp khiến các khu vực tại đây trở thành những nơi an toàn và dễ chịu để sinh sống. Tiêu chuẩn sống cao là một trong những yếu tố thu hút người nhập cư đến tỉnh bang này.


Thành phố lớn thuộc tỉnh bang Alberta Canada


Edmonton là thủ phủ của tỉnh bang Alberta Canada và là thành phố lớn thứ Sáu tại Canada. Hiện có hơn 1 triệu người đang sinh sống và làm việc tại đây. Thành phố nổi tiếng là một trung tâm công nghiệp mạnh mẽ với các công ty lớn như IBM, TELUS, DELL,...

Calgary.


Được biết đến là thành phố lớn nhất tại Alberta Calgary có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Nền kinh tế của nó tập trung vào ngành công nghiệp dầu khí, tổ chức tài chính và công nghệ cao. Có rất nhiều công ty lớn đã đặt trụ sở tại đây, bao gồm: Canada Pacific Railway, Imperial Oil, EnCana,... Calgary đã nhận được sự công nhận trên toàn thế giới với sự kết hợp hoàn hảo giữa chất lượng cuộc sống và mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.


Edmonton là thủ phủ của tỉnh bang Alberta Canada
Edmonton là thủ phủ của tỉnh bang Alberta Canada

Giáo dục tỉnh bang Alberta Canada


Từ năm 1905, ngay sau khi trở thành một phần của Canada, cơ quan lập pháp của tỉnh bang Alberta đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống trường công lập cũng như tạo ra và điều chỉnh cách thức hoạt động của các trường đại học, cao đẳng, viện đào tạo,... Hiện có 42 trường công lập và 17 trường học hoạt động tách biệt tại đây. Những ngôi trường đại học danh tiếng hàng đầu ở Alberta có thể kể đến như Đại học Alberta, Đại học Calgary, Đại học Athabasca,...


Các chương trình định cư tại tỉnh bang Alberta Canada


Hiện nay, tỉnh bang Alberta Canada đã tan thành nhiều chính sách cởi mở nhằm thu hút sự quan tâm của những người lao động chất lượng cao và nhà đầu tư, doanh nhân trên toàn thế giới. Dưới đây là chi tiết những chương trình định cư phổ biến nhất tại đây.


2.1. Chương trình định cư kết hợp với Express entry


Chương trình này cho phép tỉnh bang Alberta Canada mời các ứng viên trong hồ sơ Express entry của liên bang. Trong đó, ứng viên chỉ có thể nộp hồ sơ xin đề cử các tỉnh bang sau khi nhận được mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Alberta.


Điều kiện của chương trình này bao gồm:

 • Đã có thư mời làm việc thuộc NOC O, A, B.

 • Đã có chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp sau trung học với thời gian khóa học kéo dài ít nhất một năm.

 • Có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm đối với công việc dự định trong khoảng thời gian 10 năm gần nhất.

 • Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 4.0 trở lên.

 • Đạt ít nhất 60 điểm theo thang điểm của Express entry.


Đinh cư kết hợp tại Alberta Canada
Đinh cư kết hợp tại Alberta Canada

2.2. Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta Canada


Đây là chương trình nhập cư kinh tế đề cử các ứng viên thường trú tại Alberta. Thông qua chương trình này nhằm tìm kiếm những ứng viên có tay nghề, kỹ năng cao, những người có kinh nghiệm đến sinh sống và làm việc tại tỉnh bang này.


Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta Canada không phải là diện chương trình liên kết với Express Entry, tức là người lao động quốc tế có thể nộp hồ sơ xin Thường trú nhân Canada ngay cả khi họ không đủ điều kiện để nộp vào chương trình đề cử của liên bang. Theo đó, mỗi năm chương trình AINP sẽ lựa chọn và mời các ứng viên phù hợp nhận thư đề cử tỉnh bang.

AINP bao gồm các diện nhập cư sau đây:

 • Chương trình tạo cơ hội nhập cư tại Alberta.

 • Chương trình Alberta Express entry.

 • Chương trình chủ trang trại tại Alberta.

Điều kiện tham gia chương trình này:

 • Đã có thư mời làm việc từ số lao động tại Alberta.

 • Trình độ ngoại ngữ tương đương CLB 4 trở lên.

