top of page

Ý nghĩa lá cờ Canada không phải ai cũng biết

Canada đang là một quốc gia phát triển kinh tế mạnh mẽ. Hơn nữa, đây là một địa điểm lý tưởng dành cho các du học sinh gửi gắm tương lai. Vậy bạn biết lá cờ Canada có ý nghĩa gì và lịch sử bắt đầu từ đâu không? Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hình ảnh lá cờ Canada.


Tìm hiểu Quốc kỳ nước Canada


Lá cờ Canada có ý nghĩa tượng trưng cho hình lá phong. Chính là nó muốn làm nổi bật đến hình ảnh chiếc lá phong Canada – một loài thực vật mang tính đặc trưng của quốc gia này. Bất kỳ ai khi nhắc đến Canada đều phải liên tưởng và nhớ ngay đến hình ảnh này. Lá cờ Canada chính thức xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Chính vì vậy, ngày này cũng được chọn làm kỉ niệm thường niên với tên gọi là ngày Quốc kỳ Canada.

Tìm hiểu Quốc kỳ nước Canada
Tìm hiểu Quốc kỳ nước Canada

Thiết kế lá cờ Canada như thế nào?


2 mặt lá cờ Canada nhìn tương tự như nhau do Quốc kỳ đối xứng theo chiều ngang. Chiều rộng của lá cờ dài gấp 2 lần chiều cao của nó. Trong lá cờ Canada sở hữu ba dải đứng. Ở trung tâm dải có màu trắng làm nền, chiều dài bằng một nửa chiều dài của toàn bộ lá cờ. Hình lá phong màu đỏ nằm ở trung tâm của lá cờ.


Quốc kỳ nước Canada sử dụng lá phong đỏ làm biểu tượng kể từ thập niên những năm 1970. Từ năm 1876 đến năm 1901, trên toàn bộ các đồng xu Canada đều có sự xuất hiện của lá phong, và vẫn còn trên đồng xu penny sau năm 1901.


Tại thế chiến lần thứ nhất và thứ hai, các Huy chương quân đội Canada thường được thiết kế dựa trên hình lá phong. Thiết kế chiếc lá phong cuối cùng thường được áp dụng vào việc trang trí và điêu khắc trên bia của mộ phần quân sự Canada. Trên lá cờ, số mũi nhọn của lá phong thường không biểu thị ý nghĩa. Các mũi nhọn có số lượng và sự sắp xếp được lựa chọn sau các cuộc kiểm nghiệm hàng gió. Điều này chứng tỏ các thiết kế hiện tại bị mờ ít nhất so với các thiết kế khác nhau. Nếu chúng ra kiểm nghiệm dưới điều kiện gió lớn.


Lịch sử hình thành lá cờ nước Canada


Quốc kỳ Thánh giá Thánh George của Anh là quốc kỳ đầu tiên được biết đến với sự thượng tại Canada. Năm 1534, Jacques Cartier đóng một thánh giá tại bán đảo Gaspe mang kỳ vương thất Pháp với hình ảnh hoa bách hợp. Từ sau đó, nó vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến khi Canada độc lập về lập pháp khỏi Anh Quốc vào năm 1931. Đến khi thông qua các lá cờ hiện tại vào năm 1965.


Sau năm 1867, không lâu sau Lá cờ Canada được sử dụng là hiệu kỳ của Toàn quyền Canada. Đây là Quốc kỳ Liên hiệp sở hữu một phù hiệu nằm tại trung tâm. Do Đó, điều này nó thể hiện các huy hiệu của Ontario, Quebec, Nova Scotia và New Brunswick. Xung quanh là một vòng lá phong.


Đến năm 1870 Hồng thuyền kỳ cộng thêm một phù hiệu Canada hỗn hợp tại đuôi, bắt đầu được sử dụng một cách phi chính thức trên đất liền và trên cả những vùng biển đảo. Nó được gọi là Hồng thuyền kỳ Canada. Nữ vương Canada Elizabeth 2 đã công bố lá cờ mới vào ngày 28 tháng 1 năm 1965 và chính thức được sử dụng bắt đầu từ ngày 15 tháng 2 năm 1965.

