top of page

Ngôn ngữ cơ bản người Canada thường sử dụng

Tìm hiểu xem người Canada nói tiếng gì luôn là chủ đề nóng mỗi khi có ai đó lên kế hoạch tham quan, du học, định cư tại quốc gia đa văn hoá, đa sắc tộc này. Sự tò mò này là rất tốt bởi chúng không những giúp bạn mở rộng sự hiểu biết mà còn cho bạn một hành trang vững vàng để khi đặt chân đến mảnh đất này bạn biết cách trao đổi với những người xung quanh. Do đó, hãy cùng Atlantis khám phá và giải mã người Canada nói tiếng gì ngay trong bài viết dưới đây nhé!


Người Canada nói tiếng gì?


Canada được mệnh danh là đất nước đáng sống nhất thế giới được thành lập vào năm 1867. Hằng năm, Canada thu hút lượng dân cư đông đảo từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, du học, định cư. Chính những điều này đã tạo nên một Canada đa sắc tộc, đa văn hoá và ngôn ngữ.

Theo thống kê, tại Canada có đến 200 thứ tiếng, tuy nhiên, ngôn ngữ chính được công nhận theo Đạo luật Ngôn ngữ Chính thức của Canada năm 1969 chỉ có tiếng Anh và tiếng Pháp.

Ngôn ngữ thổ dân ngôn ngữ bản đại của người Canada là Métis và Inuit không được bảo vệ, mà “ngôn ngữ nhập cư” mới là ngôn ngữ được công nhận và sử dụng rộng rãi tại Canada.


Câu trả lời cho câu hỏi Người Canada nói tiếng gì?
Câu trả lời cho câu hỏi Người Canada nói tiếng gì?

1.1. Tiếng Anh - đáp án số một cho thắc mắc người Canada nói tiếng gì


Trả lời cho thắc mắc người Canada nói tiếng gì không thể không nhắc đến Tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên hay còn được gọi là “tiếng mẹ đẻ” của khoảng 18 triệu dân Canada. Theo thống kê, tại Canada có khoảng 86% người dân sử dụng thành thạo ngôn ngữ này.

Tiếng Anh Canada có nhiều điểm độc đáo, đặc biệt và như là sự hòa trộn giữa thành ngữ của người Mỹ với cách đánh vần, cách viết của người Anh và giọng điệu phát âm của người Canada. Một số vùng của Canada do bị ảnh hưởng bởi tiếng Pháp nên khẩu ngữ tiếng Anh của họ hơi lái lái với tiếng Pháp.

Tuy nhiên, nhìn chung chúng không có sự khác biệt quá lớn so với tiếng Anh Anh. Do đó khi bạn có dự định đến đây để học tập, làm việc, định cư thì bạn vẫn có thể tự tin giao tiếp với cộng đồng người dân ở đây.


1.2. Tiếng Pháp - đáp án số 2 cho thắc mắc người Canana nói tiếng gì


Cùng với tiếng Anh, tiếng Pháp cũng trở thành ngôn ngữ chính thức của người Canada. Theo thống kê vào năm 2016, tổng số người Canada nói tiếng Pháp là rơi vào khoảng 7,2 triệu người, chiếm 20.6% dân số tại Canada.

Đặc biệt, có đến 90% người Canada nói tiếng Pháp đang sinh sống tại các tỉnh Quebec, Ontario và New Brunswick. Ở cấp độ địa phương, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của tỉnh Quebec. Tỉnh song ngữ đầu tiên ở cấp địa phương là New Brunswick. Tại Ontario, mặc dù tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ chính thức, tuy nhiên ở các quận lại có số lượng người nói tiếng Pháp tương đối cao, chiếm 10% trở lên trong tổng dân số của quận.

Tiếng Pháp tại Canada được sử dụng như tiếng Pháp đích thực được gần 10.000 người định cư Tân Pháp quốc mang sang vào thế kỷ 17, chứ không giống như tiếng Anh có sự pha trộn giữa tiếng Mỹ, giọng Pháp, thổ ngữ địa phương.