 • Tối thiểu phải có bằng trung học phổ thông.

 • Đã có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong một ngành nghề đủ điều kiện.

 • Có sức khỏe và lý lịch tư pháp tốt.


Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta Canada
Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta Canada

2.3. Chương trình định cư diện du học tại tỉnh bang Alberta Canada


Định cư tỉnh bang Alberta Canada diện du học là một cơ hội tuyệt vời mà chính phủ tỉnh bang này dành cho du học sinh quốc tế. Đây được đánh giá là con đường ngắn nhất để bạn hiện thực hóa giấc mơ sinh sống và làm việc tại xứ sở lá phong.

Du học sinh quốc tế muốn được định cư tại tỉnh bang này cần phải đạt được các điều kiện sau:

 • Theo học toàn thời gian từ 2 đến 4 năm thuộc một trong các trường nằm trong danh sách đề cử của tỉnh bang Alberta.

 • Đã hoàn thành chương trình học và có bằng tốt nghiệp.

 • Đã xin được giấy phép lao động.

 • Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 trở lên.

 • Đã xin được việc làm toàn thời gian liên quan đến ngành nghề học.

 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 6 tháng trở lên.


định cư diện du học tại tỉnh bang Alberta Canada
định cư diện du học tại tỉnh bang Alberta Canada

2.4. Định cư tỉnh bang Alberta theo chương trình chủ trang trại


Đây là chương trình định cư dành cho những nhà đầu tư hoặc doanh nhân muốn sinh sống và làm việc tại Alberta. Để tham gia vào chương trình này bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chứng minh có các kỹ năng trong việc quản lý trang trại.

 • Đầu tư tối thiểu 500.000 CAD vào một doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tại Alberta.

 • Có tài sản xong tối thiểu đạt 500.000 CAD.

 • Có kế hoạch đầu tư cụ thể.

 • Hồ sơ tham gia thể hiện rằng sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng liên quan đến các mục tiêu nông nghiệp và thực phẩm của Alberta sẽ được ưu tiên.

Như vậy, hiện nay có rất nhiều phương án để định cư tại tỉnh bang Alberta Canada. Định cư Atlantis khuyên bạn nên lựa chọn chương trình phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất, tránh lựa chọn ngoài tầm với. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất.


Có nên lựa chọn định cư tại tỉnh bang Alberta Canada không?


Với những phân tích và giới thiệu đã nêu trên, chắc hẳn bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi "có nên lựa chọn định cư tại tỉnh bang Alberta hay không". Alberta được đánh giá là miền đất hứa đối với mọi người nhập cư trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn sống cao, thuế phí thấp, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mật độ dân số thấp, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cùng cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập hấp dẫn khiến tỉnh bang Alberta luôn dẫn đầu trong danh sách những địa điểm tại Canada được người nhập cư lựa chọn nhiều nhất. Đây là điểm dừng chân để xây dựng cuộc sống hoàn hảo cho những ai đang mong muốn tìm kiếm một địa điểm sinh sống và làm việc lý tưởng.


Đơn vị tư vấn định cư tỉnh bang Alberta Canada


Như vậy, tỉnh bang Alberta Canada thực sự là một điểm đến xứng đáng để định cư. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều đó lại là một hành trình dài mà không phải ai cũng thành công. Nếu bạn đang loay hoay tìm đường đến Alberta, hãy liên hệ ngay với định cư Atlantis để được mở đường dẫn lối.


Là một đơn vị tư vấn hỗ trợ định cư quốc tế hàng đầu tại Việt Nam, định cư Atlantis chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Mọi giấy tờ, thủ tục sẽ được chúng tôi chuẩn bị nhanh chóng và chính xác. Việc của bạn là chỉ cần trau dồi kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ, còn lại cứ để định cư Atlantis lo. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chương trình phù hợp nhất, đồng thời đưa ra danh sách các công việc hiện đang được ưu tiên tại Alberta,... để quá trình chuẩn bị định cư của bạn diễn ra thuận lợi nhất.


Với sự tổng hòa hoàn hảo từ nhiều yếu tố, tỉnh bang Alberta là một trong những vùng đất hứa đối với mọi người dân trên toàn thế giới đang muốn định cư tại Canada. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ (84) 090-180-0798 với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page