top of page

Tìm hiểu cuộc sống ở Canada có gì thú vị?

Cuộc sống ở Canada luôn là tâm điểm của sự chú ý bởi những người đang có nhu cầu sang Canada định cư hay du học để chuẩn bị tìm hiểu kỹ càng trước cuộc sống tại đây. Hãy cùng ATLANTIS khám phá chi tiết về vấn đề này trong bài chia sẻ sau đây nhé!

Trong những năm trở lại đây nhu cầu du học hoặc định cư tại nước ngoài của người Việt đang ngày càng tăng mạnh. Canada từ lâu đã được biết đến là một quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với nền văn hóa đa sắc màu, môi trường sống trong lành và vô cùng an toàn, con người hòa đồng, thân thiện, ẩm thực đặc sắc…


Khám phá điều thú vị về cuộc sống ở Canada


Việc có được những thông tin ban đầu về cuộc sống ở Canada sẽ giúp bạn có thêm nhiều căn cứ để quyết định lựa chọn có nên đặt chân đến “xứ sở lá phong” này để sinh sống hay không. Hãy cùng tham khảo điều thú vị tại Canada được cập nhật ngay dưới đây:


Môi trường đa văn hóa


Mỗi năm, Canada luôn chào đón một lượng lớn người nhập cư. Vì vậy, thật hiếm khi bước xuống một con phố tại đây mà không nghe thấy một loại ngôn ngữ khác hay ngửi thấy mùi hương đặc biệt của một món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Đối với một người nước ngoài, việc ổn định và sinh sống ở một quốc gia như vậy khá dễ dàng.

Nếu bạn sẵn sàng ra ngoài, gặp gỡ những người mới và tìm hiểu đất nước này, Canada sẽ luôn chào đón bạn với nhiều điều bất ngờ và thú vị đáng để khám phá.


Vùng đất yên bình


Tỷ lệ tội phạm ở Canada được đánh giá là khá thấp khi so sánh với các nước bạn phía Nam. Tội phạm bạo lực tại Canada cũng cực kỳ nhỏ do quy trình lấy giấy phép và sử dụng vũ khí tại đất nước này khó khăn và luôn được quản lý vô cùng nghiêm ngặt. Do đó, quyền sở hữu súng ở quốc gia này thấp hơn 4 lần so với Mỹ. Với lý do như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sinh sống yên bình tại đất nước Canada.


Canada là một đất nước vô cùng bình yên
Canada là một đất nước vô cùng bình yên

Nền kinh tế Canada ổn định


Canada là một đất nước rộng lớn, quảng cảnh thiên nhiên rất đẹp mắt với nhiều cảnh sắc thiên nhiên đa dạng nên rất thuận lợi trong việc phát triển tham quan du lịch. Bên cạnh đó, nên công nghiệp cũng được coi là hiện đại bậc nhất thế giới với nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng àu mwox như vàng, quặng sắt, đồng…

Hơn nữa, Canada là một trong những nước đứng đầu về xuất khẩu ngũ cốc, lúa mì… nên nông nghiệp nước này cũng không thể xem nhẹ. Định cư tại nước có nền kinh tế phát triển đồng đều như vậy, người dân sẽ có nhiều cơ hội trong việc lựa chọn việc làm. Có thể nói, đây chính là yếu tố chủ yếu giúp Canada thu hút được nhiều du học sinh quốc tế đến học tập và định cư lâu dài.


Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ
Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ


Hệ thống giáo dục chất lượng cao


Giáo dục tại Canada luôn được xem trọng bởi chính phủ nước này và họ đảm bảo tất cả các công dân đều có quyền tiếp cận trường học tốt nhất bất kể nền tảng của họ là gì. Chính điều này đã giúp cho cuộc sống của người nhập cư ở Canada, đặc biệt là các bé đang độ tuổi đi học không bị gánh nặng quá lớn về kinh tế.

