top of page

Những điều thu hút tại thủ đô Canada Ottawa

Canada là một trong những quốc gia đáng sinh sống với nền kinh tế phát triển, văn hóa công bằng, văn minh, thân thiện cùng hệ thống giáo dục và chăm sóc sức khỏe tốt. Mỗi thành phố của Canada đều có một sắc thái riêng với nhiều điểm thú vị. Nếu như Toronto hiện đại và năng động, Vancouver yên bình và ôn hòa, Alberta thơ mộng với cảnh sắc thiên nhiên thì Ottawa lại nổi bật với nhiều đặc điểm riêng biệt. Cùng tìm hiểu những điều thú vị tại thủ đô Canada Ottawa trong bài viết dưới đây nhé.Vẻ đẹp của thủ đô Canada Ottawa
Vẻ đẹp của thủ đô Canada Ottawa

Giới thiệu về thủ đô Canada Ottawa


Ottawa là thủ đô chính thức của Canada, nơi đây cũng được xem là thành phố đáng sống nhất với điều kiện kinh tế, giáo dục, xã hội và môi trường sống tốt, hiện đại, thoải mái.


Vị trí địa lý


Ottawa là thủ đô của Canada, nằm tại thung lũng Ottawa thuộc phía Nam của sông Ottawa và bao gồm các cửa sông Rideau và kênh Rideau. Ottawa có diện tích khoảng 2.778,64 km² nằm tại bờ phía Đông của bang Ontario, cách thành phố Toronto 400 km về phía Đông Bắc và cách thành phố Montreal 190 km về phía Tây.


Khu phố cổ nhất tại Ottawa được gọi là Lower Town và nằm tại vùng giữa kênh đào và các nhánh sông. Phía bên kia của kênh đào là Centretowm – đây là khu trung tâm thành phố cũng là khu trung tâm tài chính và thương mại. Ottawa còn bao gồm đồi Parliament nằm giữa thủ đô và sông Ottawa. Đây là nơi tập trung các tòa nhà chính phủ, nơi hội họp của các nhà Lập pháp Canada.


Thủ đô Ottawa còn bao gồm vùng ven ngoại thành nằm ở phía Đông, phía Tây và phía Nam. Khu vực sông Ottawa là ranh giới giữa Ontario và Québec. Ottawa là thành phố tự trị và được bao bọc bởi Liên hiệp Huyện Prescott và Russell về phía Đông; Huyện Renfrew và huyện Lanark về phía Tây; phía Nam là Liên hiệp Huyện Leeds và Grenville và Liên hiệp Huyện Stormont, Dundas và Glengarry; phía Bắc là Les Collines-de-l'Outaouais và thành phố Gatineau.


Ottawa hiện nay được hợp thành bởi 11 huyện, bao gồm: Cumberland, Fitzroy, Gloucester, Goulbourn, Huntley, March, Marlborough, Nepean, North Gower, Osgoode và Torbolton.


Lịch sử hình thành


Ottawa xưa là nơi sinh sống của dân tộc bản xứ thuộc bộ lạc Algonquin. Sông Ottawa được người Algonquin gọi là sông Kichi Sibi hoặc Kichissippi – Dòng sông lớn. Người châu Âu đầu tiên định cư tại vùng này là Philemon Wright. Ông đã thành lập một cộng đồng nằm phía bên bờ sông thuộc tỉnh Québec vào năm 1800.


Ông Wright đã phát hiện khả năng vận chuyển gỗ bằng đường sông từ Ottawa đến Montréal. Điều này giúp khu vực này phát triển nhanh chóng nhờ vào việc vận chuyển độc quyền kinh doanh gỗ. Những năm sau đó, chiến tranh thế giới nổ ra, các trung đoàn, quân đội đã đưa dân cư di chuyển đến vùng Ottawa. Dân số không ngừng tăng lên cùng với sự phát triển của ngành kinh doanh gỗ, Ottawa đã được đưa vào bản đồ thế giới.


Đến năm 1832, đại tá John By đã xây dựng hoàn tất kênh Rideau, kênh đào này đã tạo nên một đường thủy an toàn giữa Montréal và Kingston trong vùng hồ Ontario. Đại tá John By cho xây dựng một thành phố nhỏ gọi là Bytown tại đoạn cuối của kênh nằm ở phía Bắc. Các nhà lãnh đạo xây dựng và phát triển thành phố này là các con của ông Wright bao gồm: ông Ruggles Wright. Nicholas Sparks, Braddish Billings và Abraham Dow.


