top of page

Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân CanadaThường trú nhân là gì?


Thường trú nhân Canada là người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú (PR card) khi nhập cảnh vào Canada. Thường trú nhân được hưởng nhiều lợi ích tương tự như công dân Canada. Tuy nhiên, khác với công dân bản địa, họ phải duy trì tình trạng của mình bằng cách đáp ứng các yêu cầu nhất định của nghĩa vụ cư trú.


Trở thành một thường trú nhân Canada, bạn được quyền hưởng các lợi ích về mặt y tế, giáo dục, xã hội, … như công dân ở đây. Hơn nữa, bạn có quyền bảo lãnh người thân đến sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.

Những lợi ích cơ bản khi là một thường trú nhân ở Canada bao gồm:


1. Sinh sống và làm việc tại bất cứ nơi nào ở Canada


Canada là đất nước nổi tiếng với sự phát triển bền vững, văn hóa đa bản sắc, nền giáo dục hiện đại, kinh tế phát triển, và chất lượng cuộc sống cao.

Thường trú nhân Canada được phép tự do di chuyển đến bất cứ khu vực hoặc tỉnh nào ở Canada sau khi có được thẻ PR.


2. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí


Khi một cá nhân trở thành thường trú nhân, họ có quyền sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội của Canada miễn phí, bao gồm cả các loại thuốc theo toa vì chúng sẽ được trả thông qua hệ thống thuế. Thường trú nhân Canada cũng có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng và hưởng hầu hết các lợi ích xã hội mà công dân Canada nhận được.


3. Giáo dục miễn phí cho trẻ em


Chính phủ Canada đảm bảo giáo dục miễn phí lên đến trường trung học cho tất cả trẻ em (cho đến 18 tuổi) có thẻ thường trú nhân. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, trường đại học hoặc cao đẳng sau trung học cũng rẻ hơn nhiều đối với thường trú nhân Canada so với sinh viên quốc tế.


Bên cạnh đó, các trường học ở Canada dạy tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ hai vì tiếng Pháp và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Canada. Con cái của thường trú nhân sẽ có cơ hội học thêm tiếng Anh và tiếng Pháp.


4. Lợi ích xã hội và sự hỗ trợ từ chính phủ


Đối với các gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi được coi là có thu nhập thấp, chính phủ Canada cung cấp các khoản thanh toán miễn thuế hàng tháng để giúp trang trải chi phí.

Trong các trường hợp khẩn cấp, Chính phủ Canada cung cấp hỗ trợ tài chính cho cả công dân và thường trú nhân.


Thường trú nhân có cơ hội tìm được công việc phù hợp với mức lương cao và được giảm thuế, điều kiện giúp họ tận hưởng cuộc sống chất lượng cao ở Canada.


Họ cũng được hưởng các lợi ích xã hội khác bao gồm thanh toán hưu trí, trợ cấp khuyết tật và trợ cấp cho người thân của người lao động đã chết.


5. Bảo lãnh gia đình tới sống, học tập và làm việc tại Canada


Thường trú nhân Canada được phép bảo lãnh người thân sang Canada nếu người được bảo lãnh phù hợp với mối quan hệ người thân hoặc những trường hợp đặc biệt được cho phép.


6. Tài trợ cho gia đình


Thường trú nhân Canada có thể nộp đơn để tài trợ cho thân của mình tại Canada. Tuy nhiên, họ chỉ được phép tài trợ cho một số cư dân nếu đã trên 18 tuổi.


7. Chuyển sang quốc tịch Canada


Trở thành thường trú nhân là bước đầu tiên để trở thành công dân Canada. Một khi bạn có được tình trạng thường trú tại Canada, bạn có thể sống ở đó trong năm năm. Sau khi cư trú tại Canada trong ba trên năm năm, người thường trú nhân đủ điều kiện để trở thành công dân. Khi thường trú nhân PR đã chuyển sang quốc tịch Canada, họ có thể bỏ phiếu, xin hộ chiếu Canada, nhận quyền công dân và không còn cần phải gia hạn tình trạng của họ trong nước.


8. Tự do trong việc khởi nghiệp tại Canada


Thường trú nhân Canada có thể bắt đầu tạo doanh nghiệp của riêng mình sau nhập cư Canada một cách hợp pháp. Dựa trên lợi ích của thường trú nhân PR, họ có thể đầu tư vào một doanh nghiệp nhượng quyền thương mại hoặc bắt đầu một doanh nghiệp mới với quyền sở hữu hoặc hợp tác mặc dù không phải là công dân Canada.


9. Trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa


Canada là một điểm đến lí tưởng, an toàn và đủ thú vị để ổn định cuộc sống. Mặc dù đây là đất nước nổi tiếng với sự nhập cư đa văn hóa, luật pháp Canada cấm phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính, chủng tộc và sắc tộc. Những thường trú nhân Canada có tất cả các quyền theo Hiến chương 6 để được chính phủ và chính quyền bảo vệ.


Hãy liên hệ chúng tôi qua website hoặc số điện thoại 090-180-0798 để được tư vấn rõ hơn về các điều kiện để trở thành thường trú nhân Canada và quá trình làm hồ sơ.

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page