Một vài số liệu còn chỉ ra, tại Canada có đến 17,4% dân số có thể sử dụng được cùng lúc tiếng Anh và tiếng Pháp. Theo hệ thống giáo dục tại Canada, người học từ bậc tiểu học đều phải học bằng hai thứ tiếng là Anh và Pháp. Bởi vậy, số lượng người dân tại Canada có thể sử dụng thành thạo 2 thứ tiếng đang dần được tăng cao.


Nguồn gốc về sự đa dạng ngôn ngữ tại Canada


Xứ sở lá phong là sự pha trộn văn hoá mạnh mẽ giữa người bản địa, thổ dân và thực dân hai nước Anh, Pháp. Pháp là quốc gia đầu tiên xuất hiện trên lãnh thổ của Canada và bắt đầu chiếm đóng Canada từ năm 1642. Đến năm 1759, khi Tân Pháp bị Anh chiếm thì tỷ lệ người Pháp ở Canada giảm dần và thêm vào đó tại Canada đón chào một luồng nhập cư người Anh mới. Đây là làn sóng nhập cư đầu tiên và lớn nhất của người Anh.


Sau khi nhập cư, họ đã nhanh chóng truyền bá giọng Anh một cách rõ ràng với người Canada. Sau đó, Canada lại tiếp tục đón cộng đồng nói tiếng Anh khác trên khắp thế giới và tạo nên sự biến đổi trong cách nói tiếng Anh của người dân nơi đây. Kể từ năm 1840 - 1860, dân số Canada nói tiếng Anh vượt qua người nói tiếng Pháp. Bởi vậy, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada cho đến thời điểm hiện tại.

Theo thống kê từ năm 1969, thì có khoảng 60% người dân xứ sở lá phong sử dụng thành thạo tiếng Anh, 22% người biết sử dụng tiếp Pháp và trong số đó có 17% người nói được cả 2 thứ tiếng Anh và Pháp.

Ngày nay, khi ngôn ngữ Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế, thì số lượng người dùng Tiếng Anh tại Canada lại tiếp tục tăng lên nhờ hằng năm có hàng loạt người quốc tế di cư đến quốc gia này, hình thành một Canada đa bản sắc, đa văn hoá, đa ngôn ngữ.


Sự đa dạng trong ngôn ngữ tại các thành phố của Canada


Người Canada nói tiếng gì vẫn chưa hẳn là câu hỏi đã có lời giải đáp chính xác. Khi khám phá Canada, bạn sẽ thêm ngạc nhiên và phấn khích trước sự khác lạ trong ngôn ngữ tại mỗi vùng miền trên quốc gia này. Điểm dừng chân đầu tiên chúng tôi sẽ đưa bạn trong chuyến trải nghiệm này chính là Toronto:


3.1. Người dân ở Toronto Canada nói tiếng gì?!


Toronto là thành phố lớn nhất tại Canada, thuộc tỉnh bang Ontario. Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada sau đến tiếng Pháp, tuy nhiên khi đến với Toronto thì điều này có phần khác lạ. Bởi ở đây có đến 132.700 cư dân không thể nói một trong hai ngôn ngữ chính thức, chiếm 20,5% trong tổng số người Canada không nói tiếng Anh và tiếng Pháp.

Các nhà thống kê đã tổng kết và thấy được rằng, vùng York Region sở hữu 5,6% tỷ lệ không người không nói tiếng Anh và tiếng Pháp, vùng Đại Đô thị Toronto đứng thứ 2, tiếp theo là Peel )4%), Hamilton (1,8%) và cuối cùng là vùng Durham (0,8%).


Người dân ở Toronto Canada nói tiếng gì
Người dân ở Toronto Canada nói tiếng gì

Theo báo cáo, có đến 43,5% cư dân Toronto không nói tiếng Anh và Pháp bởi tiếng mẹ đẻ của họ là phương ngữ khác như tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Ý, tiếng Hoa, Tiếng Hàn, tiếng Việt,.. Chúng tôi hy vọng tới đây bạn đã có đáp án cho thắc mắc người dân Canada nói tiếng gì rồi.


