top of page

[Chia sẻ] Thời gian xử lý hộ chiếu Canada mới nhất

Trong bài viết này, ATLANTIS trân trọng giới thiệu đến các bạn về thời gian xử lý hộ chiếu Canada để bạn đọc có thể tham khảo!

Khi bất kỳ ai muốn làm việc, sinh sống hay du lịch đến các nước khác thì chắc hẳn cũng đã tìm hiểu qua cụ thể về thời gian xét duyệt visa đúng không nào? Vậy thì hôm nay ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một chút về Canada và nếu bạn đang là một người hứng thú với việc du học, định cư cũng như du lịch tại Canada thì hãy cùng ATLANTIS tìm hiểu về thời gian xét duyệt visa Canada. Tùy theo từng loại visa sẽ có thời gian xử lý và quy trình nộp đơn khác nhau.


Làm thế nào để xin hộ chiếu Canada?


Như chúng ta đã biết, mỗi khi bạn vượt qua bài thi và có quốc tịch Canada, bạn sẽ được chính quyền cấp giấy chứng nhận và đó cũng là thời điểm bạn nộp đơn xin cấp hộ chiếu.

Luật nước này đã có quy định từ lâu, mọi người dân sinh sống ở nơi đây đều bình đẳng có quyền nộp đơn xin cấp hộ chiếu nếu đủ điều kiện. Trường hợp không đủ điều kiện xét duyệt chỉ xảy ra nếu quyền công dân của một người bị thu hồi lại do vài yếu tố như: trình bày sai trong đơn đăng ký, vi phạm luật quốc tế hoặc tội phạm có tổ chức, các lo ngại liên quan đến an ninh, nhân quyền.

Thực tế thì việc xin hộ chiếu Canada không hề khó như chúng ta tưởng nếu bạn có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Trong đó, giấy chứng nhận quốc tịch là một trong những tài liệu không thể thiếu. Ngay cả những người Canada sinh ra ở Canada cũng cần phải nộp giấy khai sinh để chứng minh rằng mình là công dân nước này.


Thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Canada


Để nộp đơn xin cấp hộ chiếu, bạn cần có những tài liệu sau:

  • Đơn đăng ký xin cấp Hộ chiếu

  • Giấy chứng nhận Quốc tịch Canada

  • Các tài liệu hỗ trợ việc xác nhận danh tính

  • Giấy thông hành khác đã được cấp trước đó (Giấy xác nhận danh tính – Certificate Of Identity hoặc Giấy thông hành tị nạn – Refugee Travel Document)

  • Hai bức ảnh bản thân để dán trên Hộ chiếu


Quá trình, thời gian xử lý hộ chiếu Canada bao lâu có kết quả?


Chúng ta đã biết rằng việc xin visa là một trong những thủ tục hành chính mà một bên trong quan hệ này là đương cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ở đây ta có thể nói đơn giản là đại sứ quán Canada sẽ chính tay thực hiện việc xét duyệt, chấp thuận hồ sơ xin visa đó.

Thông thường, thời gian để có hồi đáp về kết quả visa là từ 7 đến 15 ngày làm việc tính kể từ lúc hoàn tất nộp hồ sơ và hợp lệ thì cơ quan Lãnh sự có thẩm quyền sẽ kiểm duyệt và quyết định có cấp hoặc không cấp visa cho đương đơn.

Tại Canada, quá trình này mất nhiều thời gian hơn bởi đây được đánh giá là quốc gia có thủ tục xin Visa khá khó khăn trong các nước. Và đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã thông báo thời gian quy định sẽ từ khoảng 3 đến 4 tuần làm việc. Tùy theo mỗi loại visa cụ thể mà thời gian này có thể được rút ngắn hoặc ngược lại, chẳng hạn như visa du học Canada cũng sẽ mất 4 đến 6 tuần làm việc để có kết quả cuối cùng.


Thời gian xử lý và nhận được hộ chiếu vào khoảng 4 đến 6 tuần


Chính vì lí do đó mà tính cả khoảng thời gian tìm hiểu cũng như chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất quá trình thực hiện việc xin visa Canada trước thời điểm nhập cảnh vào nước này sẽ mất từ 5 đến 6 tháng tổng thể. Chính phủ Canada cho phép gửi tài liệu qua đường bưu điện hoặc mang hồ sơ đến tận phòng hộ chiếu để xử lý.


Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xử lý hộ chiếu Canada


Các yếu tố ảnh hưởng xác thực từng giấy tờ trong hồ sơ bởi cơ quan nhà nước Việt Nam


Thông thường, một bộ hồ sơ để xin visa Canada nói riêng hay các nước khác nói chung đều sẽ phải chuẩn bị rất nhiều và một trong số đó đều phải được công chứng, chứng thực hay làm thủ tục sao kê tại ngân hàng để chứng minh nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính để đại sứ quán xem xét có nên cấp hay không.

Như vậy, tùy thuộc vào quyết định của cơ quan này hoặc của ngân hàng mà sẽ có ảnh hưởng tới việc công chứng hồ sơ, điều tiên quyết của một bản hồ sơ hợp lệ cuối cùng để nộp cho cơ quan lãnh sự Canada.


Chất lượng của hồ sơ


Đây được xem là yếu tố trực tiếp quyết định ảnh hưởng tới việc hồ sơ xin cấp visa của mình có được thông qua hay không. Hồ sơ càng chi tiết, đầy đủ, càng chất lượng, cung cấp đủ đầy thông tin yêu cầu thì việc có kết quả visa sẽ nhanh hơn bao giờ hết. Đi kèm với nó thì cơ quan lãnh sự Canada sẽ ưu tiên xem xét, cấp cho những hồ sơ chất lượng.

