top of page

Làm thể nào để nhận được thẻ thường trú nhân Canada

Có trong tay thẻ thường trú nhân Canada luôn là mục tiêu hàng đầu và vô cùng quan trọng của nhiều người đặc biệt là các du học sinh khi có thời gian sinh sống và làm việc tại Canada. Vậy hãy cùng ATLANTIS thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề ở đất nước hình lá phong này nhé!


Thẻ thường trú nhân Canada là gì?


Thẻ thường trú nhân Canada (thẻ xanh Canada) là một tấm thẻ được cấp bởi chính phủ Canada cho những người tham gia các chương trình định cư và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra. Loại thẻ này chủ yếu dùng với mục đích để chứng minh tình trạng thường trú hợp pháp của bạn tại quốc gia này.


Thẻ thường trú nhân Canada được cấp bởi chính phủ Canada
Thẻ thường trú nhân Canada được cấp bởi chính phủ Canada

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tấm thẻ này để đi du lịch trong và ngoài nước Canada. Loại thẻ này không được sử dụng như căn cước công dân, nó cũng chẳng phải là cơ sở để công nhận bạn là công dân của Canada. Loại thẻ này đơn giản chỉ là để chứng minh rằng một người ngoại quốc đang thường trú tại Canada trong một thời gian nhất định cụ thể nào đó.


Thẻ thường trú nhân Canada chứng minh rằng một người ngoại quốc đang thường trú tại Canada
Thẻ thường trú nhân Canada chứng minh rằng một người ngoại quốc đang thường trú tại Canada

Thẻ thường trú nhân không được cấp phát tại chỗ mà sẽ được gửi trực tiếp đến địa chỉ cư trú của bạn ở Canada trong vòng vài tuần kể từ khi hoàn tất thủ tục thường trú. Thường thì, thời gian nhận thẻ thường trú nhân Canada sẽ rơi vào khoảng 30 ngày.

Nếu bạn không có địa chỉ cư trú tại Canada trong thời điểm làm thủ tục, bạn sẽ có ít nhất 180 ngày để chuẩn bị cũng như cung cấp các địa chỉ cho CIC. Thẻ thường trú nhân cấp tại thời điểm này sẽ không tốn phí. Thời gian có thể thay đổi tùy vào đối tượng và trường hợp khác nhau.


Các chương trình nhận thẻ thường trú nhân Canada


Chương trình định cư theo diện đầu tư


Chương trình định cư theo diện đầu tư được chính phủ Canada nhắm đến để ban hành với mục đích thu hút vốn đầu tư nước ngoài, giúp nền kinh tế quốc gia tăng trưởng nhanh chóng hơn. Bên cạnh việc định cư Canada, chương trình còn cho phép nhà đầu tư nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada và trở thành một công dân ở đây, được sở hữu song tịch. Chính vì lý do đó mà nhà đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi như một công dân của đất nước này.


Chương trình định cư theo diện đầu tư
Chương trình định cư theo diện đầu tư

Chương trình định cư theo diện du học Canada


Canada luôn được biết đến là sự lựa chọn định cư của rất nhiều du học sinh Việt Nam bởi môi trường giáo dục hiện đại của quốc gia này. Để định cư theo diện du học tại Canada, bạn đơn giản chỉ cần đáp ứng được các tiêu chí như: hoàn thành một chương trình học toàn thời gian tại tỉnh bang xin định cư, xin được việc làm toàn thời gian tại tỉnh bang đó và có giấy tờ xác nhận hợp pháp.

Có rất nhiều ưu đãi chủ yếu dành cho du học sinh khi tham gia chương trình này chẳng hạn như: được hoàn lại học phí vào thuế sau khi đi làm, được ở lại 3 năm để làm việc đối với khóa học kéo dài 2 năm, xét xin định cư sau khi làm việc 6 tháng…


Chương trình định cư theo diện du học Canada
Chương trình định cư theo diện du học Canada

Chương trình định cư theo diện tay nghề


Một số ngành nghề ở các tỉnh bang, thành phố Canada gần như đang bị thiếu hụt nhân lực lao động nên chính phủ đã ban hành các chương trình định cư theo diện lao động để đáp ứng. Những đối tượng lao động có tay nghề, trình độ chuyên môn cao phù hợp với ngành nghề đang cần tại Canada có thể định cư cùng vợ/chồng và con cái ở độ tuổi phù hợp.

Điều kiện để tham gia diện này chủ yếu là phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc làm việc tương đương trong 10 năm qua thuộc nhóm danh sách định cư tay nghề Canada, trình độ ngoại ngữ tối thiểu tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, trình độ chuyên môn ít nhất phải có 67 điểm dựa trên các yếu tố lựa chọn nhập cư của bộ nhập cư, tị nạn và công dân Canada.

Chưa dừng lại ở đó, các điều kiện nhận thẻ thường trú nhân Canada theo diện nhóm tay nghề tỉnh bang sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng tỉnh bang.


Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Canada


Bảo lãnh cả gia đình đến Canada


Sau khi thường trú đã đạt đủ 01 năm, thường trú nhân sẽ có thể dễ dàng bảo lãnh người thân đến sinh sống, học tập cũng như làm việc tại Canada.