Ottawa trở thành trung tâm phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ của Canada và của khu vực Bắc Mỹ. Ngành công nghiệp này tiếp tục được phát triển dọc theo dòng sông Ottawa về phía Tây. Đến năm 1855, thành phố Bytown được đổi tên thành Ottawa.


Ottawa đã có sự thay đổi ngoạn mục kể từ khi được nữ hoàng Victoria lựa chọn trở thành thủ đô của Canada vào ngày 31/12/1857. Sở dĩ Ottawa được chọn trở thành thủ đô vì các lý do chính như sau: Ottawa là khu định cư nằm ngay tại ranh giới phía Đông và Tây của Canada; là thành phố nhỏ được bao bọc bởi rừng rậm và xa biên giới nên tránh được khả năng xâm lược, tàn phá của các cuộc chiến tranh; Chính phủ Anh sở hữu một vùng đất rộng lớn nhìn xuống dòng sông Ottawa. Ottawa có vị trí thuận lợi trong việc phòng thủ và vẫn đảm bảo được sự phát triển của ngành công nghiệp vận chuyển, chế biến gỗ.


Kể từ ngày được chọn là thủ đô của Canada, Ottawa đã có nhiều điều kiện hơn để phát triển toàn diện. Nơi đây đặt các tòa nhà của Quốc hội, Viện bảo tàng thiên nhiên, Tháp Hòa Bình,… Ottawa sở hữu dân cư đa dạng về văn hóa, sắc tộc và có sự pha trộn chính thức của 02 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp.


Ottawa có lịch sự hình thành lâu đời
Ottawa có lịch sự hình thành lâu đời

Khí hậu


Ottawa không phải là một thành phố có khí hậu lý tưởng để sinh sống bởi nhiệt độ mùa đông rất lạnh, có tuyến rơi và băng đóng dày. Ottawa có khí hậu đại lục ẩm ướt với nhiệt độ cao nhất là 37.8 oC và thấp nhất là -38.9 oC. Nơi đây là thủ độ lạnh thứ 02 thế giới sau Ulaanbaatar, Mông Cổ. Vì khí hậu mùa hè ấm áp nên Ottawa xếp thứ 07 trong số các thủ đô lạnh nhất thế giới khi tính nhiệt độ trung bình trong năm. Tuy nhiên, nếu tính nhiệt độ trung bình tháng 1 thì Ottawa được xếp hạng thứ 03 trong số các thủ đô lạnh nhất thế giới sau Ulaanbaatar, Mông Cổ và Astana, Kazakhstan.


Vào mùa đông, tuyết và băng nước đá có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và kinh doanh tại Ottawa. Lượng tuyết hàng năm tại đây vào khoảng 235 mm, lượng tuyết rơi lớn nhất được ghi lại vào năm 1947 khi độ dày của tuyết đạt 73 cm. Ottawa và một số nơi khác của Canada sẽ xuất hiện những cơn mưa đóng băng vào mùa đông làm ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế địa phương.


Nhiệt độ trung bình của tháng 01 là -10.8 oC, ban ngày nhiệt độ sẽ trên 0°C và nhiệt độ ban đêm dưới -25°C. Nhiệt độ mùa hè trung bình cao nhất là 26.5°C. Đôi khi nhiệt độ mùa hè tại một số vùng có thể đạt 30°C hoặc 39.5°C vào năm 2005.


Văn hóa tại Ottawa


Canada nói chung và Ottawa nói riêng là nơi thích hợp để định cư lâu dài do đó dân cư tại đây rất đa dạng đến từ nhiều nơi trên thế giới. Chính điều này đã khiến nơi đây sở hữu nền văn hóa đa dạng và đặc sắc. Tại Ottawa có rất nhiều lễ hội và công trình văn hóa ấn tượng. Tuy đây không phải là thành phố có dân số đông nhất hay có nền kinh tế phát triển nhất của Canada nhưng có thể nói Ottawa là thành phố đặc sắc và ấn tượng nhất.

Một vài điểm đặc biệt mà chỉ có tại Ottawa như:

  • Đa số cư dân Ottawa đến từ bên ngoài khi chỉ có 25% dân cư gốc Ottawa được sinh ra bên ngoài đất nước. Đây là thành phố trẻ với dân số có độ tuổi dưới 35 cao. Bên cạnh đó, nền giáo dịch phát triển và dân trí cao là điều kiện tốt để kinh tế phát triển tại Ottawa.

