top of page

Tìm hiểu cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Canada

Canada là một nơi cực kì lý tưởng cho những người thích sinh sống và học tập ở nơi có khí hậu lạnh và nền kinh tế phát triển. Đó là lý do nhiều người lựa chọn đất nước này để học tập, làm việc và định cư. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Canada nhé!


Lý do Canada lại được người Việt lựa chọn định cư


Canada là một quốc gia có diện tích lớn cùng với nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới. Có thể nói, Canada cũng giống như Mỹ hay các nước châu Âu khác đều là những quốc gia thu hút được nhiều người Việt có ước muốn ghé thăm, học tập và định cư lâu dài. Tính đến thời điểm hiện tại thì có rất nhiều lý do để người Việt đến đây sinh sống và làm việc, từ đó hình thành và xây dựng nên cộng đồng người Việt định cư tại Canada ngày càng phát triển.


Nền kinh tế tại Canada phát triển và lớn mạnh


Không quá lạ lẫm với điều này khi mà nền kinh tế Canada được xếp trong những nền quốc gia hưng thịnh nhất trên thế giới. Có nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới với chỉ số GDP đạt khoảng 1,73 nghìn tỷ USD. Từ một nền kinh tế phát triển nhất là công nghiệp và dịch vụ đã mang đến nhiều cơ hội việc làm cho cộng đồng người Việt tại Canada.

Hơn nữa, chi phí sinh hoạt tại Canada khá hợp lý so với các quốc gia phát triển khác. Mức chi phí sinh hoạt vừa tầm với mức sống của bạn, không quá cao cũng không quá thấp giúp bạn đủ để sinh hoạt cũng như chi trả cho những dịch vụ cá nhân khác. Khi người Việt tại đây đã thích nghi tốt và ổn định với công việc thì họ hoàn toàn dễ dàng tính toán, cân đối chi tiêu hợp lý. Điều này, họ có thể đảm bảo cho chất lượng cuộc sống của họ cũng như gia đình tốt hơn.


Nền kinh tế tại Canada phát triển và lớn mạnh


Con người hoà đồng, thân thiện


Giống như nước Việt Nam hay các nước khác, người dân Canada luôn tôn trọng quyền riêng tư là lịch sự trong giao tiếp. Nên khi mới lần đầu tiếp xúc khá nhiều người cho rằng họ lạnh lùng. Nhưng không, những người Việt sinh sống tại Canada nhận xét rằng, người dân ở đây luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn và rất hòa đồng, thân thiện. Cũng vì thế, khi bạn sinh sống tại đây bạn sẽ không cần phải lo ngại khó khăn trong việc giao tiếp hay nhờ sự giúp đỡ. Bởi bạn hoàn toàn dễ dàng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ họ khi bạn cần.


Chế độ phúc lợi xã hội tốt


Một lý do khác để nhiều người Việt lựa chọn định cư tại Canada đó là sự đãi ngộ, phúc lợi xã hội mà chính phủ nước này đưa ra. Không phân biệt giữa người dân bản xứ hay người nhập cư chưa có thẻ xanh, mà khi sinh sống ở quốc gia này bất cứ đối tượng nào cũng sẽ nhận được nhiều đãi ngộ về nhà ở, dịch vụ y tế,... Dựa trên xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới, xứ sở lá phong chính là quốc gia xếp thứ 2 về chất lượng cuộc sống rất tốt.


Có cộng đồng người Việt tập trung đông đảo


Tại quốc gia này có đến 250.000 người Việt sinh sống, học tập và làm việc. Hầu hết, người Việt sống tập trung lại với nhau để tạo sự gắn kết và dễ dàng giúp đỡ cũng như chia sẻ với nhau khi cần thiết. Cũng từ đó, họ đã hình thành và xây dựng nên một cộng đồng người Việt ở Canada ngày càng rộng lớn.


Có cộng đồng người Việt tập trung đông đảo


Khung cảnh đẹp, văn hoá đa dạng


Canada là một đất nước có nền văn hóa rất đặc biệt và đã được công nhận trên thế giới. Bởi trên đất nước này có sự pha trộn giữa những người bản địa, thổ dân, hai nước Pháp và Anh ở thế kỷ XVII tạo nên sự đa dạng nền văn hoá. Nhờ vào điều đó mà bạn dễ dàng khám phá nền văn hoá truyền thống của nhiều quốc gia tại vùng đất này nói chung, cũng như giới thiệu nền văn hoá Việt Nam cho bạn bè quốc tế nói riêng.Cộng đồng người Việt tại Canada làm nghề gì?


Có thể nói, tại Canada có rất nhiều cơ hội làm việc bởi có nền kinh tế rất phát triển. Với trình độ chuyên môn và năng lực của từng người thì có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Phần lớn những người Việt Nam khi sang Canada đa số sẽ đi theo đường xuất khẩu lao động. Vì thế họ thường làm việc trong các công xưởng sản xuất, xí nghiệp.