Lịch sử hình thành lá cờ nước Canada
Lịch sử hình thành lá cờ nước Canada

Ý nghĩa Quốc kỳ nước Canada


Lá cờ Canada có ý nghĩa gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người muốn biết. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích trên cả 3 phương diện một cách chi tiết nhất.

Ý nghĩa về mặt lễ nghi


Việc sử dụng phù hợp quốc kỳ Canada là không có quy định. Tuy nhiên, Bộ Di sản Canada đã phát hành các hướng dẫn về nguyên tắc trưng bày đúng cách thức quốc kỳ đứng riêng hoặc đứng kết hợp với các hiệu kỳ khác. Hướng dẫn giải quyết thứ tự ưu tiên dành cho quốc kỳ Canada. Chẳng hạn như nơi quốc kỳ có thể được sử dụng, và nhân dân cần làm gì để tôn vinh niềm tự hào quốc kỳ.


Lá cờ Canada có thể được trưng bày hàng ngày tại các tòa nhà lớn cao tầng do chính phủ Canada vận hành. Mặt khác, còn có các sân bay, các căn cứ quân sự, phòng ngoại giao, cũng như bất kỳ thời gian nào trong ngày bởi bất kỳ công dân nào. Về hình quốc cờ được treo một cách rủ xuống, nó là biểu tượng của một giai đoạn phải để tang. Quân đội Canada có một nghi thức đặc biệt trong cách gấp quốc kỳ nước nhà để trình diễn, như trong một tang lễ. Nhưng, Quân đội Canada lại không sử dụng phương thức này thường ngày.


Ý nghĩa về mặt địa lý


Không ngẫu nhiên mà lá phong được chọn để in trên nền ảnh hình quốc cờ Canada. Lý do là nó chứa đựng ý nghĩa rất nhiều về biểu tượng này. Lá phong trên quốc kỳ Canada chính là tượng trưng cho linh hồn về con người Canada gốc Pháp. Sau đó nó lần lượt có mặt trên quốc huy của đất nước này.


Ta có thể dễ dàng quan sát 12 đỉnh nhọn trên quốc kỳ nó chính là biểu tượng cho 2 tiểu bang và 10 bang của đất nước Canada. Còn phần nền màu trắng lại tượng trưng cho hình ảnh tuyết trắng đang bao phủ và khí hậu khắc nghiệt vào mùa đông của Canada. Phần màu đỏ hai bên của là cờ Canada là nét độc đáo khi đây là biểu tượng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Và để mô tả diện tích rộng lớn của đất nước Canada, quốc kỳ được thiết kế với tỉ lệ kích cỡ là 1:2 thay vì 2:3 như các nước khác

Ý nghĩa Quốc kỳ nước Canada
Ý nghĩa Quốc kỳ nước Canada

Ý nghĩa về mặt văn hóa dân tộc


Không chỉ khoác mang trên mình một biểu tượng về nét đẹp đặc trưng của đất nước, con người Canada, mà lá cờ Canada còn thể hiện được sự gắn kết, tinh thần đồng lòng của mọi sắc tộc trên một đất nước đa văn hóa này. Cho dù là con người Canada gốc Anh hay gốc Pháp, đã là công dân của đất nước Canada thì tất cả mọi cư dân đều chung sống cùng nhau dưới một màu cờ, một màu lá phong đỏ tươi rực rỡ.

Ngài Maurice Bourget đã từng chia sẻ, phát ngôn viên của Thượng viện đã làm rõ về ý nghĩa biểu tượng của lá cờ Canada: “Lá cờ Canada biểu tượng cho sự thống nhất quốc gia, là sự đại diện cho tất cả người dân mang quốc tịch Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay không quan tâm đến quan điểm’’. Điều này thể hiện tinh thần bình đẳng, sự đoàn kết của cả dân tộc Canada.


Thông qua bài viết này, Atlantis đã hỗ trợ bạn hiểu thêm được phần nào về vẻ đẹp của Canada này cũng như ý nghĩa được lá cờ Canada truyền tải. Từ đó, đưa ra cho bạn định hướng được tốt hơn về dịch vụ đi Canada.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page