Sinh viên Canada có khả năng đọc, viết khoa học và tư duy tốt, đứng đầu trong số các nước nói tiếng Pháp và tiếng Anh theo Chương trình Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD ‒ Organisation for Economic Co-operation and Development) cho Đánh giá Sinh viên Quốc tế (PISA ‒ là chương trình khảo sát học sinh ở độ tuổi 15).

Hãy cùng xem một số con số đáng nể phục về chất lượng giáo dục tại Canada vào năm 2016:

  • Hơn 400,000 sinh viên quốc tế trên khắp thế giới đã chọn Canada là nơi học tập tiếp theo của mình.

  • Canada có 4 trường đại học nằm trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới.

  • 5 trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA ‒ Master of Business Administration) tại Canada nằm trong top 100 của bảng xếp hạng Financial Times 2016.

Chính điều này đã tạo nên một xã hội có trình độ dân trí cao, những cơ hội tìm kiếm và điều kiện làm việc tuyệt vời cho người dân sinh sống tại đây.


Hệ thống giáo dục luôn được coi trọng tại Canada
Hệ thống giáo dục luôn được coi trọng tại Canada

Hệ thống y tế chất lượng


Hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe của Canada được xếp hạng trong số những hệ thống tốt nhất trên thế giới trong nhiều năm liền. Điều đặc biệt ở đây là các bệnh viện tại Canada sẽ cung cấp dịch vụ khám và chữa bệnh công cho tất cả mọi người. Canada thậm chí còn có các chương trình chăm sóc sức khỏe giáo dục cho người cao tuổi tránh thương tích và các nguy cơ sức khỏe khác.

Tại Canada, khoảng 2/3 người dân có bảo hiểm y tế tư nhân, bảo hiểm này bao gồm các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như chăm sóc răng miệng và mắt, thuốc theo toa và phòng bệnh tư nhân. Khoảng 90% phí bảo hiểm này do người sử dụng lao động hoặc công đoàn trả nên chi phí người dân bỏ ra là rất nhỏ và hầu như không đáng kể.


Phương tiện đi lại tiện lợi


Tại Canada, các hình thức tham gia giao thông và di chuyển trên đường khá đa dạng bao gồm: hệ thống tàu điện trên cao (skytrain), tàu điện ngầm, xe bus, xe lửa, xe hơi… Trong đó, người dân nước này rất ưa chuộng sử dụng phương tiện công cộng khi di chuyển.

Để sử dụng phương tiện công cộng, bạn phải mua vé hoặc thẻ quá cảnh. Chúng cho phép bạn sử dụng không giới hạn phương tiện công cộng trong một thời gian cụ thể nhưng vẫn còn tuân thủ theo một số quy định cơ bản sau:

  • Giữ lại các hóa đơn thanh toán của bạn suốt chuyến đi trừ trường hợp bạn bị yêu cầu trình hóa đơn bất ngờ.

  • Tránh va chạm vào người xung quanh khi lượng người sử dụng phương tiện quá đông đúc đặc biệt là khi bạn mang balo, túi xách lớn… mà hãy để chúng gần sát bên mình.

  • Giữ thái độ lịch sự, sẵn sàng nhường ghế cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người tàn tật, người già, không nói chuyện điện thoại, tắt chuông điện thoại…

  • Không mang thực phẩm nói chung

  • Không đem theo rác của mình khi sử dụng các phương tiện.


Người dân tại đây chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển
Người dân tại đây chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển

Cuộc sống ở Canada đối với người sinh sống tại đây


Hiểu được về cuộc sống ở Canada sẽ mang đến cho các bạn những thông tin chân thực nhất về những điểm mạnh, điểm hạn chế khi sinh sống tại đây. Vậy cuộc sống tại Canada của người bản địa, người nhập cư, du học sinh và người Việt sẽ như thế nào? Tất cả sẽ được thông tin ngay dưới đây:


