top of page

Canada năm 1867 là gì? Giải đáp về lịch sử Canada


Đất nước Canada từ lâu đã không còn xa lạ gì không chỉ với người Việt Nam mà còn với tất cả mọi người trên thế giới. Tuy vậy nhưng có một sự thật đó là rất ít ai biết về lịch sử của đất nước này cụ thể Canada 1867 là gì, có gì đặc biệt? Vậy hôm nay hãy cùng Định cư ATLANTIS tìm hiểu về lịch sử hình thành Canada qua bài viết dưới đây nhé.


Canada năm 1867 thuộc nước nào?


Vào thế kỷ thứ 15 là giai đoạn nước Pháp và Anh đang thi nhau thực hiện việc xâm chiếm nhiều thuộc địa khu vực duyên hải Đại Tây Dương. Hai nước xung đột nhiều lần và sau cùng thì nước Anh đã là nước thay đổi nhiều thuộc địa ở vùng Bắc Mỹ.


Tới cuối thế kỉ 18 thì nước Anh chỉ còn lại 1 vùng đất rộng lớn chính là quốc gia Canada hiện nay. Dấu mốc năm 1867 chính là ngày Canada giành được độc lập và lấy ngày 1 tháng 7 hàng năm là ngày Quốc Khánh. Đánh dấu sự thống nhất 4 thuộc địa cũ của nước Anh thành Quốc gia Tự trị Canada.


Canada khi còn là thuộc địa của Anh
Canada khi còn là thuộc địa của Anh

Đạo luật Hiến pháp 1867 – tuyên ngôn đầu tiên hợp nhất của 4 tỉnh bang: Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick. Về sau có tỉnh bang Manito, British Columbia, Prince Edward tiến hành sáp nhập vào hệ thống các tỉnh bang của Canada. Vì thế câu hỏi Canada năm 1867 thuộc nước nào? Câu trả lời sẽ là vào khoảng thời gian này là lúc Canada đã và đang trở thành quốc gia độc lập.


Vào ngày lễ Quốc Khánh Canada 1/7, thường thì khắp cả nước sẽ tổ chức các sự kiện lớn ngoài trời. Chẳng hạn như ca hát, bắn pháo hoa, diễu hành, lễ hội, hòa nhạc, hàng hải, chương trình hàng không.


Không có chế độ ăn mừng tiêu chuẩn cho việc ăn mừng ngày Quốc Khánh Canada ngày 1 tháng 7 hàng năm. Thế nhưng theo nhiều nguồn tin, địa điểm của lễ kỷ niệm là thủ đô quốc gia, Ottawa, Ontario, nơi tổ chức các buổi hòa nhạc cũng như trưng bày văn hóa lớn trên đồi Quốc hội, với tổng thống cũng như thủ tướng thường điều hành và thành viên khác của Hoàng gia cũng hoàn toàn có thể tham dự. Các sự kiện nhỏ hơn được tổ chức tại các công viên khác quanh thành phố và ở Gatineau lân cận, Quebec.


Ngày lễ Quốc khánh Canada được tổ chức tưng bừng với nhiều sự kiện lớn nhỏ trên khắp cả nước
Ngày lễ Quốc khánh Canada được tổ chức tưng bừng với nhiều sự kiện lớn nhỏ trên khắp cả nước

Tìm hiểu lịch sử Canada (1763–1867)


Giai đoạn 1763 - 1867

Thời kỳ này Canada thuộc nước nào? Trước đó Canada là vùng lãnh thổ thuộc sự cai trị của nước Pháp. Sau khi chiến tranh kết thúc giữa Anh và Pháp, hiệp ước Paris chính thức được ban hành vào năm 1763 thì nước Pháp phải nhượng lại Canada là thuộc địa cũ cho nước Anh.


Theo tuyên bố của Hoàng Gia năm 1763 thì thuộc địa Canada được mở rộng dưới tên gọi tỉnh Quebec. Theo đạo luật liên minh 1840 thì Upper và Lower Canada cùng gia nhập để trở thành tỉnh thống nhất của Canada.


