top of page

Làm farm ở Canada dễ hay khó? Cơ hội & thách thức

Làm farm ở Canada là một phương án vô cùng ổn để giúp người lao động Việt Nam được định cư tại quốc gia này. Ngày nay, xuất khẩu lao động đang được rất nhiều lao động nước ta lựa chọn nhằm tìm kiếm cơ hội cho bản thân và gia đình. Bên cạnh các nhóm ngành thường thấy như may mặc, cơ khí hay điện tử, làm farm đang nổi lên với mức đãi ngộ tốt, thù lao hấp dẫn. Vậy thực hư việc này như thế nào, quý độc giả hãy cùng Atlantis tìm hiểu trong bài viết sau nhé!


Làm farm ở Canada là công việc như thế nào?


Làm farm hay còn gọi là làm nông nghiệp tại Canada, tên tiếng Anh là farm worker, chính là một người làm thuê tại nông trại, vườn cây ăn quả, trại chăn nuôi. Ngoài ra, họ còn làm các hoạt động nông nghiệp khác bên cạnh các trách nhiệm chính được chủ trang trại yêu cầu. Nếu họ yêu cầu các công việc không liên quan, không nằm trong danh sách sau đây, chúng ta có quyền từ chối. Các hoạt động nông nghiệp bao gồm:

 • Nuôi trồng, giữ gìn, gieo hạt giống, thu hoạch hoặc giết thịt các sản phẩm trong tất cả các hoạt động nông nghiệp vừa kể trên.

 • Xả nước, dọn dẹp, tưới tiêu hoặc cày cấy, làm đất tơi xốp, … để tăng hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi.

 • Sử dụng hay điều khiển các loại thiết bị, máy móc, dụng cụ hoặc các vật liệu làm nông cho các mục đích vừa kể như trên.

 • Hỗ trợ, buôn bán trực tiếp hay gián tiếp các sản phẩm nằm trong các hoạt động nông nghiệp vừa kể trên. Lưu ý, chúng ta chỉ có trách nhiệm hỗ trợ nếu sản phẩm được bán tại chỗ và nằm trong chu kỳ gặt hái bình thường của sản phẩm đó. Ngoài ra, với các sản phẩm mùa vụ khác hoặc đi buôn bán ở nơi khác đều không nằm trong hợp đồng ký kết.

 • Sau các hoạt động nông nghiệp, lau quét, dọn rửa, chọn lọc, xếp hạng và đóng gói sản phẩm để đảm bảo chất lượng đầu ra. Lưu ý, Chúng ta chỉ hỗ trợ các sản phẩm do hoạt động nông nghiệp đó sản xuất hoặc các sản phẩm nông nghiệp tương tự, được mua từ một hoạt động khác trong chu kỳ thu hoạch của sản phẩm đó.

Ngày nay, định cư ở Canada là một trong những điều mà rất nhiều người dân VIệt Nam ta khao khát. Tuy nhiên, với các nhóm ngành như may mặc, cơ khí hay điện tử lại khá kén về kiến thức, kinh nghiệm làm việc. Do đó, nếu chúng ta không phải là một người có nhiều kinh nghiệm “bàn giấy”, không giỏi ngoại ngữ thì làm farm ở Canada là một hướng đi rất tốt để định cư. Hiện nay, công việc này cũng đang được nằm trong tầm ngắm của Chính phủ.

Làm farm ở Canada là cánh cửa dễ đi nhất nếu các bạn muốn định cư tại đây!
Làm farm ở Canada là cánh cửa dễ đi nhất nếu các bạn muốn định cư tại đây!

Chi tiết hơn về phần này, theo các báo cáo gần nhất của Bộ lao động Canada, nguồn lao động trong nước hiện nay đang không chú trọng lao động phổ thông. Do đó, nguồn cung lao động cho các lĩnh vực này chỉ đạt được khoảng 70% so với kỳ vọng doanh nghiệp. Điều này làm chậm tiến độ sản xuất, phát triển và mở ra các chính sách, cơ hội và quyền lợi cho chúng ta để làm farm ở Canada.


Xin giấy phép để làm farm ở Canada dễ hay khó?


Nếu đã đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đọc cũng đang rất tò mò, nhà nước đang tạo điều kiện, vậy thì có phải xin giấy phép làm farm ở Canada không khó đúng không? Điều này là hoàn toàn chính xác, Atlantis sẽ hướng dẫn bạn cụ thể ngay sau đây. Để lấy được giấy phép làm farm ở Canada, các bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động ở cửa khẩu nhập cảnh, trong hoặc ngoài Canada. Dưới đây là checklist những giấy tờ mà các bạn không thể thiếu cho thủ tục này:

 • Giấy tờ, hình ảnh chứng minh được các bạn sẽ rời quốc gia Canada sau khi work permit hết hạn.