  • Ottawa là thành phố có nền văn hóa đa quốc gia và khu vực. Hầu như các công trình, trụ sở quan trọng đều được xây dựng nơi đây. Ngoài ra, 07 trong số 09 bảo tàng quốc gia cũng được xây dựng tại Ottawa. Những công trình này vừa là nét ấn tượng về lịch sử của Ottawa, vừa khiến người xem đắm chìm trong nghệ thuật, khoa học, hàng không và theo chân lịch sử. Các địa điểm quan trọng mang tính quốc gia tại Ottawa có thể kể đến Fairmont Château Laurier lịch, Rideau Hall (nhà lịch sử của Toàn quyền Canada), Trung tâm Du khách RCMP Musical Ride, Di tích Lịch sử Quốc gia Laurier House (nơi sống của các thủ tướng nổi tiếng) và Diefenbunker: Bảo tàng Chiến tranh Lạnh của Canada,...

  • Là nơi lưu giữ những câu chuyện địa phương hấp dẫn và bất ngờ của các địa điểm lịch sử như Bảo tàng Bytown (lịch sử của Ottawa bắt đầu từ việc xây dựng kênh đào Rideau), Phòng trưng bày nghệ thuật Ottawa (nghệ thuật khu vực bao gồm Nhóm 7 người trở lên), Museopark Vanier (Ottawa's Lịch sử Pháp-Canada, Bảo tàng Làng Di sản Cumberland và nhiều địa điểm khác.


Ottawa sở hữu nhiều công trình di sản nổi tiếng
Ottawa sở hữu nhiều công trình di sản nổi tiếng

Những điều thú vị tại thủ đô Canada Ottawa


Là một thành phố đa sắc tộc và đa văn hóa nên tại Canada Ottawa sở hữu rất nhiều lễ hội cũng như các khu vui chơi, thăm quan nổi tiếng như:


Nhiều lễ hội văn hóa được tổ chức


Lễ hội văn hóa là một trong những điều thu hút tại Ottawa. Mỗi năm thủ đô tổ chức rất nhiều lễ hội khác nhau đem đến nét văn hóa ấn tượng, sâu sắc. Các lễ hội lớn tại Ottawa có thể kể đến:


Lễ hội âm nhạc Bluesfest


Đây là một trong 10 lễ hội âm nhạc ngoài trời hàng đầu thế giới được tạp chí Billboard xếp hạng. Lễ hội âm nhạc này kéo dài 2 tuần vào tháng 7 hàng năm và thu hút sự có mặt của nhiều nghệ sĩ, tổ chức và hàng ngàn khán giả từ khắp mọi nơi.


Lễ hội âm nhạc Bluesfest sôi động, nhiều màu sắc
Lễ hội âm nhạc Bluesfest sôi động, nhiều màu sắc

Lễ hội ẩm thực và rượu vang


Vào thời gian tháng 10 hàng năm, Ottawa sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực và rượu vang với rất nhiều loại rượu khác nhau đến từ nhiều vùng miền. Lễ hội thường diễn ra trong 03 ngày và thu hút rất nhiều người yêu thích rượu vang đến tham quan.


Tuần lễ Ý


Tại Ottawa hàng năm vào tháng 6 sẽ tổ chức tuần lễ Ý với những nét đặc trưng mang văn hóa Ý như oto, xe ngựa, xe đạp, âm nhạc, ẩm thực và các sự kiện khác. Lễ hội sẽ kéo dài từ 07 đến 10 ngày và diễn ra trên đường Preston tại trung tâm Little Italy.


Lễ hội bia Oktoberfest


Lễ hội Bia Oktoberfest là lễ hội truyền thống được tổ chức ở vùng ngoại ô Ottawa, du khách có thể sử dụng xe buýt để chạy từ trung tâm thành phố đến với khu vực tổ chức. Đến với lễ hội, du khách có thể được thoải mái uống bia và vui chơi với người dân địa phương. Tại lễ hội còn tổ chức biểu diễn nhạc sống và một số cuộc khi khác như cuộc đua cõng vợ.


Quốc khánh Canada


Quốc khánh Canada được chọn vào ngày 01/7, do đó cứ đến thời điểm này khắp nơi tại Canada sẽ có những hoạt động chào mừng riêng biệt. Tại Ottawa, vào ngày quốc khánh, du khách và người dân địa phương sẽ được tận hưởng những màn bắn pháo hoa rực rỡ chào mừng và thưởng thức những giai điệu vui vẻ tại buổi hòa nhạc trên đồi Hill.


