top of page

Xóa bỏ rào cản giữa biên giới Canada và Mỹ

Khi đại dịch Covid-19 đã dần ổn định trở lại, đường biên giới Canada và Mỹ được mở lại 17 tháng mà tất cả các hoạt động đi lại hoặc không thiết yếu bị tạm dừng nhằm kiểm soát sự lây lan.


Tổng quan về biên giới Canada và Mỹ


Đường biên giới Canada và Mỹ có độ dài gần 9000km kéo dài từ Thái Bình Dương sang đến Đại Tây Dương và còn có tên gọi là đường “The Slash” (đường cắt), đi qua mọi địa hình từ đất liền, biển và cho đến những vùng hoang dã nguyên sơ.

Mặc dù vậy, đường biên giới tại đây không phải là một ranh giới vô hình trên bản đồ, mà rất dễ nhận thấy bằng mắt thường bởi nó là một con đường rộng 6m kéo dài xuyên qua khu rừng. Theo góc nhìn từ trên cao, đường biên giới Canada và Mỹ trông như một đường thẳng tắp chạy dài qua các vùng hoang dã. Còn khi đứng nhìn từ góc độ mặt đất, chúng ta chỉ có thể quan sát được một số các tượng đài đánh dấu biên giới mà thôi.

Do một số hạn chế ở kỹ thuật đo đạc vào thế kỷ XIX đã khiến một số phần biên giới bị lệch đi khỏi vĩ độ 49 khoảng vài chục m nên đường biên giới này không thật sự thẳng. Trường hợp sai sót này đã dẫn đến sự xuất hiện của Góc Tây Bắc. Sự sai sót này đã làm cho Mỹ có thêm 1 vùng đất rộng 1225,7km2 với dân số chỉ tầm hơn 100 người và chỉ có thể đến đây bằng cách đi thuyền từ Mỹ hay phải vòng qua Canada để có thể tiếp cận khu này.


Biên giới đường cắt giữa Canada và Mỹ


Tuy nhiên, dần về sau khi có sự hỗ trợ của hệ thống GPS, sự sai sót đã được cải thiện đáng kể và đường cắt biên giới này vẫn được cả 2 quốc gia công nhận để thi hành luật pháp.


Quan điểm của Chính phủ Canada về gỡ bỏ biên giới


Sau khi tình hình dịch bệnh đã dần dà ổn định, Chính phủ Canada cho phép công dân Mỹ và người thường trú tại Mỹ có bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng Covid-19 thể thể nhập cảnh vào Canada mà không cần các yêu cầu kiểm định gắt gao.

Cơ quan xúc tiến du lịch của Canada Destination Canada ước tính hơn 500 nghìn việc làm trong ngành du lịch đã bị mất do ảnh hưởng của đại dịch vào năm 2020. Trước đó, cả thành phố Ottawa và Washington đã phải đối mặt với nhiều thách thức khổng lồ từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch-lữ hành. Do thế, việc chính phủ hai nước đang từng bước nới lỏng hạn chế về hàng rào về hoạt động đi lại du lịch là điều sớm muộn và cũng là mong muốn của nhiều doanh nghiệp.


Một cuộc bãi công của Cơ quan dịch vụ biên giới của Canada (CBSA) có nguy cơ khiến kế hoạch mở lại biên giới của Canada trở nên hỗn loạn. Tuy nhiên, CBSA đã đạt được một thỏa thuận tạm thời với chính phủ liên bang vào cuối ngày 6/8 và cuối cùng mọi thứ đều ổn định.


Theo quy định của Canada, để được coi là đã tiêm chủng đầy đủ, công dân Mỹ và người thường trú tại Mỹ phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (những loại đã được Bộ Y tế Canada phê duyệt) 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada. Người Mỹ phải gửi thông tin du lịch của họ, bao gồm cả tài liệu tiêm chủng, thông qua ứng dụng Arrive CAN hoặc bằng cách đăng ký trực tuyến trong vòng 72 giờ trước khi đến.

Tất cả những người muốn nhập cảnh Canada phải cung cấp bằng chứng về xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi đến.


Mở cửa biên giới Canada và Mỹ sau khi dịch bệnh đã dần qua đi


Quy định về mở cửa biên giới ở phía Mỹ


Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas của Mỹ thông báo rằng những người ngoại quốc có quốc tịch Canada đã được tiêm phòng đầy đủ có thể nhập cảnh vào đất nước này từ các cửa khẩu trên đất liền và đường biển.


Quy định về đường biên giới giữa Canada và Mỹ


Mayorkas cho biết trong một thông cáo truyền thông của chính phủ: “Để phù hợp với hệ thống du lịch hàng không quốc tế mới sẽ được triển khai vào tháng 11, chúng tôi sẽ bắt đầu cho phép những du khách từ Canada đã được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 vào Hoa Kỳ với những mục đích không cần thiết, bao gồm thăm bạn bè và tham quan”.

Việc mở cửa lại biên giới về phía Mỹ sẽ diễn ra theo hai giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào tháng 11/2021, những du khách được phép vào Hoa Kỳ với múc đích thiết yếu bằng được bộ hoặc phà phải trình ra được giấy tờ chứng minh cho việc tiêm chủng đầy đủ. Khách du lịch chưa được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 sẽ không được phép đi qua biên giới.

  • Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu vào đầu tháng 1 năm 2022. Hoa Kỳ sẽ cho phép tất cả những du khách thiết yếu và không thiết yếu phải được tiêm chủng đầy đủ để có thể đi qua biên giới đất liền hoặc đường biển. Điều này bao gồm những nhu cầu không cần thiết như thăm họ hàng người thân, du lịch.


Trên đây là những thông tin chi tiết mà ATLANTIS gửi đến bạn về vấn đề biên giới giữa Canada và Mỹ. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc liên quan đến vấn đề định cư Canada, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tận tình và cụ thể nhất nhé.


Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page