Cuộc sống người dân bản địa Canada


Cuộc sống của người dân bản địa của đất nước này rất tốt bởi mức thu nhập họ có được mỗi tháng rất ổn định do sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Hơn nữa, cuộc sống người dân Canada còn được sở hữu rất nhiều đặc điểm nổi bật khác như: Hệ thống giáo dục chất lượng, hệ thống y tế cho đáo, hiện đại, khí hậu ôn hòa, ẩm thực đa dạng…


Cuộc sống người nhập cư Canada


Canada là đất nước luôn khuyến khích nhập cư, do đó, cuộc sống người nhập cư Canada rất thuận lợi và họ đều được hưởng những chính sách, phúc lợi xã hội tương tự người bản địa. Trên thực tế, hàng năm, lượng người dân từ các quốc gia khác trên thế giới nhập cư vào xứ sở lá phong đỏ và sinh sống lâu dài là rất lớn và không có xu hướng giảm.


Người nhập cư rất được chào đón tại Canada
Người nhập cư rất được chào đón tại Canada

Cuộc sống du học sinh Canada


Cuộc sống tại Canada dành cho du học sinh là điều mà mọi sinh viên trên thế giới đều mong muốn, bởi lẽ, chúng ta sẽ được tham gia học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng cao, cơ hội có việc làm lý tưởng và đúng ngành nghề trong tương lai rất lớn. Hơn nữa, cuộc sống của Canada rất phù hợp với du học sinh quốc tế, những điều kiện thuận lợi nhất luôn được tạo ra để sinh viên có thể hoàn thành chương trình học một cách hoàn hảo.

Tuy nhiên, áp lực học tập tại Canada khá lớn, cùng với đó là chi phí sinh hoạt không phải là rẻ nhưng sẽ thấp hơn sơ với Mỹ, chính điều này vô hình chung cũng tạo nên những khó khăn nhất định cho du học sinh.


Cuộc sống ở Canada đối với người Việt


Cuộc sống định cư ở Canada được nhiều người Việt lựa chọn trong thời buổi hiện nay. Câu chuyện người Việt định cư tại Canada có lẽ không còn quá xa lạ, bởi lẽ, quốc gia này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật về mọi mặt.

Và chính điều này đã giải thích lý do vì sao xứ sở lá phong đỏ chính là ưu tiên số 1 người Việt Nam luôn mong muốn đến định cư lâu dài. Bạn có thể vào những trang mạng xã hội, diễn đàn sẽ có rất nhiều review định cư Canada cho các bạn tham khảo để có thể đức kết cho mình những kinh nghiệm quý báu khi sống xa nhà.


Nhiều người Việt chọn Canada là điểm đến của gia đình mình
Nhiều người Việt chọn Canada là điểm đến của gia đình mình

Những món ăn nổi tiếng ở Canada


Siro lá phong


Siro cây lá phong có lẽ là món ăn được nhiều người nhắc đến đầu tiên và nếm thử đầu tiên khi đặt chân đến quốc gia này. Siro cây lá phong không chỉ là món ăn, thức uống, gia vị quan trọng mà còn là sản phẩm đại diện cho Canada.

Không phải ngẫu nhiên mà siro cây lá phong là biểu tượng món ăn của Canada. Bởi, lá phong là biểu tượng trên lá quốc kỳ Canada. Canada cũng là quốc gia sản xuất và xuất khẩu siro cây lá phong lớn nhất thế giới.

Những món ăn ở Canada thường có sự xuất hiện của siro cây lá phong để thêm phần hấp dẫn là bánh Crepe, bánh quế, ăn kèm bánh mì nướng, sử dụng chung với ngũ cốc, yến mạch, làm nguyên liệu cho các món bánh kẹo…


Siro lá phong được coi như món ăn đại diện cho Canada
Siro lá phong được coi như món ăn đại diện cho Canada

Bánh tart bơ


Tart bơ là một loại bánh ngọt truyền thống được nhiều người dân bản địa yêu thích khi thưởng thức vào buổi sáng. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân ngọt nhẹ, thơm ngon với hỗn hợp đường, trứng và bơ tạo nên hương vị vô cùng hài hòa trong khoang miệng. Ở một số nơi, nho khô còn được thêm vào nhân bánh để tăng độ thơm ngon.

