top of page

Canada – Diện tích đứng thứ mấy trên thế giới? [Giải đáp]

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như chuẩn bị cho mình những sự thích nghi nhanh chóng với đất nước mới như Canada; bạn cần tìm hiểu kỹ kha khá trước về một số thông tin về đất nước xinh đẹp này. Hôm nay, Định cư ATLANTIS sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin thú vị về xứ sở lá phong Canada – Diện tích đứng thứ mấy trên thế giới. Cùng tìm hiểu nhé!


Đất nước Canada có diện tích bao nhiêu?


Canada là đất nước được nhiều người biết đến với việc sở hữu diện tích lớn thứ hai trên thế giới. Nền giáo dục của đất nước này cũng là hàng đầu thế giới nhằm đem lại cho du học sinh quốc tế những trải nghiệm thú vị về 1 đất nước phát triển và văn minh. Canada nằm ở cực Bắc của Bắc Mỹ, phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Tây Bắc giáp với bang Alaska của Mỹ, phía Nam giáp với Mỹ.

Diện tích Canada chiếm 9.984.670 km vuông, là quốc gia lớn nhất châu Mỹ và lớn thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau liên bang Nga.

Diện tích toàn bộ lãnh thổ Canada và vị trí địa lý
Diện tích toàn bộ lãnh thổ Canada và vị trí địa lý

Theo World Atlas, Canada cũng là quốc gia có bờ biển dài hơn bất kỳ đất nước nào với 202.080 km đường bờ biển. Với dân số hiện gần 37 triệu người, mật độ dân số ở nước này chỉ khoảng 4 người/km2.


Diện tích các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada


Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương từ phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc.

  • Vùng phía Đông, còn được gọi là vùng Đại Tây Dương, bao gồm các tỉnh: Nova Scotia, Newfoundland và Labrador, New Brunswick và đảo Prince Edward

  • Vùng trung tâm bao gồm các tỉnh của Ontario và Quebec

  • Vùng thảo nguyên bao gồm: Saskatchewan, Manitoba và một phần của Alberta.

  • Vùng phía Tây bao gồm: Phần lớn của Alberta và British Columbia.

  • Vùng phía Bắc bao gồm 3 vùng lãnh thổ: Yukon, Nunavut và vùng lãnh thổ Tây Bắc

5 vùng lãnh thổ của Canada rộng lớn
5 vùng lãnh thổ của Canada rộng lớn

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ lại có thủ phủ và cơ chế riêng như sau:

Northwest Territories (Thủ phủ Yellowknife)


Là một vùng đất vô cùng rộng lớn trên 3,4 triệu km vuông hay còn gọi là cực Bắc trên bản đồ Canada. Lãnh thổ này được mệnh danh là vùng đất của mặt trời khuya với dân số được đo lên đến khoảng 52.000 người sống chủ yếu bằng nghề khai thác mỏ.


Vùng Northwest Territories nằm ở phía Bắc Canada
Vùng Northwest Territories nằm ở phía Bắc Canada

Nunavut (Thủ phủ Iqaluit)


Đây là vùng đất rộng lớn với diện tích 2 triệu km vuông. Nunavut có số dân lên đến 25.000 người và có quyền tự trị về tài chính, giáo dục, kinh tế như các vùng lãnh thổ khác của Canada.


Nova Scotia (Thủ phủ Halifax)


Là một bán đảo độc đáo với bốn mặt giáp biển, Nova Scotia phát triển kinh tế nhờ vào mối liên hệ với biển.

Thủ phủ Halifax ngày nay với cảnh quan cực kỳ lãng mạn
Thủ phủ Halifax ngày nay với cảnh quan cực kỳ lãng mạn

Yukon (Thủ phủ Whitehorse)


Yukon có vùng lãnh thổ rộng 483.450km vuông nhưng chỉ có vỏn vẹn 28.000 người dân sinh sống. Yukon nằm trên Bắc Cực và là một tỉnh lạnh giá nhất của Canada khi là khu vực không nhìn thấy mặt trời suốt những tháng mùa hè.


Quebec (Thủ phủ Ville de Quebec)


Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada có diện tích là 1.450.680 km vuông. Đây là tỉnh bang rất nổi tiếng về lịch sử cũng như nắm trong tay khá nhiều hoạt động văn hóa sôi động nhất tại Canada. Thành phố của tỉnh Quebec lớn thứ 3 trong nước và có đến 82% người Quebec nói tiếng Pháp. Chính vì vậy, Quebec ngày càng được giới đầu tư lựa chọn là nơi để định cư cùng gia đình.