Đối với những hồ sơ chất lượng không đạt yêu cầu thì đương nhiên việc xem xét và kiểm duyệt xem có đáp ứng các điều kiện hay không sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Chưa kể đến các trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ và tệ nhất là cơ quan lãnh sự từ chối cấp thị thực. Điều này sẽ khiến thủ tục bị kéo dài và bạn sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để xin lại Visa với bộ hồ sơ mới.


Chất lượng hồ sơ tốt là một lợi thế khi xin cấp thị thực Canada


Thời điểm nộp hồ sơ


Trong thông báo của cơ quan lãnh sự Canada tại Việt Nam cũng nhắc nhở rằng trường hợp lý do khách quan như quá nhiều hồ sơ nộp thì việc cấp xét có thể bị kéo dài, thế nên thời gian để có kết quả visa cũng vì thế mà lâu hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu

Chưa dừng lại ở đấy, tại Canada thì vào khoảng đầu tháng 2 và tháng 9 là lúc các khóa học ở bên Canada bắt đầu. Trước đó khoảng 2 – 3 tháng sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên nộp hồ sơ. Hoặc vào mùa cao điểm mùa du lịch cũng khiến việc xét duyệt trở nên khó khăn, bị kéo dài hơn


Yếu tố may mắn


Tưởng chừng không liên quan nhưng thực ra đây là yếu tố khá cần thiết bởi có những hồ sơ đủ đạt điều kiện song bởi lý do nào đó thì cũng không được chấp thuận. Đặc biệt, mỗi quốc gia luôn có những thay đổi trong chính sách liên tục sao cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, gồm cả vấn đề nhập cư.

Giả dụ như nếu đất nước có những vấn đề bất ổn về an ninh – chính trị, chắc chắn rằng nhà nước sẽ khắt khe hơn trong khâu xét duyệt nhưng cũng có những thời kỳ mà các quốc gia đó ưu tiên thu hút du lịch và khuyến khích nhập cư, sẽ không quá khó để bạn có thể xin visa.


Quyền lợi nhận được khi có hộ chiếu Canada


Xuất nhập cảnh không hạn chế

Khi đã có cho mình hộ chiếu, bạn hoàn toàn có thể xuất cảnh và nhập cảnh vào Canada mà không có bất kỳ hạn chế, giấy phép hoặc thị thực nào. Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng, Canada chỉ cấp hộ chiếu cho các công dân của mình. Thường trú nhân và những người có tình trạng tạm thời thì sẽ không đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu.


Bạn có thể xuất nhập cảnh vào Canada không hạn chế khi có trong tay hộ chiếu


Được phép giữ song tịch


Điều đặc biệt nữa khi có hộ chiếu Canada là bạn không cần phải từ bỏ hộ chiếu hiện tại của mình. Canada cho phép bạn có nhiều hộ chiếu với tư cách là công dân song tịch, vì vậy nếu quốc gia của bạn cũng cho phép bạn có nhiều hộ chiếu thì bạn có thể giữ nhiều hộ chiếu nếu đủ điều kiện. Và nếu bạn là công dân Việt Nam thì bạn có quyền giữ Song tịch – Hộ chiếu Canada và Hộ chiếu Việt Nam.


Có thể có nhiều hộ chiếu với tư cách song tịch tại Canada


Tham gia chính trị


Khi đã có đủ điều kiện để trở thành công dân Canada, mọi người có quyền tham gia vào chính trường Canada. Quyền này có thể dưới hình thức tham gia vào các cuộc bầu cử liên bang, tỉnh và thành phố với tư cách là cử tri. Nó cũng có thể có nghĩa là tham gia tranh cử hoặc tham gia quản lý các cấp chính quyền khác nhau tồn tại ở Canada.


Quyền lợi trẻ em


Công dân Canada có thể truyền lại quyền công dân của họ cho các thế hệ tương lai. Nói một cách đơn giản, bất kỳ ai sinh ra ở Canada đều có quốc tịch Canada. Tuy nhiên, chỉ có công dân mới có thể tự động chuyển quốc tịch của mình cho trẻ em sinh ra bên ngoài Canada.


Quyền lợi trẻ em được cấp quốc tịch Canada


Các lợi thế khác


Khi bạn có hộ chiếu, bạn đã là công dân và được hưởng tất cả các quyền và tự do như mọi người Canada khác. Một ví dụ là bạn sẽ kiếm việc làm dễ dàng hơn vì có những công việc ở Canada không dành cho thường trú nhân.

Một trong những lợi thế lớn nhất của trở thành công dân là bạn không cần gia hạn tình trạng cư trú thường xuyên. Những người chọn ở lại Canada với tư cách Thường trú nhân phải gia hạn tình trạng cư trú với Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) mỗi 5 năm 1 lần. Như vậy, khi là công dân Canada, bạn sẽ không phải trả thêm phí hoặc phải nộp đơn yêu cầu gia hạn với IRCC.


Trên đây là toàn bộ tư vấn của ATLANTIS liên quan đến xin visa Canada bao lâu có kết quả. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong nghề và thực hiện rất nhiều thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục xin visa ở các quốc gia trên thế giới, quý khách hàng sẽ không hối hận khi lựa chọn chúng tôi. Khi có nhu cầu tìm hiểu thông tin hay thực hiện thủ tục này, liên hệ với chúng tôi để cập nhật thông tin tư vấn miễn phí.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page