Hình 5: Có thể bảo lãnh cả gia đình sang sinh sống và làm việc tại Canada nếu có thẻ xanh


Tiếp cận hệ thống giáo dục hàng đầu


Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hiện đại được xếp hạng hàng đầu thế giới. Học sinh từ 5 – 18 tuổi tại quốc gia này phần lớn được miễn giảm hoàn toàn học phí. Ngoài ra, chính phủ Canada còn sở hữu cho mình rất nhiều chương trình, chính sách đãi ngộ, miễn giảm hoặc hoàn trả học phí cho sinh viên quốc gia này.


Hưởng chính sách y tế công


Hệ thống chăm sóc y tế toàn dân tại Canada hoàn toàn được chính phủ đài trợ. Dưới sự phát triển này, công dân Canada sẽ luôn được cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản cũng như chi trả viện phí, phẫu thuật nha khoa cùng các dịch vụ y tế khác.


Hệ thống y tế chất lượng và tiên tiến hàng đầu thế giới
Hệ thống y tế chất lượng và tiên tiến hàng đầu thế giới

Giữ song tịch, đảm bảo quyền tự do dân chủ


Sau 3 năm kể từ ngày được cấp thường trú nhân Canada, bạn sẽ tự do được quyền nộp đơn xin quốc tịch Canada và chính thức trở thành công dân Canada. Hơn nữa, để tạo điều kiện thuận lợi thì đất nước Việt Nam của chúng ta còn cho phép duy trì hai quốc tịch nên bạn được quyền giữ song song hai quốc tịch và hưởng toàn bộ quyền lợi của cả hai quốc gia: Canada – Việt Nam.


Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Canada


Sau khi được cấp thẻ thường trú, thường trú nhân và gia đình có thể tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc bất cứ nơi nào trong 10 tỉnh bang của Canada. Ngoài ra, thường trú nhân cũng được hưởng đầy đủ những chính sách và phúc lợi xã hội giống công dân Canada.


Tự do di chuyển và sinh sống tại Canada nếu có thẻ thường trú nhân
Tự do di chuyển và sinh sống tại Canada nếu có thẻ thường trú nhân

Điều kiện để giữ tình trạng Thường trú nhân Canada


Đối với những trường hợp người nhập cư trở thành thường trú nhân Canada. Sau khi hồ sơ được xét duyệt, bộ di trú sẽ cấp thư xác nhận thường trú nhân – Confirmation of Permanent Resident, hay còn gọi là giấy COPR. Người nhập cư sở hữu giấy COPR có thể nộp đơn xin thẻ thường trú nhân Canada bất kỳ lúc nào sau khi đến Canada. Thẻ này xác nhận tình trạng thường trú nhân của họ ở Canada.

Là một thường trú nhân, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xuất nhập cảnh vào Canada trên các phương tiện vận chuyển thương mại (máy bay, tàu hỏa, xe buýt và thuyền) và sẽ phải xuất trình thẻ thường trú nhân để xác nhận tình trạng thường trú nhân trước khi lên các phương tiện di chuyển.

Tuy nhiên, đối với những ai chưa biết thì tình trạng thường trú nhân không có giá trị vĩnh viễn, bạn phải đáp ứng một số nghĩa vụ cư trú nhất định để duy trì tình trạng thường trú nhân.

Để đáp ứng hoàn toàn các nghĩa vụ cư trú này, bạn phải cư trú tại đây tối thiểu 730 ngày trong thời gian 5 năm gần nhất. Một số trường hợp những khoảng thời gian bạn ở nước ngoài sẽ được tính và cộng đủ 730 ngày nếu như bạn đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Làm việc cho Chính quyền: Làm việc toàn thời gian cho một tổ chức, công ty Canada hoặc cho chính phủ Tỉnh Bang, Liên Bang hoặc vùng lãnh thổ của Canada

  • Là trẻ em và phụ thuộc vào bố/mẹ: Bố hoặc mẹ bạn phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada, làm việc ngoài Canada cho chính phủ Canada hoặc một doanh nghiệp Canada

  • Đi ra khỏi Canada cùng vợ/chồng: Vợ hoặc chồng bạn phải là thường trú nhân hoặc công dân Canada, làm việc ngoài Canada cho chính phủ Canada hoặc một doanh nghiệp Canada

Nếu bạn ở ngoài Canada và không đáp ứng các nghĩa vụ cư trú, bộ di trú có thể thông báo cho bạn bằng văn bản là bạn đã mất tư cách thường trú nhân.

Nếu bạn mất tư cách là thường trú nhân, bạn chỉ có thể gửi đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Khi thụ lý đơn kháng cáo, nhân viên di trú có thể xem xét các lý do nhân đạo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về tình trạng thường trú nhân của bạn.


Điều kiện để giữ tình trạng thường trú nhân Canada
Điều kiện để giữ tình trạng thường trú nhân Canada

Quy trình để trở thành Thường trú nhân Canada gồm những gì?