Tỉnh bang Quebec với nhiều hoạt động văn hóa và kinh tế
Tỉnh bang Quebec với nhiều hoạt động văn hóa và kinh tế

Saskatchewan (Thủ phủ Regina)


Đây được gọi là tỉnh có vựa bánh mì lớn nhất Canada, đặc biệt nổi tiếng về đồng cỏ và đồng lúa. Saskatchewan nằm ở phía Tây của Canada giáp với đất nước Mỹ. Tỉnh này có khoảng 1 triệu dân nhưng chỉ có 3% người Canada còn lại là người nhập cư từ nơi khác đến.

Vựa bánh mì lớn nhất tại Canada
Vựa bánh mì lớn nhất tại Canada

Ontario (Thủ phủ Toronto)


Là tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với 1.1 triệu km vuông trong đó có hơn nửa triệu là hồ nước. Đây là mảnh đất rộng lớn với nền kinh tế phát triển có số dân hơn 10 triệu người (chiếm gần 1/3 dân số Canada). Đặc biệt, Toronto được mệnh danh là thành phố lớn với nhiều kiến trúc riêng biệt cao nhất thế giới.

Lối kiến trúc với phong cách độc đáo nhưng vô cùng đẹp mắt
Lối kiến trúc với phong cách độc đáo nhưng vô cùng đẹp mắt

Prince Edward Island (Thủ phủ Charlottetown)


Vùng đất này có khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ và là điểm đến khá lý tưởng để trồng các loại hoa màu. Prince Edward Island sử dụng một nửa diện tích để canh tác nên còn được gọi là tỉnh vườn. Cuộc sống ở đây rất phù hợp với những đối tượng mong muốn có một cuộc sống yên bình. Và cũng là nơi thu hút người định cư từ nhiều nước trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam chúng ta nữa.


New Brunswick (Thủ phủ Fredericton)

Một tỉnh ven biển nằm ở phía Đông Canada với 3 mặt giáp biển. Dân cư ở đây khoảng 723.000 người và khoảng 35% nói tiếng Pháp.Newfoundland (Thủ phủ St. John’s)


Nằm ở cực Đông của Canada gồm 2 đơn vị địa lý là Newfoundland và Labrador. Dân số ngày nay của khu vực này có khoảng 670.000 người, phần lớn thuộc hậu duệ của người định cư từ Cộng Hòa Ireland và Anh Quốc.


Manitoba (Thủ phủ Winnipeg)


Là trung tâm trọng yếu về số sắc tộc, nền kinh tế nông nghiệp và quặng mỏ. Manitoba sở hữu hơn 1 triệu dân và 60% trong số đó sống trong thành phố Winnipeg.


Alberta (Thủ phủ là Edmonton)


Thuộc cực Tây Canada nằm cạnh British Columbia với diện tích đo lường lên đến 600.000 km vuông. Alberta nổi tiếng về ngành nông nghiệp vì có nhiều cánh đồng lúa mì và núi non.

Tỉnh bang Alberta, Canada
Tỉnh bang Alberta, Canada

British Columbia


Tỉnh British Columbia nằm ở cực Tây Canada và là một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. British Columbia là một tỉnh duyên hải đồng thời cũng là cửa ngõ ra vào Thái Bình Dương và khu vực Châu Á chủ yếu của đất nước Canada. Nơi đây có khí hậu dễ chịu nên được nhiều người Canada từ những nơi khác và người nước ngoài đến định cư hàng năm


Khí hậu của đất nước Canada


Trên đất nước rộng lớn này có nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ những vùng băng hà vĩnh cửu phía bắc vĩ tuyến 17 cho đến những vùng cây trái xum xuê ở vùng duyên hải miền Tây của British Columbia. Ở những vùng đông dân cư nhất của đất nước Canada, nằm ở phía nam của đất nước, dọc theo biên giới với Mỹ, nơi đây có thể nói có 4 mùa rõ rệt. Ở những nơi này nhiệt độ ban ngày vào mùa hè có thể lên tới 35° C và cao hơn, trong khi đó vào mùa hè nhiệt độ cũng có thể xuống tới -25° C. Còn đối với mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ thường ôn hòa hơn.