 • Giấy tờ, hình ảnh chứng minh kinh tế của bạn đủ để lo được cho bản thân trong khi và sau khi bạn trở về nước.

 • Giấy tờ chứng minh sức khỏe tốt. Ngoài ra, bạn còn cần phải vượt qua được các bài kiểm tra sức khỏe cần thiết của Canada.

 • Cam kết sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế và không có tiền án, tiền sự trong quá khứ.

 • Chứng minh và cam kết mình không phải là một mối nguy hại đối với an ninh Canada.

 • Không có kế hoạch làm việc, hoặc không làm việc cho một chủ doanh nghiệp nằm trong danh sách những người không đủ điều kiện sử dụng lao động.

 • Không có kế hoạch làm việc, hoặc không làm việc cho các chủ doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ như hộ tống, khiêu vũ hay múa thoát y, …

 • Cung cấp được thật đầy đủ các chứng từ nhằm chứng minh rằng bạn có thể nhập cảnh vào Canada.

Cũng như các nơi khác, các bạn cũng cần phải có đầy đủ giấy tờ để làm việc tại Canada.
Cũng như các nơi khác, các bạn cũng cần phải có đầy đủ giấy tờ để làm việc tại Canada.

Làm farm ở Canada bạn sẽ được các quyền lợi gì?


Đầu tiên, Atlantis cần phải khẳng định với các độc giả: làm farm ở Canada đang là con đường dễ dàng nhất để có nghề nghiệp và xin được quyền thường trú cho dân nhập cư trong khoảng 2 năm. Nếu như trước đây, chúng ta cần phải có chuyên môn và giỏi ngoại ngữ thì mới nghĩ đến chuyện định cư Canada thì hiện tại đã thay đổi hoàn toàn. Chúng ta chỉ cần chứng minh được tài chính, chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và một số thủ tục nữa là đã có thể định cư Canada.

Làm farm tại Canada có rất nhiều quyền lợi cho người lao động Việt Nam.
Làm farm tại Canada có rất nhiều quyền lợi cho người lao động Việt Nam.

Theo như một số công bố của cơ quan quản lý nhập cư, họ đã có kế hoạch từ năm 2018 đến nay sẽ tập trung vào các nguồn nhân lực quốc tế. Cụ thể, các tổ chức của Canada có thể tiếp cận được nguồn nhân lực này thông qua rất nhiều chính sách dành cho lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, các chính sách còn hỗ trợ cho người lao động và gia đình của họ phát triển, định cư lâu dài tại Canada.


Đặc biệt, trong giai đoạn này, Canada dự kiến sẽ tiếp nhận lên đến một triệu người nhập cư, bao gồm lực lượng lao động từ nước ngoài đủ tiêu chuẩn đến để sinh sống, làm việc. Rất nhiều chính sách đem lại sự thuận lợi nhất định dành cho người lao động nước ngoài nói chung và người lao động Việt Nam nói riêng. Do vậy, đây được đánh giá là một thời điểm tốt nhất nếu như các bạn đang có ý định định cư, sinh sống tại nước ngoài, đặc biệt là Canada.


Đối với những người lao động, những du học sinh hay các nhà đầu tư hoặc bất cứ ngành nghề nào đều có cơ hội sang Canada làm việc, định cư. Cánh cửa này hiện đang rộng mở hơn bao giờ hết với nhóm làm farm ở Canada. Các tiêu chuẩn làm việc sẽ phù hợp cho từng ngành nghề, từng nhóm đối tượng và từng tiêu chuẩn của Canada đề ra. Nếu còn đang bối rối, các bạn có thể liên hệ Atlantis để được tư vấn, hướng dẫn nhé!

Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ về làm farm ở Canada, các bạn liên hệ Atlantis ngay nhé!
Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ về làm farm ở Canada, các bạn liên hệ Atlantis ngay nhé!

Quay trở lại các quyền lợi khi làm farm ở Canada, chúng ta cần phải kể đến thêm về thời gian làm việc. Thật vậy, thời gian làm việc tại Canada sẽ không bị giới hạn đối với các lao động tạm thời. Điều này có nghĩa là những người lao động tại Canada mà chưa định cư nếu như hết hạn giấy phép làm việc vẫn có thể tiếp tục gia hạn theo quy định. Đặc biệt, các bạn cũng sẽ không bị hạn chế về tổng thời gian tối đa khi làm việc tại Canada như những quy định vào năm 2017 trở về trước.