Thường trú nhân Canada có thể nộp đơn xin thẻ thường trú nhân Canada bất kỳ lúc nào sau khi đến Canada. Thẻ này có tác dụng xác nhận tình trạng thường trú nhân của họ ở Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada là một thẻ nhựa có kích thước bằng ví chứa thông tin thích hợp (chiều cao, màu mắt, giới tính, v.v.) về chủ thẻ cũng như ảnh và chữ ký được khắc laser. Các dữ liệu cá nhân khác cũng sẽ được mã hóa trên thẻ và chỉ những viên chức nhập cư Canada được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Như đã đề cập ở phía trên, thường trú nhân Canada dự định rằng trong tương lai sẽ cố gắng tái nhập cảnh vào Canada trên các phương tiện vận chuyển thương mại (máy bay, tàu hỏa, xe buýt và thuyền) sẽ phải xuất trình Thẻ Thường trú nhân để xác nhận tình trạng thường trú nhân trước khi lên các phương tiện di chuyển.

Thường trú nhân Canada không sở hữu Thẻ thường trú nhân sẽ phải nộp đơn xin Giấy thông hành tạm thời từ văn phòng thị thực nhập cư Canada gần nhất để đến Canada bằng tàu sân bay thương mại. Thường trú nhân Canada hiện có thể nhận được thẻ gia hạn qua đường bưu điện.

Ứng viên phải nộp tất cả các tài liệu sau để hỗ trợ yêu cầu xử lý:

  • Bản sao bằng chứng thanh toán cho chuyến du lịch có ghi ngày tháng, số tiền đầy đủ và phương thức thanh toán;

  • Bản sao bằng chứng về việc đi du lịch, chẳng hạn như vé hoặc hành trình cho thấy điểm đến và ngày họ sẽ đi;

  • Thư giải thích lý do khẩn cấp; và

  • Bằng chứng về sự khẩn cấp (ví dụ: giấy bác sĩ, giấy chứng tử, hoặc thư từ chủ lao động).


Quy trình để trở thành Thường trú nhân Canada
Quy trình để trở thành Thường trú nhân Canada

Trường hợp nào sẽ bị tước thẻ thường trú nhân Canada?


Thường trú nhân thường rất khó để bị tước quyền sở hữu thẻ, ngay cả khi bạn sinh sống ngoài lãnh thổ Canada quá lâu hay không đáp ứng được thời gian cư trú tối thiểu. Trừ các trường hợp sau đây:

  • Sở di trú phát hiện bạn không còn là thường trú nhân

  • Bạn được xác định là không đáp ứng đủ điều kiện cư trú khi nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân hoặc giấy thông hành tạm trú nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp kia là thời gian cư trú của bạn tại Canada không đủ thời hạn 2 năm trong vòng 5 năm, bị kết án phạm các tội nghiêm trọng và bị trục xuất khỏi Canada. Ngoài ra, bạn còn có thể đứng trước nguy cơ bị tước quyền sở hữu thẻ thường trú nhân Canada nếu bạn tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân.


Những câu hỏi thường gặp về thẻ thường trú nhân Canada


Thường trú nhân Canada và Thường trú nhân Mỹ có gì khác biệt?


Thường trú nhân Canada và Thường trú nhân của Mỹ đều đi kèm với một số điều kiện nhất định. Trong đó, giữa 2 loại Thường trú nhân vẫn có một số điểm khác biệt. Cụ thể là:

Công dân Hoa Kỳ cần phải thông qua thường trú nhân để chứng minh và bảo vệ quyền lợi của mình. Đặc biệt hơn nữa, người sở hữu thường trú nhân của Mỹ phải luôn mang theo thẻ bên mình để xuất trình bất kỳ khi nào các cơ quan chức năng yêu cầu. Hay nói một cách đơn giản hơn khác, Thường trú nhân Hoa Kỳ là yếu tố bắt buộc để được hưởng quyền lợi.

Đối với thường trú nhân Canada, người sở hữu không cần mang theo bên mình. Hiện tại có rất ít trường hợp yêu cầu xuất trình thẻ thường trú nhân Canada. Việc sở hữu tư cách thường trú nhân Canada dựa trên cơ sở tự nguyện.


Thường trú nhân Canada đi được những nước nào?


Khi sở hữu thẻ thường trú nhân Canada, bạn được quyền nhập cảnh vào nhiều quốc gia khác mà không cần phải xin visa. Cụ thể, bạn có thể đi được một số nước như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, các nước liên minh châu Âu, Đài Loan, Thụy Sỹ, Na Uy, Mexico, Brunei…


Có Thường trú nhân về Việt Nam được bao lâu?


Theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền, khi có thẻ xanh Canada, người nước ngoài định cư tại quốc gia này buộc phải lưu trú ít nhất 6 tháng mỗi năm. Nếu rời Canada quá 6 tháng mỗi năm, bạn có thể bị tước quyền sử dụng thẻ xanh. Như vậy, tối đa 6 tháng chính là câu trả lời cho câu hỏi “Có thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu?”


Tóm lại, trên đây là một số thông tin về thẻ thường trú nhân Canada (Canadian Permanent Resident). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại dưới bài viết hoặc liên hệ hotline của ATLANTIS để biết thêm thông tin chi tiết nhé!


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page