 Khí hậu Canada vào mùa Đông buốt giá, nhiệt độ xuống âm độ
Khí hậu Canada vào mùa Đông buốt giá, nhiệt độ xuống âm độ

Các thành phố thú vị tại Canada


Bên cạnh việc diện tích Canada chiếm tỷ lệ lớn thứ 2 thế giới, vì là nước có nền kinh tế phát triển nên Canada cũng sở hữu cho mình những thành phố sầm uất, náo nhiệt. Định cư ATLANTIS sẽ bật mí cho bạn TOP 3 thành phố Canada đáng sống nhất.


Thành phố Canada lớn nhất – Toronto


Đứng đầu trong danh sách top 3 thành phố Canada đáng sống nhất chắc chắn không phải cái tên nào khác chính là Toronto. Là đầu tàu của nền kinh tế của Canada – Toronto sầm được biết là thành phố sầm uất nhất, giàu có nhất. Dân số của Toronto lên đến 2,7 triệu người với tổng diện tích thành phố khoảng 630km2.

Thành phố Toronto sầm uất, náo nhiệt
Thành phố Toronto sầm uất, náo nhiệt

Thành phố Canada sôi động nhất – Vancouver


Khi nhắc đến Canada chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cái tên Vancouver. Đây là thành phố nằm ở duyên hải phía Tây tỉnh bang British Columbia. Chưa dừng lại ở đó, Vancouver còn tiếp giáp với Đại Tây Dương. Vì thế không có gì lạ khi đây chính là cửa ngõ giao thương kinh tế quan trọng của đất nước Canada. Mặc dù không phải giàu nhất, lớn nhất nhưng Vancouver được biết đến là thành phố nhộn nhịp nhất.


Thành phố Canada có môi trường và khí hậu đẹp nhất – Calgary


Calgary là thành phố lớn thứ 5 của Canada khi tính theo dân số và là thành phố lớn nhất tỉnh bang Alberta. Calgary là “quê hương” của nhiều ngành công nghiệp như sản xuất; vận chuyển, công nghiệp năng lượng.

Ngoài ra, thành phố Calgary còn chiếm đến 87% sản lượng dầu khí của cả nước. Mặc dù có tốc độ phát triển rất nhanh và mật độ dân cư cũng lớn nhưng Calgary vẫn luôn có bầu không khí trong lành và môi trường sống thân thiện.

Khí hậu và phong cảnh tuyệt vời tại Calgary
Khí hậu và phong cảnh tuyệt vời tại Calgary

Các chương trình định cư Canada mới nhất


Có 4 chương trình định cư Canada chính mà bạn nên xem xét:


Chương trình định cư Canada diện tay nghề


Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề hay còn gọi là Skilled Worker cho phép người lao động ở các quốc gia đến đây để có thể làm việc và định cư lâu dài tại Canada. Với điều kiện công dân phải là người có trình độ, tay nghề cao và đáp ứng điều kiện về ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm làm việc theo ngành nghề mà bạn lựa chọn.


Chương trình định cư diện đầu tư


Chương trình này dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh các ngành nghề hợp pháp tại Canada. Với chương trình định cư diện đầu tư, chính quyền Canada cam kết ưu đãi thuế và hỗ trợ giấy phép cư trú cho công dân có kế hoạch đầu tư, phát triển kinh tế tại quốc gia này. Bạn có thể tham khảo hai chương trình định cư diện đầu tư tại ATLANTIS:

  • Chương trình Doanh nhân Prince Edward Island

  • Chương trình Start-up Visa.

Chương trình định cư Canada diện đầu tư
Chương trình định cư Canada diện đầu tư

Định cư Canada theo diện du học sinh


Chương trình định cư theo diện du học sinh cho phép sinh viên quốc tế sinh sống, học tập và làm việc trong khoảng thời gian quy định tại Canada. Visa định cư theo diện du học sinh được cấp bởi Đại sứ quán Canada hay lãnh sự quán Canada.

Sau khi tốt nghiệp các cấp bậc giáo dục tại Canada, du học sinh có thể được cấp thẻ thường trú nhân (PR) để định cư hợp pháp tại Canada theo luật nhập cư.


Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình


Thủ tục định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình khá đơn giản. Nhưng để được cấp thẻ xanh và trở thành công dân của nước này, bạn cần có thời gian sống cũng như chứng minh được mức độ cống hiến cho quốc gia một cách phù hợp.


Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về diện tích Canada cũng như giải đáp cho câu hỏi diện tích Canada đứng thứ mấy thế giới của đinh cư Atlantis. Việc tìm hiểu diện tích Canada và các tỉnh bang giúp ích cho những bạn có dự định du học Canada và định cư Canada có một cái nhìn tổng quan nhất.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page