Theo quan sát thì có đến 25% người Việt làm việc trong những ngành này bởi chúng không cần vận dùng nhiều về đầu óc cũng như có mức thu nhập ổn định. Về những công việc thuộc về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật chiếm tới 11%. Hơn nữa, những người Việt định cư tại Canada tự kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán thực phẩm và các tiệm làm đẹp khá ổn định. Với hình thức này, mặc dù kiếm được nguồn thu nhập tốt hơn nhưng cũng gặp những rủi ro nhất định.

Khi cộng đồng người Việt ở Canada ngày càng lớn mạnh và cuộc sống dần cải thiện hơn, thế hệ trẻ có thể theo học trong nhiều ngôi trường tốt tại Canada, mang đến cơ hội việc làm đa dạng hơn. Với những công việc cần sử dụng đầu óc và yêu cầu bằng cấp hầu hết thường sẽ có mức thu nhập cao hơn.


Cộng đồng người Việt tại Canada làm nghề gì


Cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada


Đời sống và xã hội người Việt tại xứ sở lá phong đang không ngừng cải thiện và phát triển theo từng năm. Khi định cư tại đất nước này, người Việt nhận được rất nhiều sự quan tâm từ chính quyền thành phố và chính phủ Canada. Với những điều kiện việc làm đa dạng, nên người Việt sinh sống tại đây cũng dần dần thích nghi với môi trường và cải thiện cuộc sống. Điều này giúp hình thành cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh.

Không chỉ dừng lại ở đó, vào những ngày lễ lớn truyền thống tại Việt Nam, những người định cư ở đây cũng tổ chức để lưu giữ nét văn hoá quê hương. Qua đó có thể giới thiệu cho bạn bè quốc tế nền văn hoá nước mình. Ngoài những lễ hội truyền thống, thì không ít những người Việt kinh doanh nhà hàng với những món ăn Việt Nam. Những việc làm này giúp những người con xa quê thưởng thức lại mỹ vị quê nhà cũng như quảng bá món ăn nước mình cho bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, tại những khu vực có người Việt sinh sống xuất hiện nhiều địa điểm bán hàng chuyên cung cấp nông sản Việt Nam, giúp cuộc sống trở nên tốt hơn. Từ những điều này có thể thấy rằng, người Việt tại Canada luôn luôn tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để tạo nên nền cộng đồng người Việt ngày càng rộng lớn.


Cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Canada


Các tỉnh bang tập trung đông người Việt ở Canada


Cộng đồng người Việt bắt đầu di cư đến Canada vào giữa những năm 1970 và đầu năm 1980 với tư cách là người tị nạn hoặc thuyền nhân sau chiến tranh Việt Nam năm 1975 kết thúc. Tại đây, cộng đồng người Việt thường sống tập trung vào khác khu vực sau:


Ontario


Khu vực này là một trong những tỉnh bang có diện tích lớn song song với nền kinh tế phát triển bậc nhất Canada. Với những điều kiện hấp dẫn về cuộc sống, học tập và công việc mà tại Ontario thu hút rất nhiều người Việt Nam định cư và học tập. Bên cạnh đó, người Việt tập trung đông đúc nhất tại thành phố Toronto, trung tâm của công nghiệp và dịch vụ.


British Columbia


Bạn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng thành phố Vancouver ở khu vực này. Và tận mắt chứng kiến nền kinh tế cực phát triển trong các ngành du lịch, vận tải và công nghiệp sản xuất. Đây chính là điều kiện tuyệt vời cho bạn để tìm kiếm việc làm khi định cư tại British Columbia và điều kiện khí hậu tại đây rất tốt giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc thích nghi. Bên cạnh đó, tại khu vực này có thành phố cảng nổi tiếng Victoria là nơi tập trung đông cộng đồng Việt Nam với cuộc sống cũng như nhu cầu tìm kiếm việc lớn.


Alberta


Có một phần lớn số người Việt Nam tập trung tại tỉnh bang Alberta. Nơi đây có một khung cảnh tự nhiên rất nên thơ tạo nên điều ấn tượng. Song song đó là điều kiện kinh tế phát triển, mang đến cho bạn cuộc sống hoàn toàn lý tưởng. Tại Alberta, cộng đồng người Việt dễ dàng tìm thấy việc làm với mức thu nhập ổn định đủ để chăm lo cho cuộc sống tại quốc gia này.


Quebec


Quebec là một tỉnh bang cực kỳ nổi tiếng với tên gọi thành phố quốc tế. Bởi đây là nơi tập trung nhiều dân tộc khác nhau nhất là Pháp. Hơn nữa, nơi đây toạ lạc trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của Canada. Điều này, biến tỉnh bang này trở thành một trong những nơi lý tưởng và đáng sống nhất tại Canada. Tại Quebec, hàng năm đón nhận một lượng lớn người dân từ nhiều quốc gia đến định cư. Và với bạn, nếu muốn trở thành một phần của cộng đồng người Việt tại Canada, bạn có thể định cư tại tỉnh bang này.


Các tỉnh bang tập trung đông người Việt ở CanadaHy vọng qua bài viết trên của Atlantis sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích về cộng đồng người Việt tại Canada. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn nhé!


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page