Bạn có thể thưởng thức bánh tart bơ vào bữa sáng đi kèm một tách cà phê nóng để tăng thêm hương vị và sự đậm đà cho món ăn này.


Bánh tart bơ truyền thống
Bánh tart bơ truyền thống

Poutine


Poutine là một món ăn truyền thống có từ khá lâu đời của Canada và vẫn được sử dụng phổ biến cho đến tận bây giờ. Du khách nước ngoài đến đây đều lựa chọn món ăn này để thưởng thức vì độ nổi tiếng và độc đáo của nó. Thậm chí, Canada còn tổ chức cả lễ hội Poutine hàng năm để tôn vinh và để nhớ mãi đến món ăn này.

Poutine được làm từ những nguyên liệu khá đơn giản nhưng mang đến cảm giác rất sang trọng như bột ngô, nước sốt thịt nâu, khoai tây chiên kiểu Pháp, thịt bò, pho mát sữa đông… Ngoài những nguyên liệu mà chúng tôi vừa kể trên thì Poutine còn được chế biến với phần nhân như thịt xông khói hay phô mai Philly và coi là phần ăn đặc biệt.


Poutine là món ăn khá độc đáo
Poutine là món ăn khá độc đáo

Thịt xông khói bột đậu


Thịt xông khói bột đầu là một trong những món ăn nổi tiếng của Canada với nguyên bản sẽ sử dụng thịt lợn ba chỉ, sau đó đem đi ướp gia vị, phủ bột đậu và cuối cùng là nướng. Nhưng hiện nay, đến Canada, ăn thịt xông khói bột đậu tại các nhà hàng thường là thịt tẩm bột ngô nướng.

Thịt xông khói bột đậu là món ăn có nguồn gốc từ Toronto với lớp bên ngoài giòn, bên trong thịt mềm ngọt, tất cả gia vị đều hòa quyện tạo nên một hương vị vô cùng khó quên với nhiều du khách quốc tế. Hơn nữa, các đầu bếp ở nhiều quốc gia cũng lựa chọn món thịt xông khói bột đậu Canada để bổ sung vào danh sách món ăn của mình.


Thịt xông khói bột đậu là món ăn có nguồn gốc từ Toronto
Thịt xông khói bột đậu là món ăn có nguồn gốc từ Toronto

Trải nghiệm cuộc sống ở Canada khi du học, định cư cùng ATLANTIS


Canada hội tụ rất nhiều điều kiện lý tưởng chắc chắn sẽ là đất nước mà bạn không thể bỏ qua khi có ý định định cư và du học tại nước ngoài. Nếu bạn đã và đang có ý định du học hoặc muốn định cư tại Canada, hãy nhanh chóng tìm đến ATLANTIS để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.


ATLANTIS là công ty tư vấn định cư Canada uy tín với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Được sáng lập và điều hành bởi đội ngũ chuyên gia đang sinh sống và làm việc tại Canada cũng sự hỗ trợ tận tình của những nhân viên giàu chuyên môn, ATLANTIS chắc chắn sẽ là địa chỉ tư vấn định cư uy tín mà khách hàng không thể bỏ qua. Chúng tôi cam kết giúp khách hàng tìm ra giải pháp định cư phù hợp nhất tại “xứ sở lá phong” này.


Với những thông tin mà ATLANTIS đã chia sẻ trong bài viết trên đây, hi vọng bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về cuộc sống ở Canada. Nếu bạn đang có ý định bắt đầu một cuộc sống mới tại đất nước xinh đẹp này, hãy liên hệ ngay với Định cư ATLANTIS ngay hôm nay để được chúng tôi tư vấn tận tình và cùng bạn hiện thực hóa giấc mơ du học, định cư tại Canada nhé.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page