3.2. Người dân Vancouver Canada nói tiếng gì?!


Thành phố đáng sống nhất Canada là Vancouver cũng có nhiều điểm đặc sắc trong ngôn ngữ của người Canada. Họ thường xuyên sử dụng tiếng Quảng Đông, tiếng Tagalog, tiếng Punjabi thường xuyên khi ở nhà. Thêm đáp án cho thắc mắc người dân Canada nói tiếng gì


Người dân Vancouver Canada nói tiếng gì?!
Người dân Vancouver Canada nói tiếng gì?!

3.3. Người dân thủ đô Ottawa Canada nói tiếng gì?!


Thủ đô Ottawa thuộc tỉnh bang Ontario Canada nơi có lượng người nhập cư đông đảo cũng gây nhiều tò mò cho người dự định nhập cư về việc người nơi đây nói tiếng gì. Ngoài tiếng Anh, Pháp, dân cư ở đây cũng nói nhiều thứ tiếng như tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Quan Thoại,..


Người dân thủ đô Ottawa Canada nói tiếng gì?!
Người dân thủ đô Ottawa Canada nói tiếng gì?!

3.4. Người dân ở Calgary Canada nói tiếng gì?!


Tại Calgary có đến 120 ngôn ngữ được sử dụng. Phổ biến nhất là tiếng Anh, song đến tiếng Punjabi, Tagalog cũng một số loại phương ngữ khác. Chắc chắn thông tin này sẽ giúp ích cho bạn với thắc mắc người dân Canada nói tiếng gì.


Người dân ở Calgary Canada nói tiếng gì?!
Người dân ở Calgary Canada nói tiếng gì?!

3.5. Người dân ở Edmonton Canada nói tiếng gì


Thành phố Edmonton phần lớn người dân sẽ sử dụng tiếng Anh khi ra đường, còn về nhà phổ biến lại là tiếng Punjabi, tiếng Tagalog, tiếng Quảng Đông.


Người dân ở Edmonton Canada nói tiếng gì
Người dân ở Edmonton Canada nói tiếng gì

3.6. Người dân ở Gatineau Canada nói tiếng gì


Thành phố Gatineau xinh đẹp của Quebec, Canada cũng gây tò mò cho người nhập cư khi đến đây về việc người Gautineau nói tiếng gì. Gautineau sử dụng thường xuyên tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha, cùng một số phương ngữ khác.


Người dân ở Gatineau Canada nói tiếng gì
Người dân ở Gatineau Canada nói tiếng gì

Học ngôn ngữ nào để đến du học, định cư tại Canada?


Người Canada nói tiếng gì theo tìm hiểu thì người dân tại đây sử dụng ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Tuy nhiên, phần trăm người dân tại đất nước này sử dụng tiếng Anh chiếm ⅗ dân số, trải dài từ 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada. Do đó khi đến đây để du học, bạn có thể chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ để giao tiếp, du học, làm việc và định cư tại đây.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sang các khu vực nhu Quebec, Montreal, Đông Ontario, New Brunswick, Manitoba thì nên học thêm tiếng Pháp bởi người dân tại các khu vực này sử dụng tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ. Một số trường đại học tại các khu vực này đang sử dụng chương trình dạy song ngữ mà bạn có thể tham khảo nếu muốn theo học tại đây như:

  • Đại học Montreal

  • Đại học Laval

  • Đại học Sherbrooke

  • Đại học Quebec

Ngoài ra, hiện nay hệ thống giáo dục tại Canada cũng đang có nhiều chương trình học, đào tạo song ngữ. Do đó, để tăng cơ hội được tuyển vào các trường, biết thêm tiếng Pháp chính là một lợi thế cho bạn.

Trên đây là những thông tin thú vị giúp bạn hiểu hơn về việc người Canada nói tiếng gì? Nếu bạn đang lên kế hoạch để đến học tập và làm việc, định cư tại đây mà còn gặp nhiều khó khăn, nảy sinh nhiều thắc mắc có thể nhắn tin hoặc liên hệ với hotline (84) 090-180-0798 Atlantis để hỗ trợ nhé! Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc định cư hợp pháp, Atlantis tin chắc chỉ cần bạn tin tưởng là có thể thực hiện được ước mơ.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page