Pháp đã nhượng lại cho Anh gần như toàn bộ lãnh thổ cai trị của mình ở Bắc Mỹ đại lục, chỉ trừ quyền ngư nghiệp ngoài khơi Newfoundland, 2 đảo nhỏ làm nơi chế biến cá khô. Từ đó về sau, Pháp sẽ nhận lại được thuộc địa để sản xuất đường là Guadeloupe, thời điểm đó có thể nói là có giá trị hơn Canada.


Dưới sự thống trị của Anh Quốc thì hầu hết tài sản, tôn giáo, chính trị, văn hóa, hoạt động kinh tế của Canada đều phải tuân theo. Người dân Canada chỉ cần thực hiện đức tin công giáo và sử dụng luật dân sự Pháp thông qua đạo luật Quebec năm 1774.

Lịch sử Canada với nhiều biến động
Lịch sử Canada với nhiều biến động

George III của Anh ban bố Tuyên ngôn Hoàng gia 1763 kể từ sau thời điểm nước Anh thu được lãnh thổ của Pháp. Tuyên ngôn này được thiết lập đế quốc Bắc Mỹ mới của Anh và hình thành được mối quan hệ giữa chính quyền Anh Quốc và nhân dân nguyên trú qua các quy định về mậu dịch, định cư, và mua đất tại biên giới miền tây.


Vào giai đoạn sau này thì lại nổi ra chiến tranh tranh chấp Canada của Anh và Mỹ. Cụ thể năm 1775, lục quân lục địa đã tiến hành xâm chiếm Canada mục đích là để đưa Quebec ra khỏi quyền kiểm soát của người Anh. Thế nhưng lục quân lại bị quân Anh chặn lại chính vì lẽ đó mà dân Anh lại thất bại trong cuộc vây hãm Yorktown vào tháng 10 năm 1781 đánh dấu kết thúc chiến tranh của người Anh nhằm đàn áp cách mạng Mỹ.Hiệp định Paris 1783 ký kết chính thức kết thúc chiến tranh, Anh buộc phải nhượng bộ về lãnh thổ về cho Hoa Kỳ. Điển hình là biên giới Canada-Hoa Kỳ được chính thức phân định. Khu vực phía nam của Ngũ Đại Hồ phải nhược lại cho Hoa Kỳ. Hoa Kỳ nhận quyền ngư nghiệp trong vịnh St. Lawrence và vùng bờ biển Newfoundland và Grand Banks.


Giai đoạn 1812 - 1867


Chiến tranh năm 1812 lại tiếp tục diễn ra giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc, đỉnh điểm ở các thuộc địa Bắc Mỹ thuộc Anh mức độ mạnh mẽ. Chiến tranh chỉ kết thúc khi Hiệp định Ghent được tuyên bố vào năm 1814 và Hiệp định Rush–Bagot vào năm 1817. Hậu chiến tranh thì phe ủng hộ nước Anh nỗ lực đàn án chủ nghĩa cộng hòa ở Canada.Người dân Canada đấu tranh không ngừng để giành lại độc lập. Cho tới năm 1866, thuộc địa British Columbia và Thuộc địa Đảo Vancouver được tiến hành hợp nhất thành thuộc địa British Columbia, sau này gia nhập Liên bang Canada vào năm 1871.


Người dân Canada đấu tranh giành lại độc lập vào năm 1867
Người dân Canada đấu tranh giành lại độc lập vào năm 1867

Vào năm 1867 thì 4 bang Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick cùng sáp nhập trở thành Quốc gia tự trị Canada. Đánh dấu mốc quan trọng cho việc thống nhất đất nước và độc lập hoàn toàn, thoát khỏi tự trị và các cuộc chiến tranh liên miên.


Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau điểm qua những sự kiện nổi bật xuất hiện trong lịch sử hình thành Canada 1867 và từ hàng ngàn năm nay. Qua đó, mang đến cho tất cả mọi người cái nhìn tổng quan nhất về hành trình hình thành và phát triển của một quốc gia đứng hàng đầu thế giới hiện nay. Hy vọng những thông tin của Atlantis trong bài viết trên thực sự thú vị và bổ ích đối với các bạn có ước mơ định cư Canada.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page