Lễ hội hoa Tulip


Lễ hội hoa Tulip tại Ottawa là lễ hội hoa tulip lớn nhất trên thế giới. Theo lịch sử vào năm 1945, công chúa Juliana của Hà Lan đã trình diễn tại Ottawa với 100.000 bông hoa tulip. Kể từ thời gian đó, lễ hội hoa Tulip đã chính thức được tổ chức tại Ottawa. Mỗi năm có hàng ngàn người trên khắp thế giới đổ về đây để ngắm nhìn những bông hoa tulip nhiều màu sắc nở rộ. Bên cạnh việc thưởng thức hoa, du khách còn được tham gia nhiều hoạt động sự kiện về văn hóa và ẩm thực khác.


Lễ hội hoa Tulip rực rỡ và thu hút
Lễ hội hoa Tulip rực rỡ và thu hút

Nhiều khu vui chơi, tham quan


Ottawa sở hữu nhiều khu vui chơi, thăm quan và mua sắm đặc sắc thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Một vài khu tham quan nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến với Ottawa như:


Parliament Hill


Parliament Hill là một công trình lịch sử và có vai trò quan trọng tại Ottawa. Đây là ngôi nhà đầu tiên của chính phủ Canada và cũng thể hiện được niềm tự hào của cư dân nơi đây. Tọa lạc trên ngọn đồi cao 50 m nằm tại phía Nam sông Ottawa và có tầm nhìn hướng sông thơ mộng, Parliament Hill với lối kiến trúc Gothic mang sự cổ kính và độc đáo sẽ khiến du khách không thể rời mắt.


Tòa nhà Parliament Hill là trụ sở làm việc của các thành viên Quốc hội, Thượng viện và Hạ viện. Với kiến trúc bát giác độc đáo, tòa nhà là công trình kiến trúc ấn tượng và là nguồn cảm hứng của rất nhiều nghệ sĩ xây dựng, kiến trúc. Tòa nhà có 02 khu vực nổi bật nhất là tháp Hòa Bình và Memorial Chamber – tượng đài vinh danh các công dân Canada thiệt mạng trong cuộc xung đột từ thời thành lập Liên bang.


Tháp Hòa Bình được xây dựng với khu quan sát và chuông chụm gồm 53 chiếc sẽ vang lên mỗi phần tư giờ. Bên cạnh đó, tòa nhà Parliament Hill còn được xây dựng khu Thư viện Quốc hội với kiểu kiến trúc mái vòm 16 cạnh chứa hàng loạt các cuốn sách cổ được lưu giữ. Tại trung tâm căn phòng là bức tượng bằng đá cẩm thạch của nữ hoàng Victoria.


Tòa nhà Parliament Hill mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Thời gian mở cửa và tham quan sẽ có sự điều chỉnh khác nhau nên trước khi tới khu khách cần kiểm tra thông tin để biết thời gian thích hợp.


Tòa nhà Parliament Hill cổ kính với phong cách Gothic
Tòa nhà Parliament Hill cổ kính với phong cách Gothic

Rideau Canal


Rideau Canal là kênh dẫn nước dài 202 km chảy từ Ottawa tới Kingston, Ontario, kết nối với Ottawa Kingston trên hồ Ontario. Kênh đào này được xây dựng từ năm 1827 đến năm 1832 và hoạt động liên tục, lâu đời nhất tại Bắc Mỹ. Kênh Rideau trở thành trung tâm giải trí của Ottawa và là nét đặc biệt, thu hút tại thủ đô.

Vào mùa hè, tại kênh Rideau, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi như chèo thuyền kayak, thuyền đạp nước,… Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đi dạo bằng thuyền, đi tàu, đi hộ hoặc trượt patin dọc theo vỉa hè. Còn vào mùa đông, du khách có thể thưởng thức bộ môn nghệ thuật trượt băng theo dọc con kênh.


Bảo tàng Thiên nhiên Canada


Đây là nơi sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật thiên nhiên mở rộng cùng các bộ sưu tập động vật học, bộ sưu tập hóa thạch và bộ sưu tập địa chất mà du khách khó có thể tìm thấy ở bất kỳ bảo tàng nào khác.