Ngoài ra, các lao động tại Canada cũng đón nhận thêm tin vui: vợ hoặc chồng của họ có thể đến đây để định cư và làm việc toàn thời gian. Thủ tục để xin giấy phép lao động cho họ sẽ phụ thuộc vào công việc hoặc khóa học mà người còn lại đang làm việc, du học tại đây. Do đó, nếu có vợ hoặc chồng đang làm việc, học tập tại Canada, cánh cửa cho người còn lại để qua đây sinh sống, định cư là điều hoàn toàn có thể!


Nếu vợ chồng bạn đang có con, lại tiếp tục là một tin vui: Đối với con cái đang học lớp 12 trở xuống, bạn sẽ được miễn hoàn toàn học phí tại trường công lập của tỉnh mà bạn đang làm việc, du học. Tuy nhiên, các chính sách này sẽ thay đổi tùy theo thời điểm, theo bang vì hệ thống giáo dục tại đây gồm 13 bang độc lập, mỗi nơi sẽ có chính sách riêng. Atlantis luôn cập nhật các thông tin này, nếu cần tư vấn các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Giờ đây, gia đình bạn sẽ rất dễ đoàn tụ tại Canada theo các chính sách mới tại đây.
Giờ đây, gia đình bạn sẽ rất dễ đoàn tụ tại Canada theo các chính sách mới tại đây.

Những du học sinh có kinh nghiệm làm việc, những người lao động tại Canada sẽ có nhiều chính sách ưu tiên hơn trong quá trình xin định cư ở quốc gia này. Ở một số trường hợp xin định cư, người đứng tên chính trong đơn xin hoặc các thành viên khác trong gia đình có thể làm việc, du học trước rồi sau đó mới xin định cư Canada sẽ tốt hơn. Nhờ các chính sách hỗ trợ, chúng ta giờ đây có thể xin định cư Canada một cách đơn giản hơn rất nhiều!


Vậy đối với những người làm farm ở Canada sẽ có những quyền lợi ra sao? Những người lao động Việt Nam làm farm ở Canada khi thực hiện các hoạt động về nông nghiệp như chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu hoạch và xử lý các loại nông sản, … sẽ không cần phải chứng minh bằng cấp, trình độ hay khả năng giao tiếp tiếng Anh. Nhờ vậy, chỉ cần một đơn vị uy tín như Atlantis hỗ trợ, khả năng được sinh sống, định cư ở Canada giờ đây thật đơn giản đối với gia đình bạn!


Về thời hạn làm việc cụ thể, làm farm ở Canada có thời hạn làm việc tối đa là 4 năm, bao gồm cả thời gian đã gia hạn thêm. Điều này là hoàn toàn đúng, nhưng là trước thời điểm 13/12/2016 rồi nhé! Hiện tại, Canada đã bỏ hoàn toàn quy định về thời gian 4 năm cho ngành nghề này. Điều đó có nghĩa là các bạn có thể ở lại Canada làm việc trong một khoảng thời gian không có giới hạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đáp ứng các điều kiện của chính phủ Canada về gia hạn giấy phép theo đúng hướng dẫn!

Nếu đang làm việc, học tập tại Canada, con của bạn sẽ được miễn học phí!
Nếu đang làm việc, học tập tại Canada, con của bạn sẽ được miễn học phí!

Bên cạnh đó, con cái của những người làm farm ở Canada từ lớp 12 trở xuống cũng sẽ được miễn phí học tại một số tỉnh tại đây. Đặc biệt, về hướng đi tiếp theo, các bạn có thể xin các chương trình bảo lãnh để hỗ trợ chúng ta chuyển lên các nhóm ngành yêu cầu kỹ năng cao hơn để xin định cư. Ngoài ra, một phương án khác để định cư là bảo lãnh gia đình và đầu tư cho Canada.


Lương làm farm ở Canada bao nhiêu?


Theo ghi nhận của Atlantis, đối với một người làm farm ở Canada thì trung bình 120 USD cho đến 200 USD mỗi giờ. Đây là một con số rất hấp dẫn đúng không nào?! Ngoài ra, theo quy định, tất cả các công nhân làm việc trong nông trại sẽ được trả lương ít nhất 2 lần trong một tháng. Đối với công nhân gặt hái ăn theo sản lượng, họ sẽ được trả ít nhất 80% số lượng ước tính, phần còn lại sẽ lãnh trong vòng 8 ngày sau khi hết tháng.

Thù lao khi làm farm ở Canada khá hấp dẫn, thanh toán nhanh chóng.
Thù lao khi làm farm ở Canada khá hấp dẫn, thanh toán nhanh chóng.