Nơi trưng bày đẹp nhất của bảo tàng là phòng trưng bày cổ sinh vật học. Tại đây, du khách có thể tìm thấy những hóa thạch cổ có kích thước thật và mô phỏng đặt vào những khung cảnh thật. Các mô hình trưng bày khá chi tiết và đa dạng, từ hàng trăm mẫu chi, côn trùng, cá voi xanh,… cho tới các loại khoáng chất và đá,… Đến với bảo tàng thiên nhiên Canada sẽ khiến du khách cho cảm giác như bước vào vương quốc động vật cổ xưa.


Bảo tàng chứng tích chiến tranh Canada


Bảo tàng chứng tích chiến tranh Canada nằm bên cạnh sông Ottawa chứa đựng gần như tất cả lịch sử quân sự của đất nước. Các triển lãm ấn tượng về thời chiến được trưng bày bên trong tòa nhà hiện đại ở Vimy Place. Nơi đây chứa các vật phẩm liên quan đến quân sự, chiến tranh từ thời kỳ hỗn loạn các Quốc gia thứ Nhất cho đến cuộc Chiến tranh Lạnh. Du khách sẽ có cơ hội chạm vào các cỗ xe tăng, pháo, xe hơi cổ hay các máy bay phục vụ quận đội Canada trong các cuộc chiến tranh.


Công viên Major Hill


Công viên Major Hill được xem là một ốc đảo thanh bình tại Ottawa. Đây là nơi thích hợp để tổ chức dã ngoại buổi trưa. Tại công viên, du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp của Ottawa Locks trên Kênh Rideau, Sông Ottawa và Tòa nhà Quốc hội.


Khu thương mại Byward và ẩm thực


Byward là khu chợ truyền thống lâu đời nhất tại Canada, nơi đây bán đầy đủ các mặt hàng từ trái cây cho đến đồ thủ công mỹ nghệ, đặc sản,…Du khách có thể tham quan và thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất nước Canada tại các quầy bánh hoặc khu ẩm thực từ xe thực phẩm đến nhà hàng cao cấp, nhà máy bia, nhà máy chưng cất,…


Sự nhộn nhịp của khu thương mại Byward
Sự nhộn nhịp của khu thương mại Byward

Dịch vụ định cư Canada uy tín và đảm bảo


Canada Ottawa là một trong những thành phố thú vị và đặc sắc. Đây cũng là thành phố được chọn định cư nhiều nhất. Mặc dù các chính sách định cư và thủ tục định cư Canada dễ hơn các nước khác, tuy nhiên để đạt được thành công định cư thì bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp và hỗ trợ thực hiện uy tín.

Hiện nay, định cư Canada đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn cho tương lai. Do đó có rất nhiều đơn vị, nhiều cơ sở hỗ trợ, tư vấn, thực hiện thủ tục định cư. Tuy nhiên, để đảm bảo thì bạn nên lựa chọn Định cư Atlantis. Đây là công ty chuyên tư vấn visa, hỗ trợ định cư Canada đảm bảo và uy tín


Định cư Atlantis uy tín và chất lượng
Định cư Atlantis uy tín và chất lượng

Dịch vụ định cư Canada Ottawa tại Định cư Atlantis đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng như:

  • Nhận được sự tư vấn chính xác, miễn phí của các chuyên gia đến từ Hội đồng tư vấn nhập cư Canada ICCRC.

  • Nhận được sự đảm bảo quyền lợi rõ ràng, chi tiết và có lợi nhất trong hồ sơ cũng như khi định cư.

  • Được hỗ trợ thành toán chi phí làm hồ sơ, chi phí định cư nhiều lần theo tiến độ. Công ty luôn đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng trong mọi quy trình, quy định, hợp đồng,…

  • Nhận được các thông tin ưu đãi hoặc chính sách của Chính phủ để bổ sung hoặc thay đổi hồ sơ phù hợp.

  • Nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các chương trình định cư cho đế hoàn thiện hồ sơ, xin visa,…

  • Giá cả cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn khi thực hiện hồ sơ định cư tại Atlantis.

Thủ đô Canada Ottawa là địa điểm lý tưởng để sinh sống hoặc du lịch. Bên cạnh nền kinh tế phát triển, giáo dục chất lượng, Ottawa còn đem đến nhiều lễ hội văn hóa sinh động, những danh lam thắng cảnh đẹp, hùng vĩ. Đặc biệt, định cư tại Ottawa tương đối dễ dàng, hồ sơ nhanh chóng. Hãy truy cập website Định cư Atlantis (www.dinhcuatlantis.com) để nhận được tư vấn về chương trình định cư phù hợp nhất nhé.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page