Nhìn một cách tổng quan, khi các bạn làm farm ở Canada, lương sẽ được tính theo giờ, theo năm hoặc theo sản lượng thu hoạch được. Tùy theo mong muốn của bạn và phía chủ nông trại, chúng ta sẽ thỏa thuận những điều khoản trong hợp đồng. Đây được đánh giá là một trong những chính sách trả lương rất tốt, thúc đẩy người dân đến làm việc và định cư lâu dài tại quốc gia này.

Đánh giá và tìm việc làm farm ở Canada


Làm tại các trang trại Canada


Người lao động khi làm việc tại các trang trại Canada sẽ làm việc ngoài trời với các công việc về sản xuất lúa mì và ngũ cốc. Ngoài ra, một số trang trại cũng chuyên về chăn nuôi, chế biến thủy hải sản hoặc dệt may, sản xuất các nguyên liệu dùng trong may mặc. Các yêu cầu về công việc hoặc mức lương quy định tại các trang trại cũng giống như các việc làm phổ thông khác tại Canada.

Làm việc tại các trang trại tại Canada được rất nhiều người lao động Việt Nam chọn lựa.
Làm việc tại các trang trại tại Canada được rất nhiều người lao động Việt Nam chọn lựa.

Làm farm ở Canada tại các trang trại có ưu điểm là sẽ giúp chúng ta được gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy, đối với các bạn có mong muốn, sở thích làm việc môi trường thiên nhiên thì đây là sự lựa chọn tốt. Ngoài ra, một ưu điểm khác có thể kể đến là đây được xem như việc làm phổ thông, ít người bản xứ tham gia. Do đó, sự thiếu hụt lao động sẽ giúp bạn nhanh chóng được nhận hơn và có nhiều cơ hội để đi lên vị trí quản lý hơn.


Làm vườn tại Canada


Cũng giống như đại đa số các công việc phổ thông khác tại Canada, việc làm vườn cũng không có yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm, Do đó, các bạn sẽ nhanh chóng được nhận vào và được hỗ trợ, đào tạo, tham gia các hoạt động và thích nghi với công việc. Một số công việc cụ thể có thể kể đến như cày bừa, lên luống, đập đất, san phẳng, gieo trồng, làm cỏ, vun xới, phun thuốc trừ sâu, bón phân, ….


Làm nghề hái nho tại Canada


Nếu như yêu thích và mong muốn làm việc tại các xưởng rượu vang, đây là công việc phổ thông mà bạn đang tìm kiếm. Tuy nhiên, để làm được công việc này đòi hỏi các bạn phải có một sức khỏe nhất định để làm việc bền bỉ, thích nghi nhanh và chịu được áp lực. Ngoài ra, một số thời điểm các bạn sẽ phải làm việc ngoài trời trong điều kiện khá lạnh. Nếu có sức khỏe tốt, chịu được áp lực và tuân theo các quy trình, nguyên tắc lao động, đây là một công việc cho bạn thu nhập khá tốt.


Hái nấm tại Canada


Nếu như các bạn hạn chế về khả năng giao tiếp tiếng nước ngoài, đây sẽ là công việc phù hợp nhất so với 3 việc ở trên. Đây cũng được xem là một trong những việc làm phổ thông mang lại thu nhập khá tại Canada nhưng lại không yêu cầu về trình độ, bằng cấp hay ngoại ngữ. Để làm được việc này, các bạn cần phải dẻo dai, bền bỉ, làm việc luôn tay nên khá vất vả. Thường thì, các bạn sẽ đi theo nhóm, thu hoạch trong các phòng nuôi trồng có nhiệt độ thấp 18 độ C.


Làm farm ở Canada cần lưu ý điều gì?


Khi làm farm ở Canada, các bạn cần phải thích nghi nhanh với môi trường và thành thạo công việc trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, một số công việc cần ở bạn sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận. Đó là vì chủ yếu các bạn tiếp xúc với các sản phẩm nông nghiệp, thứ mà có thể nhanh chóng bị dập, hỏng nếu không tuân thủ các nguyên tắc khi cất giữ, bảo quản sản phẩm.

Thông qua bài viết trên, các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về việc làm farm ở Canada như mức lương, các công việc cụ thể khi làm farm tại đây. Hiện nay, quốc gia này đang hỗ trợ tối đa cho người lao động, nhất là làm nông nhập cư lâu dài, mở ra cho chúng ta cơ hội không phải khi nào cũng có. Các bạn nếu đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về làm farm ở Canada cũng như cơ hội định cư tại đây hãy liên hệ ngay với Atlantis nhé! Chúc các bạn luôn thành công và thực hiện được những điều mà mình mong muốn!


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page